Mạng xã hội: 7 việc cơ bản nhất không nên chia sẻ.

-
Thomas Nguyen
-
19.09.2020

7 việc cơ bản không nên chia sẻ trên mạng xã hội.

Mạng xã hội là con dao 2 lưỡi.

Khi mạng xã hội trở nên tiện dụng và hiệu quả cho việc giữ liên lạc với gia đình và bạn bè, thì mỗi người cũng dễ dàng “sa đà” vào việc chia sẻ quá nhiều trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, Tiktok,…

Thực tế, chúng ta đang cung cấp nhiều thông tin hơn chúng ta nghĩ. Do đó, cần phải cân nhắc lại một số thông tin không nên chia sẻ trên mạng xã hội, vì chia sẻ những thông tin này có thể gây hại cho sự riêng tư và an toàn.

Suy nghĩ thật kỹ trước khi khoe về kỳ nghỉ sắp tới hay đăng ngay những tấm ảnh vừa chụp trong chuyến du lịch đang đi. Vì sẽ không biết ai có thể xem được thông tin này và lợi dụng đột nhập vào nhà bạn.

Nếu 1 người nào đó ở gần nơi bạn sống và thuộc đối tượng trộm cắp, biết được rằng bạn sẽ đi xa nhà, đây chẳng khác nào là một lời mời “béo bở” cho đối tượng đó ghé thăm nhà bạn.

Thay vì thế, để an toàn hơn, không chia sẻ bất cứ trạng thái hay hình ảnh về chuyến đi của mình cho đến khi đã về nhà. Mặc dù điều này sẽ làm dịu bớt cảm xúc của bạn, song nó sẽ giúp bảo vệ cho tài sàn cá nhân.

7 việc cơ bản không nên chia sẻ trên mạng xã hội.

Ngoài điện thoại thông minh có thể ghi nhận tọa độ GPS, trình duyệt web cũng biết được sơ lược về nơi bạn ở, dựa trên địa chỉ IP và các tài khoản đã đăng nhập. Dữ liệu này được gọi là thông tin vị trí và thường được sử dụng trên mạng xã hội để gắn thẻ trạng thái với vị trí hiện tại của bạn.

Trước khi đăng trạng thái lên bất kỳ mạng xã hội nào, nên xem kỹ mạng xã hội đó có tự động thêm thông tin vị trí hay không và vô hiệu nó trước khi đăng. Trong đa số trường hợp, không nên chia sẻ thông tin vị trí với người có thể đọc được trạng thái của bạn, vì không thể hoàn toàn kiểm soát thông tin vị trí đó sẽ được người đọc tiếp nhận và sử dụng ra sao.

Các mạng xã hội như Facebook chứa đầy dữ liệu có giá trị cho nhiều kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo ngoài đời thực bằng cách tìm kiếm thông tin nhận dạng của bạn trên mạng xã hội. Do đó, nên tránh chia sẻ thông tin được sử dụng để xác minh nhận dạng của bạn, như ngày/ tháng/ năm sinh đầy đủ chính xác.

Đừng bao giờ chia sẻ hình ảnh bằng lái xe, hộ chiếu, hay thẻ tín dụng, vì những giấy tờ này có chứa thông tin cá nhân không nên công khai với tất cả mọi người. Bên cạnh đó, cảnh giác với những trò chơi đố vui hay trả lời câu hỏi thường xuất hiện trên mạng xã hội.

 

Những trò chơi tưởng vô hại này thường hỏi các câu hỏi như bạn đã học trường nào, tên con thú cưng đầu tiên của bạn là gì… Nhưng loại câu hỏi này được sử dụng như câu hỏi an ninh để phục hồi các tài khoản của bạn. Do đó, nếu trả lời công khai và trung thực, sẽ tạo cơ hội cho tin tặc đột nhập các tài khoản.     

Nhiều người mới mua món đồ đắt giá như điện thoại, máy tính, trang sức… thường không giấu được cảm xúc và nhanh chóng chia sẻ trên mạng xã hội. Tuy nhiên, việc này hoàn toàn không có lợi, nó có thể vô tình khiến người khác ghen tị và tức tối với cuộc sống tốt đẹp của bạn.

Tệ hơn, nó có thể dẫn đến trường hợp kẻ xấu nào đó “lên ý tưởng” ăn cắp món đồ hay người hơi thân nghĩ rằng bạn giàu có, họ tìm đến bạn để nhờ giúp đỡ với vô vàng lý do không thật. Thậm chí, bịa ra tin đồn bạn trúng số. Do đó, phải mất thời gian và công sức giải quyết rắc rối lẽ ra không nên có này.

Mạng xã hội hiện là cách thức chính để các công ty kinh doanh triển khai chương trình tặng quà và cuộc thi, bởi vì người dùng dễ dàng nhấn nút Share mà không đắn đo suy nghĩ. Cũng có nhiều chương trình tặng quà hợp pháp trên Facebook và mạng xã hội khác, nên suy nghĩ kỹ trước khi Share theo yêu cầu của từng chương trình.

Nếu thường xuyên chia sẻ các chương trình tặng quà, cuộc thi và mời bạn bè chơi game, bạn đang vô tình làm phiền họ. Nghiêm trọng hơn, một số cuộc thi là lừa đảo trá hình, khi đó vô tình tiếp tay phát tán phần mềm độc hại hay xúi giục bạn bè tiết lộ thông tin nhạy cảm. Ðể an toàn, nên cảnh giác mọi yêu cầu chia sẻ trên trang của bạn và các yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân.

Việc trút bầu tâm sự về người chủ, người quản lý tồi tệ trên mạng xã hội có thể là câu chuyện hấp dẫn. Tuy nhiên, ngay cả khi sếp bạn không có quyền truy cập vào các bài đăng của bạn, một đồng nghiệp ghen tị có thể chụp các lời không hay đó và chia sẻ chúng với sếp. Chắc chắn sẽ khiến bạn khó xử và trả giá. Hãy khôn ngoan hơn khi rơi vào tình trạng bực dọc như vậy.

Ngày nay điện thoại di động trở thành vật bất ly thân và nó lại tiện lợi để quay phim hoặc chụp ảnh nhanh mọi thứ chúng ta thấy. Điều đó không sao cả, nhưng nếu bạn cứ đăng nội dung mà không có sự cho phép của người được mô tả, bạn có thể gặp rắc rối.

Nếu thực sự muốn chia sẻ ảnh vui nhộn của người nào đó, chỉ cần đảm bảo mình được cho phép trước. Vì không phải ai cũng muốn những thứ đó trực tuyến. Đặc biệt là ở Mỹ, khi quyền riêng tư cá nhân rất được tôn trọng.

#Cập nhật nhanh:

Liệu TikTok có sử dụng bài “Take down CCP” đang đứng đầu danh sách tải về trên iTunes

 

 

 

 

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết