6 Bí mật của Google Map khiến người dùng phải 'lạnh gáy'.

-
Thomas Nguyen
-
14.11.2020

1. Google Maps muốn có lịch sử tìm kiếm của bạn

Cài đặt “Web & App Activity” (Hoạt động web và ứng dụng) của Google mô tả cách công ty thu thập dữ liệu, chẳng hạn như vị trí của người dùng, để mang đến trải nghiệm nhanh hơn và “cá nhân hóa” hơn. Nói đơn giản, mọi địa điểm bạn đã tìm kiếm trong ứng dụng, dù là câu lạc bộ thoát y, cửa hàng bánh mì Doner kebab hay vị trí kẻ bán chất kích thích, đều được lưu và tích hợp vào thuật toán tìm kiếm Google trong 18 tháng.

Giao diện người dùng được thiết kế để “dụ dỗ” chúng ta sẵn sàng lựa chọn những thứ bản thân có thể sẽ bỏ qua, chẳng hạn như làm nổi bật lựa chọn với một số phông chữ nhất định hoặc màu sáng hơn. Tác giả bài viết đã tạo một tài khoản Google để thử nghiệm xem người dùng mới sẽ gặp khó khăn như thế nào khi tránh các mô thức đen tối.

google

Sau khi chọn “Create Account”, sẽ có cửa sổ pop-up với chữ cái nhỏ màu xám cho biết tài khoản đã được “thiết lập kèm theo các tính năng cá nhân hóa”, một nút màu xanh lam lớn để “Confirm” .

Bằng cách chọn “Confirm”, bạn sẽ đồng ý cài đặt “Web & App Activity” đã được đề cập ở trên.

Nếu kỹ, bạn có thể tìm đến lựa chọn thay thế là “More options”  ít nổi bật hơn, mở ra trang mới với giải thích dài dòng, phức tạp. Nếu không muốn, chúng ta vẫn phải hủy kích hoạt cài đặt “Web & App Activity” để không thực hiện tùy chọn.

6 Bí mật của Google Map khiến người dùng phải 'lạnh gáy'.
Cài đặt mặc định khi tạo tài khoản Google mới

 

Tác giả gửi cho văn phòng báo chí Google danh sách 12 câu hỏi và được phản hồi rằng Google muốn cài đặt của mình dễ tìm kiếm và dễ sử dụng. Họ cho biết các tùy chọn được phát triển cẩn thận và luôn sẵn lòng tiếp nhận phản hồi.

2. Google Maps giới hạn các tính năng nếu bạn không chia sẻ lịch sử tìm kiếm

Trong Google Maps, bạn sẽ thấy 1 vòng tròn nằm ở góc trên cùng bên phải biểu thị đã đăng nhập bằng tài khoản Google. Bạn hoàn toàn có thể đăng xuất nếu muốn. Vì nút đăng xuất đã bị ẩn vào trong, nên có thể tìm như sau: nhấp chọn vòng tròn > Settings > cuộn xuống > chọn Log out.

Tiếc là Google Maps không cho lưu lại các địa điểm thường lui tới nếu chưa đăng nhập tài khoản Google. Nếu chọn không đăng nhập, khi nhấp vào thanh tìm kiếm, thông báo “Tired of typing?” sẽ xuất hiện, đề xuất đăng nhập và gợi ý bạn chấp nhận việc thu thập dữ liệu.

3. Google Maps có thể chỉ điểm

Tính năng gây nghi ngại khác là “Google Maps Timeline” – hiển thị thông tin ước đoán các địa điểm có thể đã đến và các tuyến đường đã đi dựa trên Lịch sử vị trí của bạn. Với tính năng này, bạn có thể xem các lộ trình cá nhân của mình trên Google Maps, gồm các phương tiện giao thông đã dùng, như ô tô, xe đạp. Bất cập ở đây là mọi động thái đều bị “gã khổng lồ” cũng như bất cứ ai có quyền truy cập vào tài khoản đó biết.

Không chỉ tin tặc, Google cũng có thể chia sẻ dữ liệu với chính phủ, như cảnh sát. Trên trang FAQ (Các câu hỏi thường gặp) về chủ đề này cho biết họ đánh giá từng trường hợp một cách riêng lẻ. Cứ mỗi 6 tháng, công ty sẽ phát hành báo cáo minh bạch (trong 2020 vẫn chưa thấy động thái gì). Từ 7 – 12/2019, Google nhận được 81.785 yêu cầu tác động đến 175.715 tài khoản trên toàn thế giới, họ tiết lộ thông tin của phần lớn các trường hợp.

Nếu tùy chọn “Lịch sử vị trí” được bật, điện thoại sẽ “lưu trữ những nơi đã đến trên thiết bị, ngay cả khi đang không sử dụng dịch vụ cụ thể của Google”. Tính năng này rất hữu ích khi mất điện thoại, nhưng dễ trở thành thiết bị theo dõi.

4. Google Maps muốn biết thói quen của bạn

Những đánh giá trên Google cực kỳ hữu ích, chỉ với tìm kiếm nhanh cũng biết thông tin nhạy cảm mà ai đó vô tình để lộ. Ví dụ: một người dùng (sử dụng tên thật) viết đánh giá về một siêu thị: “Tôi đã đến đó 2 hoặc 3 lần/tuần trong 4 năm qua để mua sắm cho gia đình hoặc đi dạo sau buổi tối”. Chia sẻ kiểu thông tin này với toàn thế giới có thể mang tới rủi ro.

Google Maps thường gợi ý người dùng chia sẻ xếp hạng công khai. “……thế nào? Hãy giúp người khác biết điều đó” – đó như câu hỏi thông thường, nhẹ nhàng và dựa trên cảm xúc tích cực khi giúp đỡ người khác. Tuy nhiên, tất cả thông tin đều được thu thập vào tiểu sử Google của bạn, giúp ai đó dễ dàng biết bạn đang ghé thăm địa điểm nào đó trong thời gian ngắn, một vài lần hoặc bạn có sống gần đó.

Nếu hối hận về bài đánh giá, thì ít nhất Google cũng cho tùy chọn để đặt lại bài đăng ở chế độ riêng tư. Cách thức: Chọn Profile icon > Your profile > Edit profile > Profile and privacy settings > Cuộn xuống > Restricted profile. Nếu kích hoạt tính năng này, bạn cần phê duyệt những ai có thể theo dõi hồ sơ và xem các bài đánh giá của mình.

5. Google Maps không muốn bạn ngoại tuyến

Định vị GPS? Đúng là khá rắc rối và chậm chạp, nhưng không cần kết nối Internet để điều hướng. Thật ra, các ứng dụng khác cũng cung cấp điều hướng ngoại tuyến. Còn Google, bạn có thể tải xuống bản đồ, tuy nhiên, điều hướng ngoại tuyến chỉ khả dụng cho ô tô. Có vẻ như “gã khổng lồ” công nghệ không thể tìm ra cách chỉ đường cho người đi bộ và người đi xe đạp mà không có Internet?

6. Google làm ra vẻ tất cả mọi thứ là vì bạn

“Mang đến trải nghiệm hữu ích, đầy ý nghĩa là cốt lõi những gì Google làm”, theo web của Google, đồng thời họ cho biết vì lý do này mà vị trí của bạn rất quan trọng. Họ nói dữ liệu được dùng cho những thứ hữu ích, như là “bảo mật” và “cài đặt ngôn ngữ”. Dĩ nhiên, còn để bán quảng cáo nữa. Google bán cho bên quảng cáo khả năng đánh giá mức độ hiệu quả mà chiến dịch của họ tiếp cận bạn. Nhưng chỉ khi bạn đồng ý với các tùy chọn đề cập trên.

Đồ thị các yêu cầu trên toàn thế giới về cung cấp thông tin, từ 2009 đến 2019

Những lựa chọn thay thế chưa thể bằng Google Maps

Chúng ta vẫn có lựa chọn thay thế đủ tốt đối với những ứng dụng rắc rối. Điều đó đúng với các ứng dụng khác, như WhatsApp, nhưng Google Maps thì không. Apple Maps có những tính năng bảo mật chặt chẽ hơn nhưng không khả dụng cho Android. Các ứng dụng như Here WeGo và OsmAnd vẫn thu thập dữ liệu và không tốt bằng. Tuy nhiên, nếu thích chế độ ngoại tuyến khi đi bộ, thì OsmAndMaps.me có thể chỉ đường mà không cần Internet.

#Cập nhật nhanh:

Google: Các gia đình ở Mỹ sẽ tiết kiệm “vài trăm nghìn USD” khi đọc xong bài này.

 

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết