Vaccine liều 3: Ai nên và ai không nên tiêm?

-
Thomas Nguyen
-
09.10.2021

Hàng trăm triệu người dân Hoa Kỳ đã đăng ký để được tiêm vaccine COVID-19. Với một tuyên bố mới từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nhiều triệu người có thể sẽ cần thêm 01 liều tiêm khác.

Sau khi xem xét dữ liệu và các cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu tiêm vaccine liều 3 có cần thiết cho tất cả mọi người hay không, các chuyên gia đã đi đến thống nhất rằng một số người nên cần tiêm liều thứ 3 này.

FDA và CDC đã phê duyệt và khuyến nghị bổ sung một liều vắc xin mRNA COVID-19 như một phần của loạt vaccine chính cho những ai bị suy giảm miễn dịch mức độ trung bình và nghiêm trọng. Sau đây là các khuyến nghị mới về liều tăng cường vaccine theo nhóm dân số

Vaccine liều 3: Ai nên và ai không nên tiêm?

Người trên 65 tuổi

Những người đã tiêm vaccine nên yên tâm vì vaccine có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc nhiễm bệnh. Dữ liệu do CDC thu thập cho thấy những người từ 65 tuổi trở lên không tiêm có nguy cơ nhập viện vì COVID-19 cao hơn 13 lần so với những người đã tiêm.

Tuy nhiên, trong khi tất cả các loại vaccine vẫn có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh, nhập viện và tử vong, thì số lượng bệnh nhiễm trùng ở những người được tiêm chủng, đặc biệt là những người trên 65 tuổi, bắt đầu khiến các nhà nghiên cứu ở Mỹ và nước ngoài lo ngại.

Pamela Rockwell, DO, FAAFP, bác sĩ gia đình Y khoa Michigan và là giáo sư tại khoa y học gia đình tại Đại học Y khoa Michigan. Cô đại diện cho Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ trong Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng (ACIP) của CDC vừa phê duyệt đề xuất mới.

Tất cả các loại vaccine dường như mất đi một chút hiệu quả theo thời gian, vì khả năng miễn dịch của con người suy giảm một cách tự nhiên theo thời gian. Và thực tế này kết hợp với các biến thể rất dễ lây lan của virus đã dẫn đến nhiều ca nhiễm trùng hơn.

ACIP đã đi đến quyết định của mình bằng cách cân bằng giữa hiệu quả và rủi ro của liều vaccine thứ 3. Họ xác định rằng lợi ích của vaccine là tránh nhiễm bệnh và có thể nhập viện – vượt xa các tác dụng phụ như sưng hạch bạch huyết hoặc viêm cơ tim.

Hiện tại, việc tiêm vaccine liều 3 chỉ được chấp thuận cho những người đã tiêm vắc xin Pfizer đủ 2 liều cách đây hơn 6 tháng. Điều này là do Pfizer là người đầu tiên nộp đơn xin phê duyệt liều tăng cường từ FDA, nhưng Moderna và Johnson & Johnson dự kiến ​​sẽ sớm nộp đơn xin phê duyệt.

Người sống trong các cơ sở chăm sóc dài hạn

Người lớn tuổi sống trong các cơ sở chăm sóc lâu dài như viện dưỡng lão đặc biệt dễ bị nhiễm, tùy theo độ tuổi, tình trạng sức khỏe và mức độ phơi nhiễm gia tăng khi sống trong môi trường nhóm. CDC cũng khuyến cáo họ nên tiêm liều tăng cường để được bảo vệ nhiều hơn.

Người từ 50-64 tuổi có bệnh lý nền tiềm ẩn

Dữ liệu về người có bệnh tiềm ẩn như bệnh tim hoặc béo phì hoặc cả 2, với một số bằng chứng về khả năng miễn dịch suy giảm ở những người có ít nhất một bệnh lý nền, đặc biệt là với biến thể delta. Vì những hiệu quả hiện đang nhiều hơn rủi ro, CDC khuyến cáo người có bệnh nền tiềm ẩn ở độ tuổi 50-64 nên tiêm liều 3.

Người từ 18-49 tuổi với các tình trạng sức khỏe

Các nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra những người tiêm liều thứ 3 của vaccine mRNA có sự gia tăng mức độ kháng thể và giảm việc nhiễm bệnh sau đó. Điều này có thể liên quan đến người có các vấn đề sức khỏe khác khiến họ có nguy cơ nhiễm COVID-19 nghiêm trọng.

Tuy nhiên, lợi ích đối với việc tiêm mũi 3 có vẻ nhỏ hơn đối với độ tuổi này, nên CDC khuyến cáo người trong độ tuổi 18-49 có các bệnh lý tiềm ẩn vẫn có thể tiêm thêm dựa trên lợi ích và rủi ro của từng cá nhân.

Người làm nghề rủi ro cao

Người tiếp xúc nhiều như nhân viên y tế, nhà trẻ, giáo viên và nhân viên thu ngân cửa hàng tạp hóa, cũng có nguy cơ tiếp xúc với virus cao hơn. Do đó, nhiều người trong số này đã được ưu tiên tiêm vaccine hơn 6 tháng trước. Một số nghiên cứu cho thấy mức độ kháng thể tăng lên và giảm nhiễm bệnh ở người được tiêm liều 3.

Giảm nhiễm bệnh có thể hiểu là ít người bị cách ly hơn, hiện tại là bắt buộc đối với nhiều người có kết quả xét nghiệm dương tính, ngay cả khi họ không có triệu chứng.

Vì muốn đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu có sẵn, ACIP đã không bỏ phiếu khuyến nghị nhóm này tiêm vaccine liều 3, vì có số liệu bị hạn chế cho thấy nhóm này ít được bảo vệ chống lại bệnh nặng cần nhập viện với các loại vaccine như hiện tại.

Tuy nhiên, Rochelle Walensky, giám đốc CDC, đã đảo ngược quyết định này và nói rằng, “nhiệm vụ của tôi là nhận ra nơi nào mà hành động của chúng ta có thể tác động lớn nhất. Tại CDC, chúng tôi có nhiệm vụ phân tích dữ liệu phức tạp, thường không hoàn hảo để đưa ra các đề xuất cụ thể nhằm tối ưu hóa. Trong đại dịch, ngay cả khi có bất trắc, chúng ta phải thực hiện các hành động mà chúng ta dự đoán sẽ mang lại điều tốt đẹp nhất”.

Nhóm này hiện đủ điều kiện để tiêm vaccine liều 3 và nên thảo luận với bác sĩ của họ nếu họ có thắc mắc.

Người bị suy giảm miễn dịch

Người bị suy giảm miễn dịch từ trung bình đến nghiêm trọng, hoặc do tình trạng bị ung thư hoặc HIV hoặc do thuốc đang dùng, không được bảo vệ tốt bằng vaccine.

Những người bị suy giảm miễn dịch có nhiều khả năng nhiễm bệnh nặng do COVID-19, có nguy cơ bị nhiễm virus kéo dài, có nhiều khả năng truyền bệnh cho người sống cùng và có phản ứng miễn dịch thấp hơn với tiêm chủng.

Khuyến nghị của nhóm này hơi khác ở chỗ nó cũng bao gồm người bị suy giảm miễn dịch đã được tiêm vaccine Moderna và thời gian thực hiện sớm hơn nhiều so với các nhóm không bị tổn thương miễn dịch khác.

Liều bổ sung của họ lý tưởng phải là vaccine mRNA giống như 2 mũi đầu tiên trước đó và nên được tiêm ít nhất 28 ngày sau khi hoàn thành loạt đầu tiên gồm 2 mũi.

Nó được khuyến nghị bởi vì những người bị suy giảm miễn dịch ở mức độ vừa phải có khả năng không tạo ra miễn dịch đầy đủ sau khi tiêm 2 liều mRNA COVID-19.

Hiện tại chưa có dữ liệu hỗ trợ việc tiêm bổ sung liều vaccine mRNA cho người bị suy giảm miễn dịch đã tiêm vaccine Johnson & Johnson / Janssen một liều trước đó.

Người được tiêm bị suy giảm miễn dịch mức độ trung bình và đã hoàn thành 2 liều của Pfizer hoặc Moderna thì nên tiêm vaccine liều 3 của cùng một loại vaccine mRNA trước đó và nếu không có sẵn.

Nếu có sẵn thì liều 3 vaccine mRNA nên được tiêm ít nhất 28 ngày kể từ liều thứ 2, bao gồm trẻ em và thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên bị suy giảm miễn dịch.

Các bước khác mà người suy giảm miễn dịch nên làm

Không phải tất cả những người trong nhóm này đều nên tiêm phòng. Điều quan trọng với người suy giảm miễn dịch là phải đeo khẩu trang nơi công cộng, duy trì khoảng cách ít nhất 6 feet với người không sống cùng, tránh đám đông và không gian trong nhà kém thông gió cho đến khi có khuyến cáo khác và khuyến khích mọi người trên độ tuổi trong số 12 người có quan hệ chặt chẽ đi tiêm nếu họ chưa tiêm.

Người tiêm vaccine liều 3 đăng ký hệ thống V-safe của CDC, hệ thống thỉnh thoảng nhắn tin để yêu cầu báo cáo bất kỳ phản ứng nào với vaccine. Điều này sẽ giúp thu thập dữ liệu hướng dẫn quy trình tiêm chủng và bất kỳ hiệu ứng hiếm gặp nào.

Người được coi là suy giảm miễn dịch ở mức độ trung bình đến nghiêm trọng

Nếu thuộc một trong các loại dưới đây theo định nghĩa CDC thì những người này bị suy giảm miễn dịch ở mức độ trung bình.

  • Đang được điều trị ung thư tích cực cho các khối u hoặc ung thư máu
  • Đã được cấy ghép nội tạng và đang dùng thuốc để ức chế hệ thống miễn dịch
  • Được cấy ghép tế bào gốc trong vòng 2 năm qua hoặc đang dùng thuốc để ức chế hệ thống miễn dịch
  • Suy giảm miễn dịch nguyên phát trung bình hoặc nặng 
  • Nhiễm HIV giai đoạn nặng hoặc không được điều trị
  • Điều trị tích cực bằng corticosteroid liều cao hoặc các loại thuốc khác có thể ngăn chặn phản ứng miễn dịch (> 20 mg prednisone / ngày trong ít nhất hai tuần)
Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết