Hậu quả bãi bỏ cảnh sát: Minneapolis giờ hỏi cảnh sát đâu ?

-
VNailPro
-
15.08.2022

Sau khi hô hào bãi bỏ cảnh sát, Hội đồng thành phố Minneapolis la làng vì tội ác gia tăng!

minneapolis

Sau cái chết bi thảm của George Floyd làm rúng động cả nước, Hội đồng thành phố Minneapolis – bao gồm các thành viên hầu hết thuộc Đảng Dân chủ – đi tiên phong trong phong trào bài bác cảnh sát, đã bỏ phiếu để cắt ngân sách ty cảnh sát thành phố.

Cơ quan này đã tìm cách thay thế cách thực thi pháp luật truyền thống bằng các hình thức trị an mới dựa trên nhân sự cộng đồng.

Nhưng tới nay, khi tội phạm bạo lực đã hoành hành và kéo dài nhiều tháng trong thành phố, Hội đồng thành phố lại ngớ ngẩn hỏi:

“Cảnh sát đâu rồi?”

Như trang báo mạng “The Blaze” tường trình, Hội đồng thành phố Minneapolis đã thông qua một nghị quyết vào tháng 6 để thay thế ty cảnh sát bằng một mô hình “an toàn cộng đồng” khác. Sự thay đổi này bắt đầu có hiệu lực vài ngày sau khi Hội đồng hứa hẹn với những cư dân bài bác cảnh sát rằng họ sẽ bãi bỏ toàn diện hệ thống trị an của thành phố.

Trong cuộc họp kéo dài hai giờ với Cảnh sát trưởng Minneapolis Medaria Arradondo vào tuần này, Hội đồng thành phố, với phong cách trơ trẽn cố hữu của phe Dân Chủ, đã đòi hỏi ông Arradondo cho biết lý do tại sao cảnh sát thành phố không tăng cường các biện pháp thực thi pháp luật để đối phó với bạo lực.

Đài phát thanh công cộng Minnesota (Minnesota Public Radio, viết tắt là MPR) thông tin: Theo dữ liệu tội phạm của ty cảnh sát Minnesota, con số tội phạm bạo lực được báo cáo bao gồm hành hung, cướp bóc và giết người – cả ba đều tăng so với năm 2019.

Trong 9 tháng đầu của năm 2020, số người đã thiệt mạng vì tội ác ở thành phố này nhiều hơn số người bị giết trong nguyên năm 2019. Tội phạm trộm cắp tài sản như trộm nhà hay trộm ô tô cũng gia tăng đáng kể. Tổng số các vụ đốt phá đã tăng 55% so với thời điểm này vào năm trước.

“Người dân đang hỏi: ‘Cảnh sát đâu rồi?’ “, Nghị viên Hội đồng thành phố Jamal Osman phân bày với MPR. “Đó là sự lựa chọn an toàn công cộng duy nhất mà họ có vào lúc này. Sở cảnh sát Minnesota là điểm tựa của người dân. Và bây giờ họ chẳng thấy nhân viên công lực đâu cả.”

Đọc thêm:

Chính quyền thành phố nói gì?

Chủ tịch Hội đồng thành phố Lisa Bender, một trong những người chống đối cảnh sát kịch liệt nhất chỉ vài tháng trước đây, tuyên bố ngành cảnh sát đang “có thái độ ngang ngạnh”.

“Trước đây cũng đã vậy rồi”, bà Bender khẳng định.

Lisa Bender

Cùng lúc đó, ông Phillipe Cunningham đã rầy rà các đồng sự của ông vì hiện giờ họ xem cảnh sát là điểm tựa để tìm giải pháp trong khi trước đây đã kêu gọi bài trừ nhân viên công lực.

Ông nói: “Điều làm tôi sửng sốt là các đồng sự của tôi, những người mà mới đây thôi đòi giải tán sở cảnh sát, giờ lại đề nghị chúng ta nên đầu tư và tài trợ cho MPD (Minnesota Police Department) nhiều hơn.”

Cảnh sát trưởng Arradondo báo cáo với Hội đồng thành phố rằng ông đã tích cực thực hiện các biện pháp chống lại sự gia tăng tội phạm.

Ông giải thích rằng nhiều nhân viên công lực đã được bổ sung để thi hành các cuộc tuần tra, quỹ bổ sung đã được phân phối cho nhiệm vụ điều tra, và ông đã nhắc nhở mức độ nghiêm trọng của vấn đề tội phạm với các nhà lãnh đạo trong ngành cảnh sát.

Medaria Arradondo

Tuy nhiên, sở cảnh sát cũng đang “xuất huyết nhân sự”, ông Arradondo than thở. Hơn 100 cảnh sát viên đã rời bỏ nhiệm sở trong năm nay, nhiều hơn gấp đôi thường lệ. Công việc thực thi pháp luật trở nên khó khăn hơn nhiều khi thiếu nhân viên công lực trầm trọng.

Như TheBlaze đưa tin – động lực thúc đẩy việc giải tán sở cảnh sát Minneapolis đã tan biến vì Hội đồng thành phố Minneapolis đã học được bài học đắt giá rằng những lời hùng biện đầy cảm tính khó thể chuyển hóa thành chính sách thực dụng.

“Tôi nghĩ khi bạn đưa ra lời phát biểu và sau đó chuyển sang công việc liên quan đến chính sách, nó sẽ trở nên phức tạp hơn”, bà Bender lấp liếm với tờ Minneapolis Star-Tribune.


Theo nhận định của tôi – Hugin:

Tôi từng đọc một câu rất thích hợp để miêu tả việc này, đại khái ý như sau:

Bài học vỡ lòng của kinh tế là hiểu rằng không thể đáp ứng tất cả mọi người cái họ muốn.

Còn bài học vỡ lòng trong chính trị là lờ tịch bài học vỡ lòng của kinh tế.

Không người phàm nào có thể đáp ứng nhu cầu của tất cả, điều đó ngu ngốc không khác gì xây dựng thiên đường nơi trần thế. Chỉ có thể làm những việc cần thiết để đem lại kết quả tốt hơn thôi.

Chuyện tội phạm tăng khi lực lượng trị an giảm không phải là bình thường sao? Lẽ nào họ mong chờ mọi người đều lương thiện?

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết