Hợp đồng thuê nhà: Top 5 điều người thuê phải làm khi gần hết hạn

-
Thomas Nguyen
-
28.06.2022

Trong những tháng trước khi kết thúc hợp đồng thuê nhà, bạn cần phải đưa ra một số quyết định quan trọng về việc tìm một địa điểm mới.

Nhưng việc chuyển từ căn hộ này sang căn hộ khác không đơn giản là tìm nơi ở mới, thu dọn đồ đạc và lái xe đi mà không bao giờ quay đầu nhìn lại. Thành thật mà nói, bạn có thể làm điều đó, nhưng đừng mong đợi nhận lại một xu tiền cọc từ chủ nhà.

Bất kỳ người thuê nhà đàng hoàng nào muốn rời đi nên chú ý đến những lời khuyên sau đây về cách kết thúc hợp đồng thuê một cách đúng đắn.

thue nha tai My

1. Thông báo chủ sẽ chuyển đi trước khi thời hạn thuê nhà kết thúc

Trước khi hợp đồng thuê hết hạn, bạn cần cho chủ nhà biết rằng sẽ không gia hạn. Nhìn vào hợp đồng thuê để biết bạn phải thông báo trước bao nhiêu ngày trước khi thực sự rời đi. Trong hầu hết các trường hợp, sẽ có một khoảng thời gian nhất định được yêu cầu.

Khi xác định được điều này, hãy gửi cho chủ nhà thông báo bằng văn bản. Nếu không cho chủ nhà biết bạn sẽ rời đi, bạn có thể phải trả tiền thuê một tháng khác hoặc có thể mất một phần hoặc toàn bộ tiền cọc.

hop dong thue nha

2. Dọn dẹp

Nếu bạn muốn lấy lại toàn bộ hoặc phần lớn số tiền đặt cọc, bạn sẽ phải thực hiện một số công việc vệ sinh đôi khi không sạch sẽ lắm. Justin Taber, một đại lý bất động sản của Taber Realty Group ở Columbus, OH cho biết: “Để tài sản bẩn là cách nhanh nhất để mất tiền đặt cọc, vì chủ nhà có thể sẽ thuê một đội dọn dẹp và tính phí cho bạn.

Taber khuyên bạn nên hỏi chủ nhà cho một danh sách kiểm tra việc dọn dẹp trước khi chuyển đi. Cố gắng sửa chữa mọi thứ không bị hao mòn. Hao mòn thường được coi là bất kỳ thiệt hại nào do tác động của lực tự nhiên (ví dụ: ánh sáng mặt trời làm đổi màu sơn, vữa bẩn và tay nắm cửa lỏng lẻo).

hop dong thue nha

Tammy Dusharm, một chủ nhà và người thuê nhà cho biết: “Thực hiện một số sửa chữa nhỏ như sử dụng keo dán để lấp đầy các lỗ hổng sẽ là một quá trình dài, vì điều đó cho thấy bạn đã nỗ lực để khôi phục lại nơi ở tốt nhất có thể, ngay cả khi chỉ với những sửa chữa nhỏ”. Luật sư ở Pennsylvania. “Chủ nhà vẫn là người và hầu như tất cả họ sẽ đánh giá cao việc bạn nỗ lực, điều này có thể giúp bạn nhận lại tiền đặt cọc.”

hop dong thue nha

3. Ghi hình lại tình trạng ngôi nhà

Cân nhắc chụp ảnh hoặc quay video căn hộ nếu bạn lo lắng về việc chủ nhà yêu cầu bồi thường thiệt hại sau khi bạn chuyển đi. Lưu giữ hồ sơ về các khiếm khuyết trong nhà kể từ thời điểm người thuê dọn đến có thể giúp họ lấy lại nhiều tiền đặt cọc hơn.

“Điện thoại di động làm cho việc này trở nên dễ dàng, vì bạn có thể chụp bất cứ thứ gì đáng chú ý khi bạn thực hiện bước dạo đầu,” Dusharm nói. “Nó cung cấp bằng chứng chứ không phải là tình huống ông nói bà nói, khiến chủ nhà khó tranh chấp”.

hop dong thue nha

4. Để lại địa chỉ ở mới cho chủ nhà

Bạn muốn tiền đặt cọc và các hóa đơn trong tương lai được chuyển đến nơi ở mới? Để lại địa chỉ mới với chủ nhà. Bạn cũng sẽ cần liên hệ với bưu điện chính của mình và gửi thư của bạn trong ít nhất 6 tháng để đảm bảo bạn nhận được tất cả các gói hàng và các tài liệu khác.

hop dong thue nha

5. Trả lại chìa khóa của bạn

Chủ nhà sẽ yêu cầu bất kỳ bản sao chìa khóa nào cho căn hộ của bạn và có thể tính phí cho mỗi ngày bạn giữ chìa khóa quá hạn.

hop dong thue nha

Khi nào bạn nhận được tiền đặt cọc thuê nhà?

Gary Malin, chủ tịch Citi Habitats ở New York, cho biết nếu đã tuân thủ các điều khoản trong hợp đồng thuê và để căn hộ sạch sẽ và được sửa chữa tốt, thì bạn có quyền nhận lại ít nhất một số tiền đặt cọc của mình. Nói chung, chủ nhà cần giao tiền cho bạn trong vòng 30 – 60 ngày, trừ khi có khung thời gian khác được quy định trong hợp đồng thuê.

hop dong thue nha

Nếu không nhận được nó trong khung thời gian đó?

Malin nói: “Nếu không có cách giải quyết nào sau nhiều lần gọi cho chủ nhà hoặc công ty quản lý, hãy gửi thư qua dịch vụ chuyển phát nhanh hoặc thư bảo đảm để yêu cầu trả lại tiền đặt cọc.

Có khi vẫn thất bại, bạn có thể kiện chủ nhà. ”Nếu có thể, hãy nhờ một luật sư hỗ trợ. Nếu điều đó không có kết quả, lựa chọn cuối cùng là tòa án yêu cầu bồi thường nhỏ hoặc tòa án dân sự nếu giá trị của khoản tiền gửi lớn hơn 5.000 đô la”.

hop dong thue nha

Điều gì xảy ra nếu bạn không muốn chuyển ra ngoài?

Mặt khác, nếu hợp đồng thuê sắp hết hạn và bạn vẫn muốn thuê nhà tiếp, hãy liên hệ với người chủ từ 2 đến 3 tháng trước khi kết thúc. Whitman nói: “Chủ nhà tốn tiền để chuẩn bị cho một người thuê mới, vì vậy họ thường rất vui khi thấy những người thuê tốt ở lại.

Bằng cách hỏi sớm, điều này giúp bạn có thời gian thảo luận và thương lượng các điều khoản thuê mới mà không phải vội vàng, và nó sẽ giúp bạn có thời gian để tìm nơi khác nếu các điều khoản mới không thể chi trả được.”

hop dong thue nha

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết