Dịch Covid-19: Ai sẽ nhận được 1.000 USD hỗ trợ từ tổng thống Trump?

-
Thomas Nguyen
-
20.03.2020

Để đối phó với dịch COVID-19, dự luật cho phép hỗ trợ trực tiếp 1.000 USD đến mỗi người dân.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin ngày 19/3 khẳng định chính phủ nước này sẽ hỗ trợ mỗi người dân Mỹ trong vòng 9 tuần tới, nhằm đối phó với ảnh hưởng từ dịch COVID-19.

Ông Mnuchin cho biết cuộc khủng hoảng do dịch bệnh COVID-19 hiện nay là chưa có tiền lệ. Theo ông, Chính phủ Mỹ đã buộc phải đóng cửa những bộ phận chính của nền kinh tế, gây ảnh hưởng lớn tới người lao động Mỹ.

Vì vậy, dự luật được đưa ra nhằm hỗ trợ người dân Mỹ. Theo đó, mỗi công dân Mỹ trưởng thành được hỗ trợ một tờ séc trị giá 1.000 USD, còn trẻ em nhận được 500 USD. Dự luật đang được Nhà Trắng cùng các nghị sĩ Đảng Cộng hoà chuẩn bị này sẽ tiêu tốn khoảng 1.000 tỷ USD.

Sau khi dự luật được Quốc hội thông qua, chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ triển khai trong 2 giai đoạn, kéo dài lần lượt 3 tuần và 6 tuần. Nếu vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp quốc gia, mỗi người dân có thể được hỗ trợ thêm 3.000 USD – ông Mnuchin nói.

(Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng)

Người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ cho biết, số tiền hỗ trợ trực tiếp này chiếm 1/2 chi phí hỗ trợ mới của chính phủ Mỹ. Ngoài ra, một khoản ngân sách 300 tỷ USD sẽ được đưa ra nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì nhân công, hỗ trợ người lao động sau khi kết thúc khủng hoảng.

200 tỷ USD còn lại sẽ dành để hỗ trợ các hãng hàng không và những ngành công nghiệp quan trọng khác bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

(Bản đồ dịch Covid-19 tại Mỹ ngày 19/03/2020)

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đã lây lan nhanh chóng ra khắp 50 bang và các vùng lãnh thổ, nền kinh tế Mỹ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mới đây, Ngân hàng Bank of America (BOA0 đã chính thức coi nền kinh tế Mỹ rơi vào tình trạng suy thoái.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), tính đến ngày 19/3, nước này đã ghi nhận 10.493 ca mắc COVID-19, với 150 ca tử vong.

Mỹ đã nâng cảnh báo đi lại lên mức cao nhất, hối thúc người dân Mỹ không đi ra nước ngoài, đồng thời kêu gọi công dân ở nước ngoài nhanh chóng trở về nước.

Đồng thời, Tổng thống Donald Trump cho hay, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) nước này đã thông qua quyết định sử dụng thuốc đặc trị bệnh sốt rét như một biện pháp điều trị SARS-CoV-2.

Cũng theo Tổng thống Trump, ông đã kêu gọi FDA sắp xếp các quy trình để “gỡ bỏ mọi rào cản”, tăng tốc phát triển các liệu pháp điều trị SARS-CoV-2.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, Mỹ và Canada đang thảo luận về những chi tiết cuối cùng để đóng cửa biên giới giữa hai nước đối với các hoạt động đi lại không cần thiết vào đêm 20/3 (giờ địa phương).

Lệnh cấm các hoạt động đi lại không cần thiết giữa biên giới Canada và Mỹ lần đầu được thông báo vào hôm 18/3. Theo Thủ tướng Trudeau, đây là quyết định được đưa ra trên cơ sở khuyến cáo về y tế cộng đồng.

Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh, những “hoạt động đi lại cần thiết” không bị cấm. Đặc biệt, chuỗi cung ứng các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, nhiên liệu, thuốc men và các dịch vụ khác giữa hai nước sẽ không bị gián đoạn.

Tham khảo:

Dịch Covid-19 có thể kéo dài thêm 06 tuần. Hoa Kỳ đang chuẩn bị những gì?

Covid-19 đã làm thiệt mạng 02 người gốc Việt đầu tiên

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết