10 Bước để bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ

-
VNailPro
-
04.02.2020

Có hơn 28 triệu doanh nghiệp nhỏ ở Hoa Kỳ, chiếm tới 99,7 % của tất cả các doanh nghiệp Hoa Kỳ theo số liệu thống kê của cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ. Nhưng sự thật là không phải mọi doanh nghiệp nhỏ đều được xác định con đường đi đúng ngay từ đầu và đều thành công.

Trên thực tế, chỉ có khoảng 2/3 doanh nghiệp tồn tại được 02 năm và khoảng một nửa tồn tại được 05 năm. Vì vậy, bạn có thể gặp khó khăn khi quyết định bỏ công việc văn phòng và trở thành chủ doanh nghiệp.

Khó khăn nhất là giai đoạn đầu khởi nghiệp, vì vậy hãy đảm bảo bạn đã chuẩn bị kỹ càng trước khi bắt đầu nhằm đạt được sự thành công khi kinh doanh.

Dưới đây là 10 bước cơ bản giúp bạn thành công khi bắt đầu kinh doanh. Nếu có ý định kinh doanh như mở một tiệm nail nhỏ bạn có thể tham khảo thông tin bên dưới và thực hiện từng bước để đảm bảo sự thành công trong tương lai. 

chu doanh nghiep

Bước 1: Nghiên cứu thị trường

Nếu đã có ý tưởng kinh doanh, việc tiếp theo bạn cần làm là nghiên cứu thị trưởng. Bạn cần đặt câu hỏi, ví dụ như “Ý tưởng kinh doanh tiệm nail này có khả năng để thành công?”. Bạn cũng nên thử nghiệm một vài ý tưởng trong thực tế trước khi nhân rộng nó. Để một doanh nghiệp nhỏ thành công thì nó phải giải quyết được một vấn đề, đáp ứng nhu cầu hoặc cung cấp một cái gì đó cho thị trường.

Một số cách giúp bạn xác định điều này bao gồm việc nghiên cứu, thử nghiệm trên một số thị trường nhỏ. Khi bạn khám phá thị trường, một số câu hỏi bạn nên trả lời như:

  • Thị trường có cần cho các sản phẩm/dịch vụ như suy nghĩ của bạn?
  • Ai cần nó?
  • Hiện tại các công ty khác có cung cấp các sản phẩm/dịch vụ tương tự?
  • Sự cạnh tranh như thế nào trong lĩnh vực bạn sẽ kinh doanh? Chẳng hạn: Có bao nhiêu tiệm nail trong nơi bạn dự định kinh doanh, nếu bạn có ý định mở một salon nail
  • Doanh nghiệp của bạn sẽ phù hợp với thị trường như thế nào?

Đừng quên tự hỏi mình một số câu hỏi, về việc bắt đầu kinh doanh trước khi quyết tâm thực hiện nó.

Bước 2: Lập kế hoạch

Bạn cần một kế hoạch để biến ý tưởng kinh doanh thành hiện thực. Kế hoạch kinh doanh là một kế hoạch chi tiết hướng dẫn doanh nghiệp từ giai đoạn khởi nghiệp thông qua việc thành lập và cuối cùng là tăng trưởng kinh doanh. Đây được xem là điều cần thiết đối với tất cả các doanh nghiệp mới.

Có nhiều loại kế hoạch kinh doanh khác nhau dành cho các loại hình kinh doanh. Nếu bạn có ý định tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ một nhà đầu tư hoặc tổ chức tài chính, một kế hoạch kinh doanh truyền thống là lựa chọn tốt. Loại kế hoạch kinh doanh này thường dài hạn và kỹ càng. 

ke hoach kinh doanh

Nếu bạn không chắc có cần sự hỗ trợ tài chính không thì một kế hoạch kinh doanh đơn giản sẽ giúp bạn có sự rõ ràng về những gì bạn hy vọng đạt được và cách thực hiện nó.

Trên thực tế, bạn thậm chí có thể tạo ra một kế hoạch kinh doanh đơn giản nhưng hiệu quả và cải thiện nó theo thời gian. Tất nhiên, có một kế hoạch bằng văn bản sẽ tốt hơn không lên kế hoạch gì.

Bước 3: Lập kế hoạch tài chính

Bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ không cần nhiều tiền, nhưng nó sẽ liên quan đến một số khoản đầu tư ban đầu cũng như khả năng trang trải chi phí trước khi doanh nghiệp kinh doanh có lãi.

Cần có một bảng tính ước lượng chi phí đầu tư ban đầu cho doanh nghiệp như lệ phí xin giấy phép, thiết bị, chi phí pháp lý, bảo hiểm, phí xây dựng thương hiệu, nghiên cứu thị trường, kho bãi, sản xuất nhãn hiệu, sự kiện khai trương, v.v…

Ngoài ra, bạn cần dự trù một số khoản để duy trì hoạt động kinh doanh trong ít nhất 12 tháng như tiền thuê nhà, tiện ích, chi phí tiếp thị và quảng cáo, sản xuất, vật tư, chi phí đi lại, lương nhân viên, tiền lương của bạn, v.v…

Tổng chi phí những dự trù kể trên là số vốn ban đầu bạn cần bỏ ra.

Một số cách để kêu gọi vốn ban đầu như:

  • Vay ngân hàng
  • Kêu gọi tài trợ, đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ
  • Gọi vốn từ nhà đầu tư thiên thần
  • Góp vốn

Bạn cũng có thể khởi động việc kinh doanh bằng cách chỉ sử dụng cho một số hạng mục cần thiết với số vốn nhỏ. Nếu bạn mở tiệm nail thì chi phí cho vật dụng là rất cần thiết. Bạn cũng có thể kết hợp các cách đã liệt kê ở trên sao cho phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Bước 4: Chọn loại hình doanh nghiệp

Doanh nghiệp nhỏ của bạn có thể là chủ sở hữu duy nhất, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC) hoặc cổ phần. Loại hình công ty bạn chọn sẽ tác động đến nhiều yếu tố từ tên doanh nghiệp, đến trách nhiệm pháp lý và nghĩa vụ thuế.

Bạn có thể chọn một loại hình kinh doanh ban đầu, sau đó đánh giá lại và thay đổi loại hình khi doanh nghiệp phát triển và có nhu cầu thay đổi.

Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của doanh nghiệp, bạn có thể sẽ cần tư vấn từ luật sư hoặc CPA để đảm bảo bạn đang lựa chọn đúng loại hình phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Bước 5: Chọn và đăng ký tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp đóng một vai trò trong hầu hết mọi hoạt động của doanh nghiệp, vì vậy bạn nên chọn một cái tên tốt. Hãy chắc chắn rằng bạn đã suy nghĩ tất cả các ý nghĩa và chọn được tên doanh nghiệp.

Sau khi đã có một cái tên trong đầu, bạn cần kiểm tra xem nó đã được đăng ký nhãn hiệu hay đang được doanh nghiệp khác sử dụng hay không.

Sau đó, bạn cần phải đăng ký. Một chủ sở hữu duy nhất phải đăng ký tên doanh nghiệp của họ với thư ký của tiểu bang hoặc quận.

Các tập đoàn, công ty trách nhiệm hữu hạn thường đăng ký tên doanh nghiệp khi tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp.

Đừng quên đăng ký tên miền website (nếu có website) sau khi bạn đã chọn tên doanh nghiệp. 

dang ky doanh nghiep

Bước 6: Nhận giấy phép thành lập doanh nghiệp

Thủ tục giấy tờ là một phần của quy trình khi bạn bắt đầu kinh doanh riêng.

Có nhiều loại giấy phép kinh doanh nhỏ và có thể áp dụng cho doanh nghiệp của bạn, tùy thuộc vào loại hình kinh doanh mà bạn bắt đầu và nơi lưu trú.

Bạn cần nghiên cứu những giấy phép nào áp dụng cho doanh nghiệp của bạn trong quá trình khởi nghiệp. 

Bước 7: Chọn hệ thống kế toán

Các doanh nghiệp nhỏ hoạt động hiệu quả nhất khi có hệ thống. Một trong những hệ thống quan trọng nhất đối với một doanh nghiệp nhỏ là hệ thống kế toán.

Hệ thống kế toán là cần thiết để tạo và quản lý ngân sách của bạn. Nó là tiền đề để đặt mức giá, tiến hành kinh doanh với khách hàng của bạn và là căn cứ để nộp thuế. Bạn có thể tự thiết lập hệ thống kế toán hoặc thuê một nhân viên kế toán. Nếu bạn quyết định tự mình thực hiện, hãy cân nhắc khi chọn phần mềm kế toán.

Bước 8: Thiết lập địa điểm kinh doanh

Thiết lập địa điểm kinh doanh rất quan trọng đối với hoạt động kinh doanh, cho dù bạn sẽ có một văn phòng tại nhà, một không gian văn phòng chung hay riêng hoặc một địa điểm bán lẻ.

Bạn sẽ cần phải suy nghĩ về vị trí, trang thiết bị và đảm bảo rằng địa điểm kinh doanh phù hợp với loại hình doanh nghiệp. Bạn cũng sẽ cần phải xem xét để sở hữu hoặc cho thuê không gian làm việc nếu cần thiết. 

Bước 9: Chuẩn bị nhân sự

Bạn cần dành thời gian để phác thảo các vị trí và có mô tả công việc cho mỗi vị trí.

Nếu bạn không thuê nhân viên, mà thay vào đó sử dụng outsource hoặc freelancer, cộng tác viên, bạn cần tư vấn của luật sư để có một văn bản thỏa thuận tốt với các đối tượng này.

nhan su
Bạn cần dành thời gian để phác thảo các vị trí và có mô tả công việc cho mỗi vị trí.

Cuối cùng, nếu bạn có thể tự làm tất cả thì bạn vẫn nên có một đội ngũ hỗ trợ riêng. Đội ngũ này có thể là người cố vấn, tư vấn viên hoặc thậm chí là gia đình vì nó đóng vai trò là nguồn lực, giúp bạn có được sự tư vấn, động viên và trấn an khi con đường kinh doanh gặp khó khăn. 

Bước 10: Thúc đẩy hoạt động doanh nghiệp nhỏ của bạn

Khi doanh nghiệp hoạt động, bạn cần bắt đầu thu hút khách hàng. Bạn có thể bắt đầu với những điều cơ bản bằng cách viết một đề xuất bán hàng độc đáo (USP) và tạo ra một kế hoạch marketing.

Sau đó, khám phá càng nhiều ý tưởng tiếp thị càng tốt để có thể quyết định cách quảng bá doanh nghiệp của mình một cách hiệu quả nhất.

Hãy nhớ rằng thành công không xảy ra chỉ sau một đêm. Bạn cần theo sát bản kế hoạch đã vạch sẵn và liên tục thực hiện nó. Khi đó bạn sẽ tăng cơ hội thành công.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết