Bầu cử Mỹ: 3 thế lực đang cố thay đổi kết quả.

-
Thomas Nguyen
-
08.08.2020

Giám đốc tình báo Mỹ tuyên bố gì?

William Evanina, người đứng đầu Trung tâm An ninh và Phản gián Quốc gia Hoa Kỳ (NCSC), đưa ra tuyên bố hôm thứ Sáu, “các nước bên dưới đang cố gắng làm lung lay lựa chọn của cử tri, thay đổi chính sách của Hoa Kỳ, gia tăng sự bất hòa và làm xói mòn niềm tin của người dân Mỹ vào tiến trình dân chủ của chúng ta, nhưng đối thủ sẽ rất khó để can thiệp hoặc thao túng kết quả bỏ phiếu trên quy mô lớn”.

Các thế lực này đang sử dụng nhiều biện pháp ảnh hưởng bí mật lẫn công khai để gây ảnh hưởng tới cuộc bỏ phiếu. Nhiều nước có “ưu tiên ai là người thắng cử”, nhưng chủ yếu quan ngại về Trung Quốc, Nga và Iran. Cụ thể như sau:

  • Trung Quốc: muốn Tổng thống Trump – người mà Bắc Kinh coi là không thể đoán trước, không tái đắc cử và đã mở rộng nỗ lực ảnh hưởng của nước này trước cuộc bỏ phiếu Mỹ 2020.
  • Nga: tìm cách bôi nhọ chiến dịch tranh cử của Biden và các thành viên khác của một nơi được coi là “tổ chức bài Nga”. Ông Evanina nói thêm rằng một số nhân vật có quan hệ với Nga ” đang tìm cách thúc đẩy việc ứng cử của Tổng thống Trump trên mạng xã hội và truyền hình Nga”
  • Iran: cố phá hoại các thể chế dân chủ Mỹ, ông Trump và chia rẽ đất nước trước cuộc bỏ phiếu bằng cách phát tán thông tin sai lệch và nội dung chống Mỹ. Những nỗ lực của họ được thúc đẩy một phần bởi niềm tin rằng nhiệm kỳ thứ 02 của tổng thống Trump sẽ dẫn đến việc Mỹ tiếp tục gây áp lực lên Iran trong nỗ lực thay đổi chế độ.

Ông Trump nói rằng Nga có thể can thiệp vào cuộc bầu cử năm nay, nhưng bác bỏ ý kiến nước này có thể đang giúp ông đắc cử nhiệm kỳ 02. “Tôi nghĩ người cuối cùng mà Nga muốn gặp tại nhiệm sở là Donald Trump”, ông nói thêm rằng “không ai cứng rắn với Nga hơn tôi”.

Nhược điểm của ông Trump làm đối thủ Biden trông mạnh hơn.

Vào thời điểm Đảng Dân chủ đang nghiêng về phía bên trái, chủ nghĩa ôn hòa thì tính thực dụng của Biden sẽ có lợi. Sự dễ mến của Biden là chìa khóa, nụ cười gần như triết lý của ông.

3 thế lực cố gắng gây ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ.

Trong một nền chính trị thường được thúc đẩy bởi sự phân rẽ giữa 02 Đảng bằng sự khinh ghét đối thủ nhiều hơn sự nhiệt thành cho ứng viên của chính Đảng mình, Biden sẽ trở thành một nhân vật đáng ghét. Chắc chắn, ông không thể nào phân cực như Hillary Clinton, người mà những khuyết điểm đã giúp ông Trump giành chiến thắng năm 2016.

Song, tại Iowa và New Hampshire nhiều người bị sốc khi thấy người đàn ông 77 tuổi này hầu như không thể điều chỉnh giai điệu. Các bài phát biểu của ông trở thành những lời độc thoại lan man, lúc thì một hồi tưởng từ sự nghiệp Thượng viện, lúc khác nhắc một cái tên từ nhiệm kỳ Phó Tổng thống. Vòng vo và uốn khúc, dòng suy nghĩ của ông thường xuyên không ăn nhập với nhau.

30 năm hoạt động chính trị, ông có lẽ là ứng cử viên dẫn đầu ít tỏa sáng nhất, thậm chí còn tệ hơn cả Jeb Bush năm 2016. Cựu thống đốc bang Florida ít nhất có thể hoàn thành một câu nói có đầu đuôi, ngay cả khi không ai hoan nghênh khi câu nói kết thúc. Sau khi Biden kết thúc ở vị trí thứ 04 tại Iowa và thứ 05 ở New Hampshire, nhiều người nghĩ rằng ông nên dừng lại.

Biden đã đến South Carolina và được sự hổ trợ của Jim Clyburn, một nghị sĩ Dân chủ da đen có ảnh hưởng, đã giúp ông hồi sinh, giống như Lazarus trở về từ cõi chết. Các đối thủ như Pete Buttigieg, Amy Klobuchar rời khỏi cuộc đua và đây là cơ hội tốt để chống lại ứng viên Bernie Sanders đang trỗi dậy. Đối mặt với viễn cảnh đầy rủi ro về một người cổ động Xã hội Chủ nghĩa, ai cũng hy vọng Joe có thể dập tắt được hiểm họa trên.

3 thế lực cố gắng gây ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ.

Những ngày sau, với chuỗi chiến thắng của Biden vào Siêu thứ Ba, một số chuyên gia ngạc nhiên về chiến thắng của ông ở các bang thậm chí ông không vận động. Nhưng điều ngược lại cũng có thể đúng. Biden có thể đã được ủng hộ nhiều ở những nơi đó chính vì sự vắng mặt của mình. Bài học từ Iowa và New Hampshire, sau tất cả, là càng nhiều cử tri nhìn thấy ông, họ càng ít có khả năng bỏ phiếu cho ông.

Việc phong tỏa vì Covid, sau đó đã mang lại nhiều lợi ích cho Biden. Nhiều tháng hoạt động tại hầm trú ẩn ở Delaware đã cung cấp một chiếc áo choàng vô hình nhưng hữu dụng. Giãn cách xã hội thậm chí đã giúp vô hiệu hóa một vấn đề mà trước đây có nguy cơ làm hại chiến dịch tranh cử của ông: rằng ông không khéo léo với phụ nữ, thân tình không đúng chỗ.

Quan trọng hơn, Covid đã dẹp tan cuộc chiến ý thức hệ trong Đảng Dân chủ. Biden đạt được thỏa thuận với Bernie Sanders mà không cần phải nhượng bộ cho phe tả; ngăn chặn được chính sách chăm sóc sức khỏe toàn cầu và Thỏa thuận mới xanh, tránh hoàn toàn được các vấn đề phân cực như bãi bỏ ICE (cơ quan Thực thi Chính sách Di trú và Hải quan Mỹ), hoặc xem việc vượt biên trái phép là tội hình sự.

Biden chắc chắn sẽ mất một số hỗ trợ của cử tri cấp tiến, đặc biệt là trong giới trẻ, nhưng chiến dịch tranh cử của ông tính toán rằng, điều này sẽ được bù đắp bằng cách thu hút sự ủng hộ của người cao niên và người về hưu, nhiều người trong số này đã một thời ủng hộ Trump. Không chỉ người cao tuổi bỏ phiếu với tỷ lệ cao hơn bất kỳ nhóm tuổi nào khác, họ cũng là đối tượng dễ bị tổn thương nhất vì dịch.

Bầu cử Mỹ: 3 thế lực đang cố gây ảnh hưởng kết quả.

Thường thì một tổng thống đương nhiệm chiếm nhiều lợi thế. Kể từ thập niên 80, chỉ có một Tổng thống đang tại chức, George H.W. Bush, thất bại trong cuộc tái tranh cử. Ngay cả trong giai đoạn hậu chiến từ 1945 đến 1980, khi chỉ có một Tổng thống, Dwight D. Eisenhower, hoàn tất thành công 02 nhiệm kỳ, các cử tri chỉ lật đổ 02 tổng thống đương nhiệm – Gerald Ford và Jimmy Carter. Tuy nhiên, ông Trump đã vô hiệu hóa lợi ích việc tại chức của mình vì những xử lý sai về đại dịch.

Thông thường, tại chức kết hợp với nền kinh tế mạnh mẽ gần như đảm bảo cho việc tái đắc cử. Năm 1992, Bush cha, là nạn nhân của nền kinh tế suy thoái đã không thể phục hồi được trước ngày bầu cử. Còn hiện tại, Covid 19 đã làm suy giảm kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng. Các cử tri đã chỉ vào quỹ nghỉ hưu 401K tăng vọt của mình để hợp lý hóa việc ủng hộ một Tổng thống có hành vi mà họ thường khó chịu, hiện đang tìm lựa chọn khác. Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy nhiều người đã không còn ủng hộ Trump như trước.

Đầu năm nay, Trump dẫn đầu 31 điểm trong nhóm da trắng nhưng chưa tốt nghiệp Đại học, nhưng gần đây đã giảm 10 điểm. Một số lượng cử tri da trắng lớn bất ngờ không tán thành ông xử lý các cuộc biểu tình chủng tộc, sau cái chết George Floyd. Cảnh sát đã không đáp ứng chính sách luật và trật tự cứng rắn của Trump, vốn học từ chiến dịch tranh cử giành chiến thắng của Richard Nixon vào năm 1968 sau một mùa hè dài của sự hỗn loạn chủng tộc.

Có thể Trump đã không đánh giá sự khác biệt chính giữa thời kỳ đó và bây giờ. Năm 1968, Nixon không phải là tổng thống. Các cuộc bầu cử Mỹ được xếp hạng như một lựa chọn giữa sự liên tục và thay đổi. Tuy nhiên, điểm lợi cho Biden là ông cung cấp cho cử tri phiên bản của cả hai. 08 trong số 10 người Mỹ qua thăm dò nói, họ nghĩ đất nước đi sai hướng, ông Biden hứa sẽ điều chỉnh. Vì vậy, Biden có thể mô tả mình như một ứng cử viên của sự thay đổi.

Bầu cử Mỹ: 3 thế lực đang cố gây ảnh hưởng kết quả.
Nixon đắc cử Tồng thống Mỹ vào 05/11/1968

 

Hiển nhiên, đoan chắc sự thất bại của ông Trump sẽ là một hành động điên rồ. Do những tiên đoán sai vào năm 2016, có thể hiểu được tại sao lần này giới phân tích không muốn kết luận rằng vị tổng thống đang bị bỏ xa trên 10 điểm trong hầu hết các cuộc thăm dò, là đã sắp hết thời. Nhưng trong vài năm qua, với cá tính mạnh mẽ, các phát ngôn chỉ trích và đại dịch đã gây cho Trump những bất lợi.

Chính nhược điểm của Tổng thống đương nhiệm đang làm cho Joe Biden mạnh mẽ hơn.

 

 

 

 

 

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
Bài viết mới
Tin đăng mới
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết