Amip ăn não người đang lan từ Nam lên Bắc nước Mỹ.

-
Thomas Nguyen
-
18.12.2020

Amip ăn não lan từ Nam lên Bắc nước Mỹ.

Các trường hợp amip ăn não được báo cáo trên khắp miền Nam Hoa Kỳ đã bắt đầu lan lên phía Bắc qua hệ thống dẫn nước ngọt, một diễn biến đáng lo ngại đối với ngành y tế đang phải chống chọi với Covid.

Loài amip ăn não đơn bào này, có tên Naegleria fowleri (N. fowleri) đã không ngừng lan rộng về phía Bắc trong 4 thập kỷ qua. Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã theo dõi đợt giết người kéo dài 4 thập kỷ của loài amip này trên khắp miền Nam và ghi nhận các ca bệnh đang xảy ra ngày càng ở vĩ độ cao hơn, có thể do tác động biến đổi khí hậu.

Số lượng các trường hợp vẫn không đổi theo năm nhưng sự phân bố theo địa lý thì đáng lo ngại. N. fowleri gây ra nhiễm trùng não nghiêm trọng và làm tử vong gọi là viêm não do amip nguyên phát (PAM). Nó được tìm thấy trong nước ngọt ấm ở hồ, sông và hồ chứa. Trong nước bị ô nhiễm, nó đi vào mũi của người, từ đó lan lên não qua dây thần kinh khứu giác.

Các đợt nhiễm trùng đã di chuyển về phía Bắc khoảng 13,3 km mỗi năm kể từ 1978, tất cả đều tiếp xúc với hệ thống nước sử dụng với mục đích giải trí. Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận nhiệt độ trung bình sẽ cao hơn trong 2 tuần trước mỗi đợt nhiễm trùng và nhận định: “Có thể nhiệt độ tăng cao và việc dùng nước cho hoạt động giải trí, thể thao chẳng hạn, như bơi lội và thể thao dưới nước, có thể góp phần vào sự thay đổi dịch tễ học của PAM” .

Không may là hiện tại chưa có thử nghiệm nhanh về sự hiện diện của N. fowleri trong nước, vì vậy lời khuyên duy nhất hiện nay là tránh nước ngọt trong thời tiết ấm hoặc cách khác là những người bơi lội bịt mũi hoặc giữ mũi cao hơn mặt nước.

Cách đây 2 tháng, chính quyền bang Texas đã phải đưa ra tuyên bố thảm họa sau khi amip ăn não tìm thấy trong nguồn cấp nước máy giết chết cậu bé 6 tuổi. Trong tuyên bố về thảm họa, Thống đốc bang, Greg Abbott, nói rằng N. fowleri được xác định có 3 trong số 11 lần kiểm tra nước ở hồ Jackson.

Loài này thường được thấy trong đất và nước ngọt ấm. Nó lây nhiễm sang người nếu nước bị bẩn xâm nhập vào mũi. Sau đó, amip di chuyển đến não, dẫn đến tình trạng gọi là viêm não do amip – bệnh nhiễm trùng não gây chết người. Các triệu chứng gồm: nôn mửa, ảo giác và co giật, tử vong thường xảy ra trong vòng 1 hoặc 2 tuần từ khi nhiễm.

Truyền thông Mỹ đưa tin bé trai Josiah McIntyre, 6 tuổi, đã tử vong vào 8/9 sau khi mắc bệnh amip ăn não. Theo người phát ngôn thị trấn Lake Jackson, nơi cậu bé sống, các xét nghiệm cho thấy dấu vết của amip ăn não có trong vòi nước tưới cây tại vườn nhà cậu. Dấu vết amip này còn tìm thấy ở đài phun nước trung tâm thị trấn và vòi nước cứu hỏa tại thị trấn cách Houston 1 giờ đi đường.

Theo phụ huynh của bé, có thể em đã nhiễm amip N.fowleri có trong nước bẩn tại công viên nước ở trung tâm Lake Jackson, nơi em từng đến chơi trước khi đổ bệnh. Tuyên bố thảm họa cho phép giới chức bang dùng nguồn quỹ bang bổ sung cho trường hợp khẩn cấp. Từ 1983 đến 2010, Texas ghi nhận 28 ca tử vong do amip N.fowleri.

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
Bài viết mới
Tin đăng mới
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết