2020 bị Covid phá hỏng, 2021 liệu có tốt hơn?

-
Thomas Nguyen
-
17.12.2020

Trong bối cảnh làn sóng bùng phát Covid đợt 2 tại châu Âu, nước Mỹ chiến đấu với làn sóng thứ 3 và Hong Kong với làn sóng thứ 4, các chuyên gia cho biết không loại trừ khả năng sẽ có thêm nhiều đợt đăng tột biến về số ca mắc và tử vong khi 2021 đang đến gần.

2020 bị Covid phá hỏng, 2021 liệu có tốt hơn?

Tấn công phẫu thuật

Hội đồng Khoa học Pháp dự báo sẽ xảy ra một số làn sóng lây nhiễm liên tiếp vào mùa đông và năm sau. Flavio Toxvaerd, giảng viên Kinh tế, Đại học Cambridge, cho rằng câu hỏi thế giới sẽ còn phải đối mặt với bao nhiêu đợt bùng phát nữa phụ thuộc nhiều yếu tố. Một trong số đó là yếu tố thay đổi cách tiếp xúc theo mùa cũng như cách quản lý Covid thông qua giãn cách xã hội và tiêm vaccine.

Bài học kinh nghiệm rút ra từ những biện pháp phòng dịch trước đây sẽ giúp các quốc gia điều chỉnh chính sách chống Covid, đồng thời triển khai các lệnh giới hạn tinh chỉnh để tránh tình trạng phong tỏa hoàn toàn.

Bà Anne-Claude Cremieux, chuyên gia về bệnh lây nhiễm Bệnh viện Saint-Louis Paris nhận định trong năm tới, chính phủ các nước sẽ tìm cách áp dụng “liều lượng hiệu quả tối thiểu” của các biện pháp giới hạn, chẳng hạn như cấm tụ tập đông người hay tổ chức những hoạt động gây nguy cơ lây nhiễm cao.

Bà đề cập đến chiến thuật “tấn công phẫu thuật” (hành động đánh vào thẳng các mục tiêu chính đáng) để chống Covid. Điều này đòi hỏi việc kiểm soát hoàn toàn chuỗi lây truyền với hệ thống “xét nghiệm, truy vết, cách ly” hiệu quả, cũng như quan tâm đặc biệt để bảo vệ đối tượng dễ bị dịch tấn công.

Rào cản vaccine

Theo bà Cremieux, chính phủ các nước cần tiếp tục bám sát kế hoạch chống Covid đến khi có vaccine. Bà cũng nhấn mạnh chúng ta không thể tiêm ngừa cho toàn bộ thế giới trong 6 tháng. Ngay cả khi một số loại vaccine có sẵn trên thị trường, chỉ trông chờ vào chúng là không đủ để trở lại bình thường.

Trạng thái bình thường sẽ chỉ được khôi phục vào mùa thu 2021, với điều kiện có ít nhất 80 – 90% dân số được tiêm phòng. Tiêm vaccine toàn cầu là mục tiêu cực kỳ tham vọng bởi sự e dè hiện nay của người dân về vaccine.

Với việc một số quốc gia đang tranh luận liệu có bắt buộc người dân tiêm phòng Covid hay không và đó là lưu ý thận trọng. Trong hoàn cảnh hiện nay, việc bắt buộc tiêm vaccine có thể phản tác dụng, thậm chí gây ra sự bài xích. Thay vào đó, cơ quan chức năng nên tích cực kêu gọi người dân tự nguyện tiêm ngừa hay có biện pháp gián tiếp khác.

Ví dụ các hãng hàng không từ chối phục vụ hành khách không tiêm phòng Covid sẽ hiệu quả hơn việc tiêm chủng bắt buộc. Ngoài ra, tính logic của tiêm chủng hàng loạt còn mơ hồ. Ngay cả khi kết quả thử nghiệm vaccine được công nhận, ít người biết khả năng miễn dịch kéo dài bao lâu. 

Mỗi loại vaccine lại cần hình thức phân phối khác nhau. Một số vaccine được chứng minh hiệu quả phòng ngừa di chứng nghiêm trọng có thể ưu tiên tiêm cho đối tượng nguy cơ cao. Cần tiêm vaccine cho ít nhất 70% dân số thế giới để đạt được “miễn dịch cộng đồng thực sự”, nhưng khả năng này không thể hoàn thành trước 5/2021.

Tiếp tục đeo khẩu trang

2020 chứng kiến sự đổi thay chưa từng có tiền lệ trong hành vi cá nhân từ rửa tay, giãn cách xã hội cho đến việc thường xuyên đeo khẩu trang. Các biện pháp bảo vệ trên sẽ không chỉ giới hạn ở 2020, dự đoán tình trạng bình thường không được khôi phục trước quý 3 năm sau.

Trong khi đó tại Trung Quốc đã khôi phục phần lớn hoạt động kinh doanh như cũ, cùng lúc phát triển vaccine riêng, kết hợp quyết liệt truy dấu vết bất kỳ ca nhiễm Covid mới nào.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết