Covid 19: ảnh vệ tinh cho thấy Vũ Hán đã bị nhiễm từ sớm?

-
Thomas Nguyen
-
15.06.2020

Lượng xe cộ lưu thông tăng mạnh xung quanh những bệnh viện chính ở Vũ Hán mùa thu vừa qua cho thấy Covid 19 có thể đã xuất hiện và lây lan khắp miền trung Trung Quốc từ lâu trước khi dịch lần đầu tiên được báo cáo ra Thế giới, theo một cuộc nghiên cứu mới của Trường Y Harvard.

Ảnh vệ tinh cho thấy Vũ Hán có thể đã bị virus corona từ sớm

Dùng kỹ thuật tương tự như các cơ quan tình báo sử dụng, thuật toán nghiên cứu phân tích những hình ảnh vệ tinh thương mại và quan sát được sự gia tăng đáng kể lượng giao thông bên ngoài 5 bệnh viện chính của Vũ Hán bắt đầu cuối mùa hè và đầu mùa thu 2019, theo bác sĩ John Brownstein, giáo sư trường Y Harvard, người đứng đầu cuộc nghiên cứu.

Ảnh vệ tinh cho thấy Vũ Hán có thể đã bị virus corona từ sớmBác sĩ Brownstein cho biết lượng giao thông gia tăng cũng “trùng hợp với” sự gia tăng tìm kiếm thông tin trên internet tại Trung Quốc về “một vài triệu chứng, sau này được xác định là gần với những triệu chứng của Covid 19.”

 

Dù ông Brownstein công nhận chứng cớ này là gián tiếp, nhưng ông nói cuộc nghiên cứu là một điểm dữ liệu quan trọng mới về nguồn gốc bí mật của virus corona.

“Có chuyện gì đó xảy ra trong tháng 10. Rõ ràng có một vài mức độ gián đoạn xã hội diễn ra trước khi điều được xác nhận trước đây là khởi điểm của đại dịch Covid 19 bắt đầu” ông Brownstein nói.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc năm ngoái, virus corona đã quét qua toàn thế giới, lây nhiễm gần 7 triệu người và giết chết hơn 400.000 người, theo Trường đại học John Hopkins.

Dù các giới chức Trung Quốc mãi tới ngày 31/12 năm ngoái mới chính thức thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới biết rằng một loại virus gây bệnh đường hô hấp càn quét qua Vũ Hán, nhưng tình báo Mỹ nắm bắt được vấn đề rất sớm vào cuối tháng 11 năm ngoái và thông báo cho Ngũ Giác Đài, theo 4 nguồn tin được thuyết trình về những thông tin mật cho biết.

Ông Brownstein và thuật toán của ông, bao gồm các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Boston và Bệnh viện Nhi đồng Boston, đã mất hơn một tháng nỗ lực tìm ra chỉ dấu là thời điểm nào cư dân tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc lần đầu tiên bị Covid 19 tấn công.

Bắt đầu bằng gần 350 hình ảnh do các vệ tinh tư nhân bay xung quanh trái đất chụp, cuộc nghiên cứu của ông Brownstein đầu tiên xem xét lượng giao thông và lượng xe đậu bên ngoài những bệnh viện chính tại Vũ Hán trong hai năm qua.

Ảnh vệ tinh cho thấy Vũ Hán có thể đã bị virus corona từ sớm

So sánh lưu lượng xe tại Bệnh viện Tianyou, Vũ Hán vào trung tuần tháng 10 các năm 2018 và 2019

Vào ngày 10/10/2018 có 171 xe đậu tại bãi đậu xe của Bệnh viện Tianyou, Vũ Hán, một trong các bệnh viện lớn nhất của thành phố. Một năm sau đó, vệ tinh ghi nhận 285 xe tăng 67%, theo dữ liệu các nhà nghiên cứu duyệt lại và chia sẻ.

Ảnh vệ tinh cho thấy Vũ Hán có thể đã bị virus corona từ sớm

Hình ảnh vệ tinh cho thấy lưu lượng xe ở bệnh viện Tongji, Vũ Hán ngày 10/10/2018 và ngày 12/9/2019

Các bệnh viện khác cũng cho thấy gia tăng 90%, khi so sánh với lượng giao thông từ mùa thu năm 2018 và 2019, theo cuộc nghiên cứu. Tại Trường đại học Y Tongji ở Vũ Hán, lượng giao thông gia tăng được phát hiện vào giữa tháng 9/2019.

Ông Tom Diamond, chủ tịch RS Metrics, làm việc với toán nghiên cứu của ông Brownstein, nói khu vực Vũ Hán rõ ràng đã trải qua một vấn đề y tế rộng lớn trong nhiều tháng trước khi chính phủ Trung Quốc công khai nhìn nhận là việc lây nhiễm đã lan tràn qua thành phố đông dân này. Loan báo đó được đưa ra vào Đêm Giao thừa khi Ủy viên Y tế Thành phố Vũ Hán báo cáo có một chuỗi các ca sưng phổi trong thành phố.

Cựu quyền Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ John Cohen, người giám sát những hoạt động tình báo của Bộ dưới thời chính quyền Obama, nói cuộc nghiên cứu mới cho thấy Covid 19, hiện đã giết chết hơn 110.000 người Mỹ, dường như do những người từ Vũ Hán mang vào Mỹ trước khi virus được phát hiện.

Bác sĩ Brownstein nói ông và những nhà nghiên cứu của mình nhận thấy dữ liệu xe cộ lưu thông tới bệnh viện đáng chú ý hơn sau khi đào sâu vào những cuộc truy tìm trên internet. Vào khoảng thời gian lượng giao thông bệnh viện gia tăng và lượng giao thông trên mạng vùng Vũ Hán cũng gia tăng trong số những người sử dụng dùng mạng Baidu của Trung Quốc để truy tìm tin tức về “ho” và “tiêu chảy,” là những triệu chứng liên hệ chặt chẽ đến Covid 19.

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết