09 bang nào không đánh thuế thu nhập?

-
Thomas Nguyen
-
16.08.2022

Sở Thuế không phải là cơ quan duy nhất lấy tiền của bạn thông qua việc tính thuế mà hầu hết 41 bang đều áp thuế thu nhập cá nhân trên diện rộng.

Chỉ có 08 bang hoàn không đánh thuế thu nhập là Alaska, Florida, Nevada, Nam Dakota, Tennessee, Texas, Washington và Wyoming. Trong khi Tennessee trước đây đánh thuế thu nhập và lãi khi đầu tư, có tên Hall Income Tax, đã được bãi bỏ hoàn toàn vào 01/01/2021.

Còn New Hampshire rơi vào vùng xám, vì thu thuế đối với thu nhập từ cổ tức và lãi, nhưng không đánh vào thu nhập cá nhân từ việc làm.

Cuộc sống Mỹ: 9 bang không đánh thuế thu nhập.

Tại sao một số bang không đánh thuế thu nhập?

Thuế thu nhập tiểu bang được đặt ở cấp tiểu bang, không phải cấp liên bang, vì vậy nó hoàn toàn phụ thuộc vào các nhà lập pháp tiểu bang. Lý do không có thuế thu nhập có thể là do lý tưởng của họ về chính sách thuế, như một động cơ để thu hút cư dân mới, hoặc do sự gia tăng doanh thu từ nguồn khác.

Thuế thu nhập tiểu bang được bãi bỏ sau khi bùng nổ dầu mỏ vào những năm 1970 ở Alaska. Phần lớn doanh thu của Alaska đến từ hoạt động của ngành công nghiệp dầu mỏ. Alaska nhận được phần lớn doanh thu cần thiết từ ngành công nghiệp dầu mỏ, vì vậy tiểu bang không cần đánh thuế thu nhập người dân nữa.

Cuộc sống Mỹ: 9 bang nào không đánh thuế thu nhập?

Thuế thu nhập Tennessee và New Hampshire

Tennessee giảm dần “Hall Income” đối với thu nhập từ tiền lãi và cổ tức. Mức thuế Hall 6% của bang được giảm theo mức tăng 1%/năm cho đến khi loại bỏ thuế này kể từ 1 /1/2021. Mức thuế Hall chỉ là 1% vào năm tính thuế 2020. Alaska, Tennessee và New Hampshire là những bang duy nhất thực hiện các bước lập pháp để loại bỏ thuế thu nhập hiện hành.

New Hampshire đánh thuế 5% đối với thu nhập từ tiền lãi và cổ tức vượt quá 2.400 đô la, kể từ 2021. Thu nhập từ tiền lãi và cổ tức không bị đánh thuế đối với các cặp vợ chồng khai thuế chung cho đến khi số tiền đó vượt quá 4.800 đô la. Một khoản miễn trừ bổ sung 1.200 đô la có sẵn cho một số người đóng thuế là người khuyết tật, mù hoặc trên 65,5 tuổi

Thuế đối với tiền lãi và cổ tức hiện đang được loại bỏ dần trong khoảng thời gian 5 năm, sau khi ký dự luật vào năm 2018. New Hampshire sẽ chính thức không có thuế thu nhập vào 2024

Nếu có thu nhập ở các nơi khác thì sao?

Bạn phải báo cáo thu nhập kiếm được ở các bang khác trên tờ khai thuế của bang bạn ở nếu bạn sống ở tiểu bang đánh thuế thu nhập, ngay cả khi thu nhập đó kiếm được ở một trong những bang miễn thuế. Nó được tính theo cả 2 cách, nếu bạn sống trong một bang miễn thuế và kiếm thu nhập ở một bang có đánh thuế, bạn phải khai thuế không cư trú tại bang đó, dù không sống ở đó.

Các loại thuế khác ở các tiểu bang này

Trước khi cắm biển “Cần bán” trên bãi cỏ nhà mình và bắt đầu chuyển đến một trong những bang miễn thuế này, hãy nhớ rằng chính quyền bang vẫn phải tăng doanh thu để hoạt động. Điều đó có nghĩa là họ phải lấy tiền từ đâu đó.

Các quốc gia không có thuế thu nhập thường bù đắp cho sự thiếu hụt các khoản thu này bằng cách tăng nhiều loại thuế khác, gồm thuế tài sản, thuế bán hàng và thuế nhiên liệu. Những thuế này có thể cộng lại, do đó bạn phải trả thuế tổng thể nhiều hơn ở một bang đánh thuế thu nhập với mức hợp lý.

New Hampshire và Texas có một số mức thuế bất động sản trung bình trên đầu người cao nhất trong cả nước, dù New Hampshire không có thuế bán hàng. Tennessee có một trong những mức thuế bán hàng cao nhất ở Mỹ. Washington sẽ dễ chịu với thuế nhiên liệu kết hợp của liên bang và tiểu bang là gần $ 0,68/gallon.

Các bang ở Đông Bắc và dọc theo Bờ Tây cũng có chi phí sinh hoạt cao hơn mức trung bình cũng cần được tính đến.

Cuộc sống Mỹ: 9 bang nào không đánh thuế thu nhập?

Ảnh hưởng đến việc khai thuế liên bang của bạn

Trước đây, bạn có thể yêu cầu khấu trừ thuế cho các khoản thuế thu nhập tiểu bang mà bạn đã trả nếu bạn ghi thành từng khoản trên tờ khai liên bang của mình.

Đạo luật Cắt giảm thuế và Việc làm (TCJA) giới hạn khoản khấu trừ này ở mức 10.000 đô la có hiệu lực vào 2018 và giới hạn 10.000 đô la này cũng bao gồm thuế tài sản. Những người không phải trả thuế thu nhập có thể được khấu trừ hầu hết hoặc tất cả thuế tài sản của họ trên các tờ khai liên bang của họ.

Cuộc sống Mỹ: 9 bang nào không đánh thuế thu nhập?

Điểm mấu chốt

Thói quen và lối sống chi tiêu có thể thay đổi đáng kể, và các khoản thuế mà các gia đình phải đối mặt cũng vậy. Bạn có thể không phải lo lắng về thuế bất động sản cao hơn nếu không có kế hoạch sở hữu nhà. Bạn nên hiểu tất cả những điều kỳ quặc đối với luật thuế địa phương trước khi so sánh gánh nặng thuế tiềm ẩn của mình ở các tiểu bang khác nhau.

 

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
Bài viết mới
Tin đăng mới
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết