Châu Phi: 10 con nợ lớn nhất của Trung Quốc

-
Thomas Nguyen
-
16.08.2020

Châu Phi – đã “đen” và sẽ còn “đen” hơn.

Trong những năm qua, Trung Quốc trở thành một trong những đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi. Bắc Kinh lâu nay “đầu tư” hàng tỷ đô la vào lục địa đen dưới hình thức các khoản vay nợ cho các nước.

Các hoạt động của Trung Quốc ở châu Phi đã khiến nhiều người nghi vấn và vấn đề bị “bẫy” vào những món nợ Trung Quốc là điều cực kì đáng lo lắng. Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét 10 quốc gia Phi Châu mắc nợ Trung Quốc nhiều nhất.

1. Angola

Châu Phi: top 10 con nợ lớn nhất của Trung Quốc
Angola là quốc gia mắc nợ Trung Quốc nhiều nhất với khoản nợ ước tính hơn 25 tỷ đô la. Thật là sốc, nhưng đó là thực tế. Angola là nhà sản xuất dầu lớn thứ 02 ở châu Phi, nhưng phần lớn lượng dầu này đang dùng để trả nợ cho Trung Quốc.

2. Ethiopia

Châu Phi: top 10 con nợ lớn nhất của Trung Quốc
Tất cả các dự án phát triển cơ sở hạ tầng của Trung Quốc ở quốc gia Đông Phi này đang phải trả giá đắt. Ethiopia ước tính đã vay 13,5 tỷ USD. Mức vay này đã làm chậm lại một số dự án do các vấn đề phải trả nợ, nhưng hiện đã có cấu trúc mới cho các khoản nợ này khiến Ethiopia có thể trả được một chút khoản tiền trên.

3. Kenya

Châu Phi: 10 con nợ lớn nhất của Trung Quốc
Kenya có khoản nợ ước tính là 7,9 tỷ USD. Nước này đã và đang lấy tiền để tạo điều kiện cho các dự án cơ sở hạ tầng của mình thành công. Nhưng khi thiếu minh bạch và trách nhiệm giải trình, rất nhiều tiền đã bị thất thoát vì tham nhũng.

4. Congo-Brazzaville

Châu Phi: 10 con nợ lớn nhất của Trung Quốc
Congo-Brazzaville hay Cộng hòa Congo có khoản nợ 7,3 tỷ USD. Một lần nữa, tham nhũng đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đẩy nợ lên tới mức độ nghiêm trọng.

5. Bắc Sudan

Châu Phi: 10 con nợ lớn nhất của Trung Quốc
Quốc gia bị xung đột chính trị này nợ hơn 6,4 tỷ USD. Mặc dù Trung Quốc đã xóa nợ phát sinh vào năm 2015, nhưng vẫn còn một “chặng đường” dài phía trước cho quốc gia ở Trung Châu Phi này.

6. Zambia – Diều hâu gãy cánh

Châu Phi: 10 con nợ lớn nhất của Trung Quốc
Zambia đang ngày càng sa lầy vào mớ nợ của Trung Quốc. Trung Quốc đã tài trợ rất nhiều dự án trong nước. Nước này có khoản nợ khoảng 6 tỷ USD. Trung Quốc đang coi các công ty Zambia là một phần của kế hoạch trả nợ và có báo cáo rằng ZESCO, công ty cung cấp điện quốc gia và thậm chí ZNBC, đài truyền hình quốc gia của nước này cũng bị Trung Quốc tiếp quản.

7. Cameroon – Chúa sơn lâm “mòn nanh”.

Cameroon có khoản nợ 5,5 tỷ USD. Tuy nhiên, gần đây có thông tin cho rằng Trung Quốc đang đàm phán để hủy bỏ một phần nợ của nước này. Nhưng với Trung Quốc, không có gì là chắc chắn như vậy.

8. Nigeria

Quốc gia Tây Phi nợ 4,8 tỷ USD và Nigeria đã chấp nhận đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc làm tiền tệ dự trữ.

9. Ghana

Châu Phi: 10 con nợ lớn nhất của Trung Quốc
Đứng ở vị trí thứ 9 với khoản nợ 3,5 tỷ USD, đã phải nhờ đến IMF để giúp xem xét nợ của đất nước

10. Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC)

DRC có thể dễ dàng trở thành một trong những quốc gia giàu có nhất Trên thế giới nếu xét về việc nước này có nguồn tài nguyên thiên nhiên và khoáng sản quý giá như thế nào.

Châu Phi: 10 con nợ lớn nhất của Trung Quốc
Tuy nhiên, việc cướp bóc các nguồn tài nguyên này đã khiến đất nước ở Trung Châu Phi lùi bước, bao gồm cả xung đột không hồi kết. Nợ ước tính là 3,4 tỷ đô la Mỹ. DRC đã nhanh chóng trao đổi tài nguyên khoáng sản để lấy các khoản vay với Trung Quốc.

Tóm lại, cho dù các quan chức và chính phủ có nhìn nhận hay không, thì các giao dịch của Trung Quốc ở châu Phi đang được thực hiện một cách đáng nghi ngờ. Nguy cơ mất kiểm soát quốc gia vì nợ là có thật và nó đang rõ mồn một. Trung Quốc đang “cắt cổ” các nước châu Phi với khoản vay ngập đầu kể trên. Điểm yếu tồn tại lâu nay là chính phủ các quốc gia này không có sự minh bạch và trách nhiệm giải trình khi liên quan đến khoản vay.

Do đó, các nước châu Phi đang gặp khó khăn trong việc thoát khỏi “cái lưới” mà Trung Quốc giăng ra. Nợ đang tiếp tục chồng chất và hậu quả rất khủng khiếp.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết