6 điều cần lưu ý gì khi mua nhà tại Mỹ nếu không phải công dân

-
Andy Nguyen
-
22.06.2022

Không phải công dân có mua được nhà ở Mỹ? Câu trả lời là có, dù bạn có quốc tịch gì. Nhưng sẽ có 6 điều cần lưu ý khi mua nhà tại Mỹ mà bạn nên cân nhắc.

mua nha tai My
6 điều cần lưu ý khi mua nhà tại Mỹ nếu không phải công dân

Thanh toán bằng tiền mặt là cách dễ nhất

Theo luật pháp Mỹ, bất kể bạn có quốc tịch gì, đang làm việc gì tại đất nước này, bạn đều có thể sở hữu một ngôi nhà của riêng mình. Tuy nhiên, để nhanh chóng sở hữu một căn nhà thì bạn nên thanh toán toàn bộ bằng tiền mặt. Trong trường hợp bạn cần hỗ trợ tài chính bằng thế chấp, dưới đây là một số điểm lưu ý.

mua nha tai My

Điểm lưu ý khi đăng ký thế chấp

  • Bạn cần có điểm tín dụng từ 720, lý tưởng nhất là 780+
  • Có thể trả trước 20% giá trị ngôi nhà
  • Có SSN hoặc ITIN hợp lệ
  • Có nguồn thu nhập ở Mỹ và duy trì thu nhập đó ít nhất 3 năm
  • Bạn đã ở Mỹ ít nhất 2 năm
  • Có kinh nghiệm làm việc tại Mỹ ít nhất 2 năm

mua nha tai My

Đối tượng được ưu tiên duyệt hồ sơ thường là người có thẻ xanh ở Mỹ hoặc người làm việc tại đất nước này bằng thị thực, người không có ràng buộc thường sẽ bị kèm điều kiện nhiều hơn. Khoản vay thế chấp do chính phủ tài trợ và kiểm soát, nhằm hỗ trợ tổ chức/cá nhân cho vay không bị vỡ nợ, trong đó FHA (cơ quan Quản lý nhà ở Liên Bang) là khoản vay thường được nhiều người tìm đến.

mua nha tai My
Bạn có thể tìm gói cho vay khi chưa đủ tài chính mua nhà

Thời gian bạn nhập cư vào Mỹ và khả năng tài chính của bạn quyết định khá lớn, thời gian ở càng lâu, khả năng tài chính càng tốt, bạn càng có nhiều lựa chọn gói vay. Nhất là khi bạn là người nước ngoài, lịch sử tín dụng của bạn không đủ thông tin hoặc không tốt. 

mua nha tai My

Vậy phải làm sao nếu điểm tín dụng của bạn chưa đủ tín nhiệm? Hãy kiểm tra trước khi nộp hồ sơ đăng ký vay thế chấp. Liên hệ các công ty tín dụng, những công ty này sẽ giúp bạn xây dựng điểm tín dụng – nâng điểm số lên, từ đó hồ sơ của bạn sẽ được chấp thuận dễ dàng và nhanh hơn.

mua nha tai My

Người sở hữu Thẻ xanh

Tại sao nhiều người nhập cư lại cố gắng sở hữu thẻ xanh đến vậy? Bởi một khi sở hữu thẻ xanh, quyền lợi sẽ tương đương như một công dân Hòa Kỳ. Fannie Mae và Freddie Mac là các doanh nghiệp được chính phủ tài trợ nhằm cung cấp các khoản vay thông thường phù hợp với công dân Hoa Kỳ. Chủ sở hữu Thẻ xanh có thể tận dụng các  khoản vay FHA  và Fannie Mae hoặc Freddie Mac như mọi công dân Hoa Kỳ.

mua nha tai My

Điều này cũng có nghĩa là thay vì trả trước 20%, bạn chỉ cần thanh toán trước 3% cho ngôi nhà của mình. Tuy vậy, bạn vẫn cần cung cấp đầy đủ hồ sơ đăng ký thế chấp. Tốt nhất là bạn đã ở Mỹ ít nhất hai năm và có hai năm làm việc đã trả thuế đầy đủ. 

the xanh My
Người có thẻ xanh mua nhà tại Mỹ được hưởng quyền lợi như công dân

Tất cả công ty/cá nhân cho vay sẽ yêu cầu bạn khai thuế trong hai hoặc ba năm qua, lịch sử tín dụng trong hai năm qua và bảng sao kê ngân hàng ít nhất của hai tháng. Các yêu cầu khác có thể khác nhau tùy thuộc vào người cho vay. 

mua nha tai My

Người nước ngoài đang làm việc theo thị thực (VISA)

Nếu bạn đang làm việc tại Hoa Kỳ theo VISA lao động hợp lệ như E-1, E-2, H-2A, H-2B, H-1B, H-3, L-1 hoặc G-1 đến G-4, bạn cũng đủ điều kiện để vay tiền từ FHA. Tuy nhiên, bạn cần cung cấp thêm Hợp đồng lao động và Số An sinh Xã hội (SSN). 

H1B Visa
Người có Visa mua nhà tại Mỹ

Nếu hợp đồng lao động của bạn hết hạn trong vòng 1 năm, bạn phải bổ sung thêm một lá thư từ quản lý/chủ để đảm bảo rằng bạn sẽ gia hạn tiếp hợp đồng. Bởi người duyệt hồ sơ vay của bạn cần xác minh bạn sẽ làm việc tại Mỹ ít nhất trong 3 năm tới.

mua nha tai My

Tương tự như người sở hữu Thẻ xanh, bạn cần cung cấp hồ sơ khai thuế, lịch sử tín dụng trong hai năm qua. Người cho vay cũng có thể yêu cầu bạn cung cấp sao kê ngân hàng ít nhất trong hai tháng.

mua nha tai My

Nếu trước đó bạn sống ở Canada hoặc UK – nơi có Hệ thống đánh giá điểm tín dụng tương tự như US thì bạn có thể cung cấp lịch sử tín dụng này mà không cần phải làm mới.

mua nha tai My

Là người tị nạn 

mua nha tai My
Người tị nạn được hỗ trợ cho vay mua nhà tại Mỹ

Nếu bạn là người được cấp phép tị nạn hay là người tị nạn tại Mỹ, bạn hoàn toàn có thể đăng ký gói vay thế chấp như công dân của nước này. Bạn cần xuất trình Mẫu đơn I-94 hợp lệ, hồ sơ xuất – nhập cảnh có đóng dấu “Được Ủy quyền Việc làm” để chứng minh bạn đủ điều kiện để làm việc. Tuy nhiên mẫu đơn này chỉ có hiệu lực tối đa 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh Hoa Kỳ. Sau khi hết thời hạn 90 ngày, bạn phải xuất trình Giấy phép Việc làm do Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ cấp. 

mua nha tai My

Những người đang không sinh sống tại Hoa Kỳ

Trường hợp này thì khá khó khăn đây, nếu đang không sinh sống tại Hoa Kỳ mà bạn lại không sở hữu Thẻ xanh hay không có ràng buộc về lao động tại nước này, hồ sơ của bạn sẽ rất khó để được duyệt khi đăng ký các khoản vay thế chấp thông thường.

mua nha tai My
6 lưu ý khi mua nhà tại Mỹ nếu không phải công dân

Sẽ tốn kha khá các khoản chi phí để xây dựng báo cáo điểm tín dụng nếu bạn không sống tại đây. Bạn có thể trông đợi các khoản vay tư nhân – tuy nhiên, nếu họ duyệt hồ sơ của bạn, bạn sẽ phải trả trước một khoản khá lớn – từ 30 đến 50% giá trị.

Mua tài sản đầu tư

Người nước ngoài có thể mua các tài sản đầu tư bằng hình thức vay thế chấp, tuy nhiên nhà đầu tư sẽ bị ràng buộc những yêu cầu khá là ngặt nghèo như: điểm tín dụng cao, thu nhập liên tục tại Mỹ và khoản trả trước cao.

mua nha tai My
Lưu ý khi mua nhà tại Mỹ cho dân nhập cư

Nếu bạn đang có kế hoạch mua bất động sản để cho thuê và đầu tư, bạn có thể tham khảo các khoản vay của 1st Capital Group, HSBC, Quontic Bank. Tuy nhiên loại cho vay này chỉ có hiệu lực nếu bạn không có kế hoạch trở thành thường trú nhân tại Mỹ và tài sản sẽ đóng vai trò là tài sản đầu tư, khoản này có lãi suất cũng cao hơn các loại vay thông thường từ 2 – 4%

Phải trả thêm 15% khi bán nhà/bất động sản tại Mỹ

Theo đạo luật FIRPTA – Thuế bất động sản đầu tư nước ngoài năm 1980, khi người nước ngoài bán nhà tại Mỹ, họ sẽ phải nộp 15% số tiền bán tài sản. Trừ một số trường hợp đặc biệt

mua nha tai My
Lưu ý về việc đóng thuế cho tài sản khi bán

Nếu bạn đang phải chịu thuế khấu lưu, bạn sẽ nhận được một bản sao có đóng dấu theo Mẫu 8288-A  từ IRS. Bạn cần phải nộp tờ khai thuế với mẫu 8288-A được đóng dấu để có thể được công nhận có các khoản thuế đã khấu trừ từ việc bán tài sản cho bạn. Một số bang như New York cũng tính  thuế thu nhập là 8,82% của người không cư trú.

Form 8288-A

Nếu bạn cần hỗ trợ vui lòng tham  khảo Tại đây (https://vnailnews.com/top-10-cong-ty-luat-mien-nam-california/)

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết