Bạn biết gì về các bậc giáo dục tại Hoa Kỳ?

-
Tiffany Nguyen
-
29.12.2022

Tại Hoa Kỳ, trường công lập thường bắt đầu từ 4 đến 6 tuổi và tiếp tục cho đến khoảng 17 đến 18 tuổi. Bạn cũng có thể gửi con đến trường mầm non ở độ tuổi sớm hơn nếu có nhu cầu. Tìm hiểu ngay về các cấp học tại Hoa Kỳ để có sự chuẩn bị tốt nhất cho con cái lần đầu đến trường cũng như thuận tiện cho việc sắp xếp theo cấp lớp cho học sinh mới đến Hoa Kỳ. 

Các cấp học của Hoa Kỳ

Trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông đều miễn phí nếu con bạn học trường công. Độ tuổi của học sinh cho mỗi lớp có thể khác nhau giữa các tiểu bang. Ở Hoa Kỳ, giáo dục được chia thành các thứ bậc phổ biến như sau:

Giáo dục mầm non

Giáo dục mầm non sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của từng gia đình và không phải là quy định bắt buộc của pháp luật. Đây là giải pháp rất hiệu quả đối với những gia đình có con nhỏ nhưng không có khả năng chăm sóc hay công việc quá bận rộn. Nhiều gia đình cũng xem đây là cơ hội để những đứa trẻ học giao tiếp cùng bạn bè, tăng sự tương tác và năng động của con cái họ.

giao duc mam non
Giáo dục mầm non sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của từng gia đình và không phải là quy định bắt buộc của pháp luật

Chương trình giáo dục mầm non được phân ra thành nhà trẻ và mẫu giáo. Độ tuổi có thể thay đổi tùy theo nơi bạn lựa chọn để đưa con mình đến. Tuy nhiên, trường mầm non có thể bắt đầu sớm nhất là 2 tuổi. Bạn thường phải trả tiền cho nhà trẻ và trường mầm non. Có các lựa chọn trường mầm non miễn phí cho các gia đình có thu nhập thấp thông qua chương trình Head Start.

Trường tiểu học

Trẻ em bắt đầu học tiểu học từ khoảng 5 tuổi. Năm tiếp theo là lớp 1 và tăng dần lên lớp 5 mỗi năm. Các em hoàn thành bậc tiểu học khoảng 10 tuổi.

Trẻ em ở trường tiểu học thường học các môn học khác nhau từ một giáo viên trong một lớp học. Họ học cách phát triển các kỹ năng viết và toán, đọc, tư duy phản biện và giải quyết vấn đề.

truong tieu hoc My
Trẻ em tại Hoa Kỳ bắt đầu học tiểu học từ khoảng 5 tuổi

Trường trung học cơ sở (Trường cấp 2)

Học sinh trung học cơ sở ở độ tuổi từ 11 đến 13. Bắt đầu từ lớp 6 và kết thúc ở lớp 8. Học sinh trung học cơ sở thường chuyển từ lớp học này sang lớp học khác. Họ có thể sẽ học các giáo viên riêng biệt trong một ngày học cho từng môn học riêng khác nhau.

hoc sinh trung hoc
Học sinh trung học cơ sở tại Hoa Kỳ bắt đầu ở độ tuổi từ 11 đến 13

Ở trường trung học cơ sở tại Hoa Kỳ, học sinh sẽ học các môn

 • Tiếng Anh (ngữ pháp, chính tả, đọc hiểu và cấu trúc câu)
 • Toán học (phân số, số thập phân, phần trăm, giải phương trình)
 • Khoa học (khoa học trái đất, sinh học cơ bản, hóa học cơ bản)
 • Nghiên cứu xã hội (công dân, chính phủ và kinh tế cơ bản)

Ở một số tiểu bang, trẻ em sẽ không cần chuyển trường để học trường cấp hai vì trường tiểu học có thể kết hợp cả hai thứ bậc là tiểu học và trung học để đào tạo.

Trường trung học phổ thông (Trường cấp 3)

Học sinh trung học phổ thông sẽ ở độ tuổi từ 14 đến 18. Bắt đầu từ lớp 9 và kết thúc ở lớp 12. Các lớp học được sắp xếp theo các môn học.

Ở cấp trung học phổ thông, học sinh sẽ học:

 • Tiếng Anh (văn học cổ điển, kỹ năng, viết luận, phân tích và phê bình)
 • Toán học (đại số, hình học, giải tích)
 • Khoa học (sinh học, hóa học, vật lý)
 • Nghiên cứu xã hội (lịch sử Hoa Kỳ, lịch sử thế giới và các quyền công dân)

Một số học sinh có thể học các lớp nâng cao để chuẩn bị cho công việc hoặc đại học. Các trường trung học cũng có các câu lạc bộ, thể thao, sắp xếp vừa học vừa làm và các hoạt động khác.

hoc sinh trung hoc
Một số học sinh tại bậc trung học phổ thông có thể học các lớp nâng cao để chuẩn bị cho công việc hoặc đại học

Trường nghề

Học trường nghề là lựa chọn thay thế tốt nhất nếu con cái bạn không muốn học trường trung học. Các lớp tại đây sẽ trải dài từ lớp 9 đến 12. Nó cung cấp các khóa đào tạo kỹ thuật và dạy nghề, chẳng hạn như nghề mộc và công nghệ ô tô.

truong nghe My
Trường nghề sẽ cung cấp các khóa đào tạo kỹ thuật và dạy nghề

Giáo dục sau trung học

Sau khi có bằng tốt nghiệp trung học, học sinh có thể vào đại học. Học sinh cần tìm một trường cao đẳng hoặc đại học phù hợp với nhu cầu và mục đích bản thân. Bạn sẽ phải nộp đơn và đóng học phí. Nếu bạn cần hỗ trợ các khoản học phí này, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển hoặc xin các quỹ học bổng dành cho người nhập cư và người tị nạn nếu có nhu cầu. 

Các lớp học tại Hoa Kỳ được xếp như thế nào?

Học sinh có thể được chia theo trình độ học tập của họ trong các lớp học khác nhau. Điều này phổ biến hơn ở trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, khi học sinh tham gia các lớp học theo chủ đề với các giáo viên khác nhau.

hoc sinh My
Học sinh tại Hoa Kỳ được chia lớp sao cho phù hợp với trình độ học tập của từng học sinh

Việc sắp xếp lớp học có thể được quyết định dựa trên:

 • Học sinh hiểu tiếng Anh hay điểm kiểm tra của họ tốt như thế nào?
 • Khuyến nghị của phụ huynh/người giám hộ đưa ra
 • Điểm kiểm tra chuẩn hóa
 • Tinh thần sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ
 • Sự quan tâm hoặc động lực của học sinh
 • Đề xuất của giáo viên hoặc cố vấn

Xếp lớp theo cấp lớp cho học sinh mới đến Hoa Kỳ

Xếp lớp có nghĩa là quyết định học sinh sẽ bắt đầu học lớp nào khi chuyển đến Hoa Kỳ. Học sinh có thể làm một số bài kiểm tra trước khi bắt đầu năm học hoặc ngay từ đầu năm học. Các bài kiểm tra sẽ tùy thuộc vào cách thức riêng của từng trường học.

hoc sinh nhap cu
Các học sinh nhập cư hoặc tị nạn cần làm một số bài kiểm tra trước khi bắt đầu năm học để được xếp thứ bậc thích hợp

Nhiều học sinh tị nạn có thể đã nghỉ học khi đang ở trong trại hoặc chạy trốn khỏi đất nước của họ. Họ có thể ở các cấp lớp khác với một học sinh Mỹ điển hình cùng tuổi. Một số học sinh có thể đạt trình độ cao nhưng chưa nói được tiếng Anh. Những sinh viên đó có thể gặp khó khăn trong các lớp học khó hơn cho đến khi họ học tiếng Anh tốt hơn.

Nếu bạn nghĩ con mình học lớp không phù hợp với trình độ hiện tại thì bạn hoàn toàn có thể nói chuyện với giáo viên hoặc nhân viên nhà trường để kiểm tra và xếp lớp cho con bạn.

Nhìn chung,

Hệ thống giáo dục Hoa Kỳ luôn được đánh giá cao bởi khả năng giảng dạy và chương trình đào tạo tại đây. Tuy nhiên, để chọn lựa được các môi trường giáo dục tốt, phù hợp với tư cách là một người dân nhập cư hoặc mới đến Hoa Kỳ thì bạn nên tìm hiểu kỹ càng về các bậc giáo dục tại đây. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được các sai lầm xếp nhầm lớp hoặc không đúng với mong muốn phát triển của con. Do đó, hãy đọc ngay và lưu lại các thông tin quan trọng về các bậc giáo dục tại Hoa Kỳ để cung cấp cho con của bạn nền giáo dục tốt nhất nhé!

 

 

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết