6 “Bệnh” thường gặp trong tiệm nail

noi that tiem nail

Bệnh ở đây được hiểu là “bệnh về tâm lý” chứ không phải là bệnh về phạm trù sức khỏe theo đúng nghĩa đen của nó. Báo VNailNews rất mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn vào chủ đề này. Rất mong bài viết này sẽ giúp các “bệnh” có trong tiệm nail được chữa trị triệt để.

Bệnh ” Tám Tiếng Việt”

Chúng tôi đã có cuộc khảo sát các tiệm nail tại một số tiểu bang trên nước Mỹ, theo ghi nhận của phóng viên báo VNailNew phải đến 90% các tiệm đều mắc căn bệnh này. Trong những tiệm làm móng ở Mỹ, bạn có thể thường xuyên thấy những người thợ làm móng Việt Nam tán gẫu với nhau họ có thể nói chuyện phiếm hoặc tệ hơn là nói xấu khách hàng.

Các vị khách vốn không hiểu tiếng Việt nên họ không bao giờ nghe được những người thợ làm móng đang bàn luận điều gì. Dù đó là điều tốt hay xấu họ sẽ tưởng bạn đang nói xấu họ, không tập trung vào công việc, thiếu chuyên nghiệp. Vậy là bạn đã có thể để lại một ấn tượng xấu với họ.

Bạn hãy đặt mình vào địa vị của khách hàng khi đến 1 tiệm hay nhà hàng nào đó, họ nói những điều mà bạn không hiểu có phải bạn sẽ cảm thấy thấy phật lòng không?

Bệnh ” Kỳ thị”

Căn bệnh này hầu hết chưa có ai đề cập đến do vậy hôm nay báo VNailNews muốn chia sẻ với các bạn. Kỳ thị ở đây không phải là kỳ thị khách mà chính là về giới tính của họ. Trong cuộc đi khảo sát các tiệm nail chúng tôi có chứng kiến một sự việc như sau:

” Hôm đó trong tiệm nail có 1 người phụ nữ bước vào, cô ta mắc áo sơ mi, quần jean, cắt tóc ngắn trông rất giống đàn ông, mấy thợ nail trong tiệm bắt đầu xì xào, chỉ trỏ. Con nhỏ này bê đê, gay hay les chắc luôn, con gái gì đâu mặc đồ đàn ông”. Vị khách đó không nghe thấy thì không sao nhưng nếu chẳng may họ hiểu những gì các thợ nail kia nói thì sao? Tất nhiên họ có quyền kiện ngược lại tiệm tội kỳ thị giới tính, tội này vô cùng nặng.

thiet ke tiem nail

Có những trường hợp thợ nail họ từ chối không làm cho những khách như vậy họ nói “tôi không làm cho cái người đó mắc công lại lây bệnh”. Đây chỉ là những dẫn chứng nhỏ trong những việc mà chúng tôi gặp phải tại các tiệm nail hiện nay.

Tại sao họ lại không tôn trọng như những vị khách khác, hay chỉ vì thấy họ ăn mặc khác người, giới tính của họ không giống bạn? Chính vì điều đó làm cho tính nhân văn của con người bị mất đi. Trong khi thế giới đã công nhận giới tính thứ 3, mọi người cũng đã chấp nhận những người thuộc cộng đồng LGBT, vậy tại sao bạn vẫn còn có những suy nghĩ kỳ thị đó.

Khi sự việc trên xảy ra chúng tôi cũng có cuộc phỏng vấn với những chủ tiệm, thợ nail về việc họ nghĩ sao về các vị khách đặc biệt này. Ngược lại rất nhiều người cho chúng tôi câu trả lời tích cực. Họ nói những người thuộc cộng đồng LGBT rất thoải mái, dễ dãi và cho tiền tip rất là được khi bước vào tiệm nail..

Các bạn phải hiểu vì sao họ lại như vậy bởi họ biết rằng mình thuộc giới tính đó nên họ đối đãi rất tốt với mọi người xung quanh. Họ không có bệnh gì cả mà đó là sự lựa chọn của họ mà thôi vì vậy chúng ta không có nên vì những điều nhỏ nhặt như vậy mà gây hệ lụy đến business của tiệm.

Vậy nên bạn chỉ cần tập trung vào chuyên môn của mình dù cho họ có mập, ốm, già trẻ…hay như thế nào chỉ cần họ mang lại kinh tế cho mình, họ vui vẻ là được đúng không ạ?

Bệnh “ Tự tin thái quá”

thiết kế tiệm nail đẹp

Tự tin là điều rất tốt giúp chúng ta có thể làm việc tích cực hơn, nhưng khi tự tin một cách thái quá sẽ chuyển qua thành tự kiêu, lúc nào cũng nghĩ mình giỏi rồi, tôi biết hết rồi không cần phải tiếp thu, học hỏi thêm nữa.

Cái này là việc không hề tốt một chút nào vì có những trường hợp khi quá tự tin thì hay chuyển qua soi mói người khác. Xem người ta có gì không được, chưa tốt là sẽ chê bai hoặc không bao giờ khen ai nhưng khi thấy ai mắc lỗi là chê tới bến luôn.

Vậy tại sao chúng ta không mở lòng mình ra và dành cho nhau những lời khen, vừa giúp mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn, giúp tinh thần thoải mái, vui vẻ. Chúng ta có quyền góp ý nhưng đừng chê bai một cách sỗ sàng.

Bệnh “ Sĩ diện và tự phụ”

Sỹ diện là không muốn ai thấy cái khuyết điểm của mình cho nên lúc nào cũng muốn che lại và từ cái bệnh đó sinh ra cái tật hay đổ lỗi cho người khác. Có bao nhiêu người trong chúng ta, khi gặp chuyện gì xảy ra không như ý muốn, thì điều đầu tiên nhất là kiếm cớ đổ tội cho người khác, cho hoàn cảnh!

Tôi đến muộn tại vì như thế này, tại vì thế nọ….. Tôi không muốn thế những tại vì lý do như vậy nên việc này mới xảy ra……

Bệnh đổ thừa còn khiến mình sống vô trách nhiệm. Vì sợ bị chê cười nên mình cứ luôn viện cớ đổ lỗi cho người khác. Tệ hại hơn nữa, kể cả khi mình biết chắc tự đáy lòng, đó là lỗi do chính mình gây ra!

Như vậy, căn bệnh đổ thừa, suy cho cùng, chẳng mang lại lợi lộc gì cho mình cả, ngược lại nó còn mang đến đau khổ, tuyệt vọng. Nếu chúng ta muốn tu thân mà cứ tiếp tục đổ thừa cho cái này, cái kia, người kia, người nọ thì mình sẽ chẳng bao giờ tu học được gì!

Bệnh “ Ngại thay đổi”

thiet ke noi that gia re

Bạn chỉ muốn giữ một cuộc sống đều đều như bây giờ, không muốn khám phá, học hỏi thêm điều gì mới? Có thể bạn đã mắc “căn bệnh” ngại thay đổi rồi đấy.

Có tiệm nail nào mà thợ mắc phải căn bệnh này không ạ? Họ không chịu tiếp thu, cập nhật những cái mới lúc nào họ cũng suy nghĩ rằng việc đó không cần thiết, nhức đầu. Cuộc sống, mọi thứ trong tất cả ngành nghề mỗi một ngày đều có rất nhiều cái thay đổi, do vậy mà khi chúng ta không cập nhật đồng nghĩa với việc chúng ta đang bị đẩy lùi và tay nghề kèm đi.

Ví dụ: “ Thay vì người thợ sử dụng sơn cũ phải mất 30 phút mới khô, thì dùng sơn mới với công thức tốt hơn giúp sơn nhanh khô chỉ trong 10 phút vừa tiết kiệm thời gian mà còn có thể làm được cho nhiều khách hơn”.

Bệnh “ Suy diễn”

Sẽ là không ngoa khi cho rằng “suy diễn” đã và đang trở thành một căn bệnh trong xã hội ngày nay. Có thể lấy ví dụ phổ biến nhất về sự suy diễn trong cuộc sống như: “không yêu là ghét”, “chơi với người xấu thì chắc gì tốt”…

noi that dep

Tuy nhiên, suy cho cùng thì “suy diễn” cũng chỉ là một trạng thái tâm lý mà mỗi chúng ta ai cũng ít nhiều gặp phải. Điều quan trọng là đừng áp đặt những suy nghĩ chủ quan của mình để suy diễn về một sự việc, hành động của ai đó theo kiểu đặt điều chụp mũ, thậm chí cố tình vu khống người khác để nhằm phục vụ cho lợi ích cá nhân của bản thân.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các chủ tiệm chữa trị những căn bệnh mà tiệm mình đang gặp phải. Hãy comment đóng góp thêm ý kiến bên dưới về những căn bệnh mà báo VnailNews chưa đề cập ở trên để bài viết được phát triển và hữu ích hơn nhé!

Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here