Bầu cử 2020: Ai đang dẫn đầu?

-
Thomas Nguyen
-
17.09.2020

Bầu cử Hoa Kỳ 2020: còn 47 ngày.

Ngày phán quyết đang đến gần, các công ty khảo sát đang tìm cách đánh giá tâm trạng của người dân, bằng cách hỏi cử tri xem họ thích ứng viên nào hơn. 

Thăm dò quốc gia là cách tốt để đo mức độ được ủng hộ của ứng viên trên toàn quốc, nhưng không nhất thiết là hành động để “khăng khăng” dự đoán kết quả bầu cử.

Ví dụ: năm 2016, Hillary Clinton dẫn đầu trong các cuộc thăm dò toàn quốc và giành được hơn ông Trump gần 3 triệu phiếu, nhưng bà vẫn thất cử – vì Hoa Kỳ sử dụng hệ thống cử tri đoàn. Vì vậy việc giành được nhiều phiếu phổ thông nhất không phải lúc nào cũng là đắc cử.

Hãy bỏ cảnh báo này, gần như hầu hết năm nay, Biden luôn dẫn trước Trump trong các cuộc thăm dò quốc gia. Tỷ lệ ủng hộ Biden dao động quanh mức 50% trong những tuần gần đây và có lần hơn ông Trump đến 10 điểm.

Ngược lại, vào 2016, các cuộc thăm dò không rõ ràng hơn và 2 ứng viên Donald Trump chỉ cách nhau một vài phần trăm ở một số thời điểm khi ngày bầu cử gần đến.

Như bà Clinton khám phá ra vào 2016, số phiếu ứng viên giành được ít quan trọng hơn việc giành những phiếu này ở đâu.

Hầu hết các bang gần như luôn luôn bỏ phiếu ủng hộ một đảng, có nghĩa là trên thực tế chỉ có một số bang mà cả 2 ứng viên đều có cơ hội chiến thắng. Đây là những nơi diễn ra cuộc bầu cử quyết định ai thắng ai bại và được xem như là những bang ”chiến địa”.

Bầu cử 2020: Ai đang dẫn đầu khảo sát trước 47 ngày.

Theo hệ thống cử tri đoàn mà Hoa Kỳ dùng để bầu tổng thống, mỗi bang được cấp một số phiếu cử tri dựa trên dân số. Tổng cộng nước Mỹ có 538 phiếu đại cử tri, vì vậy một ứng cử viên cần đạt được 270 phiếu để giành chiến thắng.

Như bản đồ trên cho thấy, một số bang ”chiến địa” có số phiếu đại cử tri đoàn hiều hơn những bang khác. Vì vậy các ứng viên thường dành thời gian để vận động ở các nơi này nhiều hơn.

Hiện tại, kết quả thăm dò ở các bang ”chiến địa” có vẻ tốt cho Biden, nhưng còn khá lâu mới đến ngày đi bầu và mọi thứ có thể thay đổi rất nhanh, đặc biệt liên quan đến ông Trump.

Thăm dò cho thấy ông Biden đang dẫn đầu ở Michigan, Pennsylvania và Wisconsin – 3 bang công nghiệp mà ông Trump giành được tỷ số hơn bà Clinton chỉ dưới 1% trong 2016.

Bầu cử 2020: Ai đang dẫn đầu khảo sát trước 47 ngày.

Những bang chiến trường nơi ông Trump thắng lớn 2016 lại là nơi nhóm vận động tranh cử của ông lo lắng nhất. Tỷ lệ thắng của ông ở Iowa, Ohio và Texas ở vào 8-10% vào thời điểm đó, nhưng hiện tỷ lệ ủng hộ của Trump đang sát với Biden.

Kết quả thăm dò này giúp giải thích tại sao ông Trump quyết định thay thế người quản lý chiến dịch tái tranh cử vào tháng 7 và các lời bình thường xuyên của ông về “các cuộc thăm dò giả”.

Tỷ lệ cược mới nhất cho Trump cơ hội thắng là 50% vào ngày 3/11. Điều này cho thấy một số người nghĩ là tình hình sẽ thay đổi nhiều trong vài tuần tới.

Covid là đề tài thống trị các tờ báo ở Mỹ kể từ đầu năm và phản ứng trước các hành động của Tổng thống Trump thì như được dự đoán, theo chủ trương Đảng Cộng Hòa.

Cách tiếp cận Covid của ông Trump được ủng hộ đến đỉnh điểm vào giữa tháng 3, sau khi ông tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cung cấp 50 tỷ USD cho các bang để ngăn chặn lây lan. Nhưng bất kỳ sự ủng hộ nào dành cho ông từ đảng Dân chủ đã biến mất sau đó, trong khi đảng Cộng hòa tiếp tục ủng hộ tổng thống.

 

Presentational white space

Đến tháng 7, dữ liệu cho thấy người ủng hộ Trump đã bắt đầu đặt câu hỏi về phản ứng trước đại dịch – nhưng có một sự tăng nhẹ vào cuối tháng 8. Ông Trump có thể hy vọng Chiến dịch Warp Speed, sáng kiến vaccine của chính quyền ông, có thể tạo ra một bất ngờ tháng 10 – sự kiện này vào phút cuối có thể đảo ngược cuộc bầu cử.

Cố vấn khoa học chính của sáng kiến này nói rằng việc một loại vaccine có thể sẵn sàng được phân phối trước 3/11 là cực kỳ khó nhưng không phải là không thể.

Dễ dàng bác bỏ kết quả các thăm dò và nói rằng thăm dò đã sai vào 2016, và đó là điều Tổng thống Trump thường xuyên làm. Nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Hầu hết các cuộc thăm dò quốc gia 2016 đều cho thấy Hillary dẫn trước vài phần trăm, nhưng không có nghĩa là những cuộc thăm dò này sai, vì Hillary đã thực sự hơn đối thủ 3 triệu phiếu.

Song những cơ quan thăm dò ý kiến có vài vấn đề năm 2016 – đặc biệt là không đại diện được cho những cử tri không có bằng Đại học – nghĩa là lợi thế của ông Trump ở một số bang ”chiến địa” quan trọng không được phát hiện cho đến cuối cuộc đua. Các cơ quan thăm dò ý kiến giờ đây đã điều chỉnh khiếm khuyết này.

Nhưng năm nay thậm chí còn có nhiều bất ổn hơn bình thường do đại dịch và ảnh hưởng của nó đối với cả nền kinh tế lẫn cách bỏ phiếu vào tháng 11. Cho nên, hãy cứ tham khảo và đặt nghi vấn, vì cũng còn đang cách xa ngày bầu cử.

#Cập nhật nhanh:

Ông Trump tái đắc cử 2020: các chính sách cần biết?

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết