Kinh tế Hoa Kỳ: Top 6 xu thế đang ảnh hưởng đến hiện tại và tương lai.

-
Thomas Nguyen
-
28.10.2021

Chỉ trong vài tháng ngắn ngủi, đại dịch COVID-19 đã tàn phá nền kinh tế Hoa Kỳ theo cách không thể lường trước được và sẽ ảnh hưởng trong nhiều năm. Hiểu 6 xu hướng này có thể giúp bạn bảo vệ tương lai tài chính của mình.

kinh te My

1. Sự phục hồi của kinh tế Hoa Kỳ sau đại dịch

Trong quý đầu tiên của 2020, tăng trưởng giảm 5%. Điều này báo hiệu sự khởi đầu của cuộc suy thoái 2020. Trong quý 2, nền kinh tế giảm kỷ lục 31,4%. GDP hàng quý chưa bao giờ giảm nhiều hơn 10% kể từ 1947. Nền kinh tế phục hồi trong quý 3, tăng kỉ lục 33,1%, nhưng vẫn không đủ bù đắp những khoản lỗ trước đó.

Vào 12/2020, dự báo GDP của Hoa Kỳ sẽ giảm 2,4% vào 2020 nhưng tăng 4,2% vào 2021. Trong quý đầu tiên của năm 2021, nó tăng 6,4% .

Vào thời điểm bắt đầu đại dịch, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 14,7% vào tháng 4 khi các công ty thu hút nhiều công nhân hơn, tỷ lệ này vẫn ở mức 2 con số cho đến hết tháng 7. Đến đầu 2021, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn khoảng 6% và vẫn duy trì vào 6/2021.

Kinh tế Hoa Kỳ: Top 6 xu thế đang ảnh hưởng đến hiện tại và tương lai.

2. Lãi suất sẽ duy trì ở mức thấp cho đến 2023

Vào 3/2020, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã tổ chức họp khẩn cấp để giải quyết tác động kinh tế của COVID-19. Lãi suất cấp vốn xuống phạm vi mục tiêu hiện tại là từ 0% – 0,25%. Lãi suất cho vay là tỷ lệ chuẩn cho các khoản vay ngắn hạn và có thể được điều chỉnh. Nó thấp hơn nhiều so với phạm vi của Fed từ 1,5 – 2%.

Nó cũng có nghĩa là lạm phát thấp hơn mục tiêu 2% của Fed. Vào 16/9/2020, FOMC thông báo sẽ giữ nguyên tỷ lệ chuẩn ở mức hiện tại cho đến khi lạm phát đạt mức 2,0% trong một thời gian dài. Dự báo 16/12 của Fed cho biết điều đó sẽ không xảy ra cho đến ít nhất là 2023,

Fed đang thực hiện các bước giữ lãi suất thấp với khoản vay có lãi suất cố định và dài hạn. Đồng thời cũng đã khởi động lại chương trình nới lỏng định lượng (QE). Vào tháng 3, Cục Dự trữ Liên bang thông báo họ sẽ mua 500 tỷ đô trong Kho bạc Hoa Kỳ và 200 tỷ đô chứng khoán bằng thế chấp. Điều này sớm mở rộng mua QE với số lượng không giới hạn.

Kết quả là chi phí cho các khoản vay giảm mạnh, với các khoản thế chấp giảm xuống mức thấp kỷ lục. Điều đó có nghĩa là những ai gửi tiết kiệm đang kiếm được ít hơn tiền gửi so với họ đã làm trong thời kỳ suy thoái.

Kinh tế Hoa Kỳ: Top 6 xu thế đang ảnh hưởng đến hiện tại và tương lai.

3. Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều thảm họa tự nhiên hơn

Khí hậu Hoa Kỳ đang thay đổi do hiện tượng ấm lên toàn cầu vì lượng khí nhà kính tăng lên. Khi đất nước trải qua nhiều ngày nắng nóng, giá thực phẩm đang tăng. Cả sản lượng ngô và đậu tương ở Hoa Kỳ đều giảm mạnh khi nhiệt độ tăng trên 84 độ F.

Biến đổi khí hậu tạo ra những cơn bão, hạn hán và lũ lụt khó lường và dữ dội.

Mực nước biển dâng cao làm trầm trọng thêm tình trạng ngập lụt ở các thị trấn trũng, đe dọa gần 40% người Mỹ sống ở các quận ven biển và 8 trong số 10 thành phố lớn nhất thế giới. Lũ lụt đã ập đến các thị trấn ven biển của Hoa Kỳ thường xuyên hơn từ 3 đến 9 lần so với 50 năm trước. Từ 2005 đến 2017, mực nước biển dâng lên đã tiêu tốn của chính quyền Florida, Virginia và Nam Carolina hơn 2 tỷ USD.

Trận hạn hán ở California từ 2014 đến 2016, là 2 năm hạn hán nặng nhất, khiến bang này thiệt hại ước tính 3,8 tỷ đô. Gần 3/4 thiệt hại là ở thung lũng trung tâm phía Nam. Các nghiên cứu đã dự đoán rằng vào 2050, Tây Nam Hoa Kỳ sẽ trải qua đợt hạn hán lớn, kéo dài hơn 35 năm.

Tần suất cháy rừng miền Tây Hoa Kỳ đã tăng gần 400% kể từ 1970. Những vụ cháy rừng gây thiệt hại đã xảy ra trong những năm gần đây ở những nơi như California, Colorado và Oregon.

4. Thị trường Tài chính Kiểm soát Giá Dầu, Khí đốt và Thực phẩm

Cung và cầu đã trở nên ít quan trọng hơn trong việc kiểm soát giá cả. Thay vào đó, các nhà giao dịch hàng hóa đặt giá dầu, khí đốt và thực phẩm và các nhà giao dịch ngoại hối xác định giá trị của đồng đô la. Tốc độ của các giao dịch cũng làm tăng sự biến động kinh tế. Giá xăng dầu lên xuống tùy theo tâm trạng của nhà đầu tư. Điều này dẫn đến chi phí thực phẩm cao hơn hoặc giá hàng hóa giảm mạnh.

Giá vàng đạt mức cao trong 2011; tuy nhiên, con số này đã bị vượt qua vào 8/2020 với mức cao kỷ lục mới. Năm 2012, lãi suất đạt mức thấp mới. Một lần nữa, lãi suất 2020 lại giảm thấp hơn mức kỷ lục trước đó.

Đồng đô la tăng 11,8% trong khoảng thời gian từ 12/2014 đến 12/2015. Đồng thời, giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong 11 năm.

5. Hoa Kỳ đang suy giảm sức mạnh kinh tế toàn cầu

Trước cuộc Đại suy thoái, Hoa Kỳ là siêu cường duy nhất trên thế giới. Năm 2009, G-20 chiếm vị trí trung tâm trong nền kinh tế toàn cầu và tạo nhiều ảnh hưởng hơn cho Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

Những quốc gia thuộc thị trường mới nổi này ban đầu sống sót sau suy thoái tốt hơn so với Châu Âu hay Hoa Kỳ. Mặc dù sau đó, nhóm này đã tạo ra những vấn đề kinh tế mới cho chính mình, nhưng họ vẫn giữ được phần lớn ảnh hưởng.

Sự xuất hiện của các cường quốc kinh tế khác đã tạo thêm sự bất an cho người Mỹ.

Việc đánh mất vị thế siêu cường của Mỹ được nhận thức là đằng sau các cuộc tấn công vào thương mại tự do, cạnh tranh việc làm và thao túng tiền tệ. Nhưng ngay cả khi Hoa Kỳ thông qua các chính sách bảo hộ, các quốc gia mới nổi này vẫn sẽ tiếp tục phát triển quyền lực.

6. Thế hệ cũ không nghỉ hưu

Một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy 35% người già từ 62 tuổi trở lên vẫn đang làm việc vì cuộc Đại suy thoái. Suy thoái kinh tế để lại những vết sẹo tinh thần. Nghỉ hưu theo phương thức cũ bây giờ được thay thế bằng hình thức nghỉ hưu bán phần.

Cuộc khủng hoảng nghỉ hưu này có nghĩa là, khi các thế hệ già vẫn tiếp tục ở vị trí công việc của họ, thì không còn nhiều vị trí cho thế hệ trẻ.

Điều đó đang khiến thế hệ millennials thích nghi bằng cách từ bỏ “con đường sự nghiệp” cũ. Một số ứng dụng công nghệ tiên tiến để tạo ra những việc làm mới mà ngày nay chưa tồn tại. Nhiều người tiếp tục học lên cao hơn. Những người khác thì làm công việc tạm thời. Một xu hướng hiện này là các công ty luôn muốn giữ chi phí thấp, tránh chi phí chăm sóc sức khỏe, tiếp tục tuyển và sa thải bằng cách sử dụng lao động chỉ theo dự án.

Để phát triển mạnh, người lao động phải tạo ra nhiều nguồn thu nhập linh hoạt.

Những cách tốt nhất nên làm bây giờ là tìm thêm hợp đồng tự do và kiếm tiền từ sở thích. Hãy thể hiện điểm mạnh của bạn trong thị trường việc làm. Điển hình như dạy tiếng Anh trực tuyến cho các quốc gia ở Châu Á,…

Học các kỹ năng mới cho công việc bán thời gian mà nó có thể giúp ích cho bạn cho mục tiêu tương lai. Hãy chia sẻ và tạo dựng các mối quan hệ. Hãy tập trung vào việc biến các kỹ năng, tài sản và thời gian của bạn thành nhiều tiền hơn. Luôn học hỏi và nhận thức được các xu hướng kinh tế rồi tận dụng chúng.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết