Hơn 4 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu, cho thấy số cử tri đi bỏ phiếu kỷ lục

-
VNailPro
-
07.10.2020

Hơn 4 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu, cho thấy số cử tri đi bỏ phiếu kỷ lục

WASHINGTON (Reuters) – Người Mỹ đang gấp rút bỏ phiếu trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 với tốc độ chưa từng có, số phiếu bầu sớm xuất hiện, cho thấy có thể có một tỷ lệ cử tri đi bầu kỷ lục cho cuộc đối đầu giữa Tổng thống Donald Trump và người thách thức đảng Dân chủ Joe Biden.

Còn bốn tuần nữa trước Ngày bầu cử, hơn 4 triệu người Mỹ đã đi bỏ phiếu, gấp hơn 50 lần so với 75.000 người vào thời điểm này vào năm 2016, theo Dự án Bầu cử Hoa Kỳ, tổng hợp dữ liệu bỏ phiếu sớm.

Sự thay đổi đã được thúc đẩy bởi sự mở rộng của việc bỏ phiếu sớm và gửi qua thư ở nhiều bang như một cách an toàn để bỏ phiếu trong đại dịch coronavirus và sự háo hức cân nhắc đến tương lai chính trị của Trump, Michael McDonald tại Đại học Florida, người quản lý dự án.

McDonald cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ thấy nhiều người bỏ phiếu trước một cuộc bầu cử đến như vậy. Mọi người bỏ phiếu khi họ quyết định và chúng tôi biết rằng nhiều người đã quyết định từ lâu và đã có nhận định về Trump.”

michael-mcdonald
Michael McDonald

Sự gia tăng sớm đã khiến McDonald dự đoán sẽ đạt kỷ lục khoảng 150 triệu cử tri, chiếm 65% số cử tri đủ điều kiện, tỷ lệ cao nhất kể từ năm 1908.

Biden dẫn trước Trump trong các cuộc thăm dò dư luận quốc gia, mặc dù các cuộc khảo sát ở các bang chiến trường quan trọng cho thấy một cuộc đua chặt chẽ hơn.

Đọc thêm: Đã tìm ra “thủ phạm” vứt 09 phiếu bầu.

McDonald cho biết, con số được báo cáo cho đến nay đến từ 31 tiểu bang và sẽ tăng lên nhanh chóng khi nhiều tiểu bang bắt đầu bỏ phiếu trực tiếp sớm và báo cáo tổng số nhận thư vắng mặt trong vài tuần tới. Tất cả trừ khoảng nửa tá tiểu bang đều cho phép bỏ phiếu trực tiếp sớm ở một mức độ nào đó.

Theo Ủy ban Hỗ trợ Bầu cử Hoa Kỳ, một cơ quan liên bang, tỷ lệ cử tri bỏ phiếu tại máy bỏ phiếu vào Ngày Bầu cử đã giảm ổn định trước năm nay.

Tổng số phiếu bầu sớm hoặc qua thư đã tăng hơn gấp đôi từ gần 25 triệu phiếu năm 2004 lên 57 triệu phiếu năm 2016, tăng từ 1/5 tổng số phiếu bầu lên 2/5 tổng số phiếu bầu.

Trump đã phản đối việc bỏ phiếu bằng thư, đưa ra những cáo buộc vô căn cứ rằng nó dẫn đến gian lận. Các chuyên gia đã nói rằng gian lận như vậy là rất hiếm.

hon-4-trieu-nguoi-my-da-bo-phieu-cho-thay-so-cu-tri-di-bo-phieu-ky-luc

 

Những cuộc tấn công đó của tổng thống đã cho thấy dấu hiệu làm giảm sự quan tâm của đảng Cộng hòa đối với việc bỏ phiếu qua thư. Theo Dự án Bầu cử, đảng Dân chủ đã tăng hơn gấp đôi số lượng lá phiếu gửi qua thư của đảng Cộng hòa ở bảy bang báo cáo dữ liệu đăng ký cử tri theo đảng, theo Dự án bầu cử.

Tại tiểu bang chiến trường quan trọng là Florida, đảng Dân chủ đã yêu cầu hơn 2,4 triệu lá phiếu gửi qua thư và trả lại 282.000, trong khi đảng Cộng hòa yêu cầu gần 1,7 triệu và trả lại hơn 145.000.

Một cuộc thăm dò quốc gia của Reuters / Ipsos được thực hiện vào tuần trước cho thấy 5% đảng viên Đảng Dân chủ trên toàn quốc cho biết họ đã bỏ phiếu so với 2% đảng viên Cộng hòa. Khoảng 58% đảng viên Dân chủ dự định bỏ phiếu sớm so với 40% đảng viên đảng Cộng hòa.

McDonald cho biết cuộc bỏ phiếu sớm thường bắt đầu mạnh mẽ, sau đó giảm xuống trước khi tăng ngay trước cuộc bầu cử. Nhưng ở một số bang, tỷ lệ tham gia đã tăng vọt sau một tháng.

Ở Nam Dakota, cuộc bỏ phiếu sớm trong năm nay đã chiếm gần 23% tổng số cử tri đi bỏ phiếu trong năm 2016. Con số này là gần 17% tổng số cử tri đi bầu năm 2016 ở Virginia và gần 15% tổng số cử tri đi bầu năm 2016 ở bang chiến trường Wisconsin.

McDonald nói: “Mọi dữ liệu đều cho thấy tỷ lệ cử tri đi bầu rất cao cho cuộc bầu cử này. Tôi nghĩ đó chỉ là sự chuẩn bị sẵn”.

 

Đọc thêm:

Hoa Kỳ – Gian lận bầu cử qua thư, lời thú nhận của Mr. X

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết