Thông tin quan trọng về thẻ xanh tại Mỹ 2021: Adjustment of Status

-
Thomas Nguyen
-
12.04.2021

Adjustment of Status 2021: Thông tin quan trọng về làm thẻ xanh tại Mỹ

Quan trọng nhất của Adjustment of Status, làm thẻ xanh tại Mỹ là phỏng vấn

Adjustment of Status là điều chỉnh tình trạng di trú thành thường trú nhân khi đương sự có mặt tại Mỹ. Để được nộp đơn xin chuyển đổi tình trạng di trú, đương đơn phải có hồ sơ bảo lãnh nào đó như bảo lãnh thân nhân, hồ sơ bảo lãnh nghề nghiệp, hồ sơ đầu tư,…

Điển hình là du học sinh (diện visa F1) đi học ở Hoa Kỳ và sau một thời gian đi học người du học sinh đó gặp người vợ/chồng tương lai. Sau thời gian tìm hiểu nhau và đi đến hôn nhân. Người phối ngẫu làm đơn bảo lãnh và người du học sinh làm đơn Adjustment of Status để xin thẻ xanh tại Hoa Kỳ.

Một điển hình khác là đương đơn nhập cảnh Hoa Kỳ để di du lịch (diện visa B2) hoặc đi thăm thị trường (diện visa B-1). Và đương đơn có người thân của mình làm đơn bảo lãnh và đương đơn làm đơn Adjustment of Status để xin thẻ xanh tại Mỹ.

Vấn đề quan trọng nhất trong hồ sơ Adjustment of Status là giai đoạn phỏng vấn. Thủ tục phỏng vấn trong hồ sơ Adjustment of Status là để Sở Di Trú quyết định sự liên hệ gia đình có thật không và đương đơn có rơi vào điều luật cấm nhập không.

Adjustment of Status 2021: Thông tin quan trọng về làm thẻ xanh tại Mỹ

Vấn đề liên hệ gia đình có chân thật hay không, Sở Di Trú sẽ quyết định hôn nhân 2 người là thật hay giả. Điển hình là cặp vợ chồng mới quen biết hoặc gặp mặt nhau được 3 tháng và quyết định đi đến hôn nhân. Chúng tôi không nói là trường hợp 2người đi đến hôn nhân trong một thời gian quá ngắn ngủi là hôn nhân giả.

Nhưng trường hợp đó xảy ra rất hiếm, nên tìm hiểu nhau một thời gian nữa và nếu vẫn quyết định không thay đổi thì vẫn không muộn. Vì hồ sơ dễ bị điều tra và có thể bị kéo dài đến 2 năm hoặc lâu hơn.

Ngoài xem xét sự liên hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh, Sở Di Trú phải quyết định đương đơn có rơi vào một trong những điều luật cấm nhập cảnh không. Những người làm đơn xin visa đi du lịch, du học, xin chiếu khán di dân, hoặc làm Adjustment of Status đều lệ thuộc vào Điều Luật 212 Inadmissibility Grounds (luật cấm nhập cảnh).

Có nhiều trường hợp đương đơn bị ghép vào tội gian lận vì dùng visa B-1/B-2 nhập cảnh Hoa Kỳ để rồi cưới vợ/chồng và làm thẻ xanh tại Hoa Kỳ. Sở Di Trú quyết định đương đơn nói dối sĩ quan Sở Di Trú CBP tại sân bay là nhập cảnh Hoa Kỳ với lý do du lịch nhưng ý định thật là lập hôn thú để ở lại. Trường hợp khác là khai gian trong đơn visa với Lãnh Sự Hoa Kỳ để được visa nhập cảnh Hoa Kỳ như khai có gia đình trong khi đã ly dị hoặc độc thân.

Khi đương đơn rơi vào một trong những điều luật cấm nhập cảnh, Sở Di Trú sẽ yêu cầu đương đơn nộp đơn I-601 để xin miễn điều luật cấm nhập cảnh nếu đương đơn đủ điều kiện xin miễn. Đương đơn đủ điều kiện nộp đơn xin miễn điều luật cấm nhập cảnh không có nghĩa Sở Di Trú sẽ chấp thuận đơn I-601 mà chỉ là Sở Di Trú nhận hồ sơ để xét duyệt đơn I-601 có đáng được chấp thuận hay không.

Adjustment of Status 2021: Thông tin quan trọng về làm thẻ xanh tại Mỹ

Buổi phỏng vấn sẽ quyết định có thẻ xanh hay không.

Thủ tục phỏng vấn trong hồ sơ này là để Sở Di Trú quyết định sự liên hệ gia đình (trong hồ sơ Adjustment of Status theo diện bảo lãnh thân nhân) hoặc sự liên hệ giữa người chủ và nhân viên (trong hồ sơ Adjustment of Status theo diện bảo lãnh nghề nghiệp) có thật không.

Chuẩn bị hồ sơ sớm là cần thiết cho cuộc phỏng vấn, không thể nào đợi tới ngày phỏng vấn thì mới chuẩn bị giấy tờ vì như vậy thì đã quá trễ. Sở Di Trú thường gửi thư báo ngày phỏng vấn trước khoảng 30 ngày. Trong hồ sơ phối ngẫu, khi phỏng vấn sĩ quan Sở Di Trú có thể hỏi những câu đơn giản về đời sống hằng ngày của 2 vợ chồng và họ cũng có thể hỏi chi tiết hơn về đời sống riêng tư của vợ chồng.

  • Nếu hồ sơ được chấp thuận vào ngày phỏng vấn, thẻ xanh sẽ được cấp trong vài tuần.
  • Nếu hồ sơ không được chấp thuận trong ngày phỏng vấn, người phỏng vấn sẽ báo cần thêm thời gian duyệt lại hồ sơ.

Sau đó, Sở Di Trú có thể yêu cầu bổ túc hồ sơ hoặc cho hẹn phỏng vấn lần 2. Nếu có hẹn để phỏng vấn lần 2 thì Sở Di Trú sẽ tách rời vợ chồng và phỏng vấn riêng để xem vợ chồng trả lời có khớp không. Hồ sơ điều chỉnh tình trạng di trú có thể từ đơn giản trở thành phức tạp.

#Cập nhật nhanh:

Thẻ xanh: rời Mỹ hơn 1 năm vì COVID, về lại có bị gì không?

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết