12 ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ 2020

-
Adam
-
21.01.2020

Chỉ còn vài tuần nữa là đến cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của Đảng Dân Chủ. Tuy nhiên, 12 ứng cử viên vẫn còn phải đấu tranh một cách đầy khó khăn để chọn ra người nổi bật nhất có thể đối đầu với Tổng thống Donald Trump vào tháng 11 sắp tới. 

1. Thượng nghị sĩ Sen. Michael Bennet

Michael Bennet 54 Tuổi, đến từ Colorado, cựu Giám đốc của Trường công lập Denver. Ông đã có thời gian phục vụ cho Bộ Tư pháp dưới thời chính quyền Clinton. Michael Bennet phục vụ tại Thượng viện từ năm 2009, Bennet đã tự giới thiệu mình trong các lần xuất hiện và phát biểu trước chiến dịch với tư cách là một nhà lập pháp, ông đang có số lượng người bỏ phiếu tăng dần.

12 ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ 2020

2. Cựu Phó Tổng thống Joe Biden

Joe Biden 76 tuổi, đến từ Delaware. Sự công nhận tên tuổi của ông, hàng thập kỷ kinh nghiệm và mối quan hệ với cựu Tổng thống Barack Obama được coi là tài sản lớn nhất của ông. Hiện tại Cựu phó tổng thống đã huy động được 22 triệu USD cho chiến dịch tranh cử.

Việc ông trở thành ứng cử viên của bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 được dự đoán từ lâu, đây là chiến dịch tranh cử tổng thống thứ ba của ông sau khi ông vượt qua cuộc điều hành năm 2016. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu chính phủ Ukraine tiến hành điều tra tham nhũng nhằm vào cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai là Hunter Biden vào tháng 9 vừa qua có thể là một trở ngại để có được các cử tri hiện tại của ông.

12 ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ 2020

3. Cựu thị trưởng New York Michael Bloomberg

Michael Bloomberg 77 tuổi, cựu thị trưởng New York, một tỷ phú truyền thông chính thức tham gia cuộc đua vào ngày 24 tháng 11, ông đã phát biểu thẳng thắn trên phương tiện đại chúng rằng mục đích của ông khi tham gia tranh cử để đánh bại Donald Trump. 

Ông đã thể hiện mình là một người ôn hòa hướng đến kế hoạch giảm thiểu khí thải bằng cách đặt mục tiêu giảm 50% lượng khí thải của Mỹ liên quan đến khí hậu vào năm 2030, kêu gọi tất cả xe ô tô mới của Mỹ sẽ chạy bằng điện năm 2035. 

Tỷ phú Bloomberg đang chi hàng trăm triệu USD cho các chiến dịch quảng cáo và mở số lượng văn phòng tranh cử chưa từng có. 

12 ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ 2020

4. Cựu thị trưởng Nam Bend Pete Buttigieg

Pete Buttigieg, 37 tuổi, tốt nghiệp Đại học Harvard và Đại học Oxford, từng làm sĩ quan tình báo hải quân và sau đó trở thành thị trưởng của thành phố South Bend, Indiana từ năm 2012. Pete Buttigieg là một trong những ứng viên trẻ tuổi, ông sẽ trở thành tổng thống đồng tính trẻ nhất và kết hôn đồng tính đầu tiên nếu thắng cử tổng thống Mỹ 2020. Ông cũng sẽ là ứng cử viên đầu tiên đi từ văn phòng thị trưởng lên làm tổng thống. 

12 ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ 2020

5. Cựu Dân biểu Maryland John Delaney

Delaney, một doanh nhân tự lập, ông đã có thời gian từng là CEO trẻ nhất trên thị trường chứng khoán New York. Tổng tài sản của Delaney hiện tại là 200 triệu USD.

Delaney là người đã hoạt động lâu nhất trong chiến dịch ứng cử, ông tuyên bố ứng cử từ tháng 7 năm 2017. Hiện tại ông đang huy động được 26 triệu USD cho chiến dịch tranh cử.

12 ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ 2020

6. Dân biểu Tulsi Gabbard

Gabbard, 38 tuổi, là người Samoa đầu tiên của Mỹ và là thành viên Ấn Độ giáo đầu tiên của Quốc hội. Kinh nghiệm của bà được biết với tư cách là cựu chiến binh Chiến tranh Iraq tại Ủy ban quân vụ Hạ viện. Gabbard sẽ phải vượt qua những trở ngại cả cũ và mới, bao gồm cả những biến động trong chiến dịch nội bộ gần đây và cuộc gặp bí mật gây tranh cãi của bà với Tổng thống Syria Bashar al-Assad vào năm 2017.

12 ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ 2020

7. Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar

Amy Klobuchar có thể không có phong cách hào nhoáng, nhưng thượng nghị sĩ 59 tuổi này đã tái đắc cử năm 2018 ở tiểu bang miền Trung Tây Minnesota vì được quê nhà ủng hộ mạnh mẽ. Từng là một công tố viên, bà tỏ ra là một người bình thản và luôn thắng vang dội trước các đối thủ.

12 ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ 2020

8. Cựu Thống đốc bang Massachusetts Deval Patrick

Gương mặt tiếp theo tranh cử Tổng thống Mỹ 2020, Cựu thống đốc bang Patrick đã thông báo về việc tham gia cuộc tranh cử muộn vào tháng 11 năm 2019. Patrick từng giữ chức trợ lý tổng chưởng lý Mỹ về vấn đề dân quyền trong giai đoạn 1994-1997 dưới thời tổng thống Bill Clinton.

Patrick trở thành thống đốc người Mỹ gốc Phi đầu tiên của Massachusetts vào năm 2006. Ông được tái đắc cử vào năm 2010.

12 ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ 2020

9. Thượng nghị sĩ Bernie Sanders

Thượng nghị sĩ bang Vermont, ông Bernie Sanders đã chỉ trích Trump là “nỗi xấu hổ của đất nước” và quyết định tham gia cuộc tranh cử vào Nhà Trắng năm 2020. 

Chương trình nghị sự chính sách của ông đưa ra bao gồm nhiều đề xuất tiến bộ khác nhau, một trong số đó đã được Đảng Dân chủ chấp nhận như: mở rộng chăm sóc sức khỏe, mở rộng mạng lưới an toàn xã hội và miễn phí cho giáo dục đại học. Hiện tại, Sander đang nhận được 46 triệu USD từ các nhà tài trợ cho chiến dịch tranh cử.

12 ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ 2020

10. Tỷ phú Tom Steyer

Tom Steyer thành lập quỹ Farallon Capital vào năm 1986 và phát triển công ty trở thành “đế chế” quản lý quỹ lớn nhất nước Mỹ. Ông rời xa thương trường để tập trung vào hoạt động chính trị, từ thiện và bảo vệ môi trường từ 2012. 

Sau nhiều năm ủng hộ các ứng viên đảng Dân chủ khác, tỷ phú Tom Steyer quyết định thử vận may của mình với tư cách ứng viên cho cuộc tranh đua Tổng thống Mỹ 2020. Theo Forbes, Tom Steyer người sở hữu khối lượng tài sản trị giá 1,6 tỷ USD trong năm nay. 

12 ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ 2020

11. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren

Warren đã từng được bổ nhiệm làm cố vấn cho cựu Tổng thống Barack Obama và cố vấn đặc biệt cho Bộ trưởng Tài chính để ra mắt Cục Bảo vệ Người tiêu dùng Tài chính (CFBP). Bà cũng được bổ nhiệm vào một hội đồng giám sát của quốc hội giám sát Chương trình cứu trợ sự cố tài chính trị giá 700 tỷ USD đã được thông qua, để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. 

Bà cam kết chống tham nhũng và đề xuất cải thiện quan hệ với NATO nếu đắc cử. Elizabeth Warren được đánh giá là ứng viên tiềm năng trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ 2020. 

12 ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ 2020

12. Doanh nhân Andrew Yang

Yang là một doanh nhân đã ra mắt công ty liên doanh cho Mỹ, một chương trình học bổng nhằm kết nối những sinh viên tốt nghiệp gần đây với các công ty khởi nghiệp. Ông muốn đưa mức thu nhập cơ bản là 1.000 USD mỗi tháng cho tất cả người Mỹ để giải quyết bất bình đẳng kinh tế.

12 ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ 2020

Nhìn chung cho tới thời điểm hiện tại, đảng Dân chủ vẫn chưa có ứng cử viên nào thực sự nổi trội và có khả năng đánh bại Tổng thống Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 trong bối cảnh vẫn còn tồn tại những bất đồng về chính sách trong nội bộ Đảng này. Bên cạnh đó, theo một số nhận định, sự tham gia tranh cử của tỉ phú, cựu Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg sẽ gây thêm khó khăn cho các ứng cử viên đảng Dân chủ.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết