Bạn biết gì về “Robot làm móng”?

-
Andy Nguyen
-
29.10.2021

Các công ty khởi nghiệp đang thử nghiệm các robot làm móng như một cách làm mới dịch vụ của ngành nail đồng thời thu hút khách hàng.

Robot lam mong

Omri Moran đã đến đúng giờ cho buổi hẹn hò đầu tiên, nhưng cô gái anh ấy hẹn đã đến muộn. Moran muốn biết lí do vì sao bạn gái đến muộn nhưng cô gái không cho anh đáp án.

Khi đó Moran Là người đứng đầu một công ty khởi nghiệp theo dõi địa lý, anh vẫn kiên trì tìm hiểu và phát hiện ra lý do: Bạn gái của anh mất nhiều thời gian để chỉnh sửa kiểu nail, vì thế cô đã không thể đến kịp buổi hẹn hò của họ.

Vào thời điểm hẹn hò năm 2016, anh ta thực sự đã không tìm ra được lý do, nhưng khoảnh khắc này cũng khiến anh nảy ra một ý nghĩ “Tôi cảm thấy tồi tệ về tình huống đó, vì thế tôi bắt đầu nghĩ ra các giải pháp” – Moran nói. “Và tôi chỉ tự hỏi tại sao việc làm nail không thể được tự động hóa. Đó là cách chúng tôi tìm hiểu, nghiên cứu và tạo ra robot làm nail.”

Robot lam nail
Thiết bị được sản xuất bởi công ty khởi nghiệp Nimble hoạt động với trí tuệ nhân tạo và cánh tay robot để làm nail trong vòng 10 phút.

Anh đã hình dung ra một robot có thể làm móng tay và bắt đầu làm việc với ý tưởng của mình vào năm đó, từ đó công ty Nimble ra đời. Cùng ý tưởng với hai công ty khởi nghiệp khác đang làm, về cơ bản tìm cách tạo ra những bộ móng hoàn hảo cho các quý cô. Ngoài Nimble, các công ty Clockwork và Coral của Moran, cũng phát triển các công nghệ riêng biệt với các mô hình kinh doanh khác nhau để cung cấp cho khách hàng nhiều màu sơn hơn để thay đổi màu sắc nhanh chóng.

Nhưng đừng hủy lịch hẹn đến salon nail của bạn ngay nhé. Vì trong khi cả ba công ty đã hoạt động ổn định, thì các thiết bị vẫn đang được thử nghiệm và thay đổi trước khi ra mắt thị trường. Và robot mà cả ba công ty này đang cung cấp đều không thể thay thế các thiết kế cầu kỳ của những kiểu nail từ salon. Tuy nhiên, họ có thể là những người tiên phong nâng cao thị trường chăm sóc móng đang phát triển hiện nay.

Ngành nail là một lĩnh vực thị trường hấp dẫn với nhiều tiềm năng. Ước tính thị trường chăm sóc móng tay ở mức gần 10 tỷ đô la và nó có thể đạt tới 11,6 tỷ đô la vào năm 2027. Mặc dù quy mô của thị trường chỉ riêng về màu sắc vẫn chưa được tiết lộ, nhưng các nhà đầu tư nhận thấy nó rất hấp dẫn. Như Julie Bornstein, người sáng lập ứng dụng mua sắm Yes, người đã đầu tư vào Clockwork, cho biết, ý tưởng này gây được tiếng vang vì làm móng tay có thể tốn thời gian: Cá nhân tôi không thích dành 40 phút để đến tiệm làm móng.”

Công nghệ này kết hợp một số phần cứng – chẳng hạn như cánh tay robot để sơn móng tay, với phần mềm dựa vào máy học để phân biệt móng tay với da xung quanh. Mỗi công ty sử dụng một cách tiếp cận khác nhau, nhưng về cơ bản dựa vào việc quét hàng ngàn hình dạng móng tay để tạo ra một cơ sở dữ liệu. Máy ảnh trong các thiết bị chụp ảnh móng tay của người dùng cá nhân, một quá trình lặp đi lặp lại mỗi khi làm móng được thực hiện ngay cả trên cùng một người. Trong quá trình phát triển, cả ba đã cố gắng giảm thiểu số lượng bộ phận chuyển động và dựa nhiều hơn vào phần mềm, bởi vì các bộ phận chuyển động có thể bị hỏng theo thời gian.

Robot lam nail
Clockwork có kế hoạch làm cho các thiết bị của mình dùng trong văn phòng, cửa hàng bán lẻ và các tòa nhà chung cư với giá 10 đô la cho mỗi ứng dụng. Công ty đã mở cửa hàng này, cửa hàng đầu tiên, tại San Francisco vào thứ Sáu. Đứng là Renuka Apte, một trong những người sáng lập công ty

Clockwork là công ty đầu tiên tung robot làm móng ra thị trường, mặc dù vẫn còn nhiều hạn chế. Thứ Sáu tuần trước, công ty đã ra mắt sản phẩm tại một cửa hàng mặt tiền ở Quận Marina của San Francisco, về cơ bản là một địa điểm nổi bật dự kiến sẽ mở cửa trong ít nhất sáu tháng. Khách hàng sẽ phải trả 7,99 USD để dùng thử robot làm móng – thiết bị này lớn hơn một chút so với lò vi sóng. Việc ra mắt thử này được áp dụng theo một cuộc thử nghiệm năm 2019 tại văn phòng của họ với các nhân viên của Dropbox, nơi những người sáng lập Clockwork Renuka Apte và Aaron Feldstein gặp nhau lần đầu tiên.

Việc ra mắt thử này là bước tiến lớn của bốn năm làm việc. Apte và ông Feldstein ban đầu đã thành lập công ty của họ vào năm 2017, bà Apte nói, sàng lọc khoảng 70 ý tưởng trước khi giải quyết cái mà họ gọi là “minicures”.

Thiết bị làm nail để bàn này dành cho các cửa hàng, văn phòng và khu chung cư, kết hợp thị giác máy tính và trí tuệ nhân tạo để sơn móng tay. Thay vì sử dụng cánh tay robot, máy của họ kết hợp những gì được gọi là giàn, một công nghệ cũ hơn dựa trên các chuyển động đa trục để sơn móng.

Họ đã chọn tên công ty là Clockwork, đây là một cách chơi chữ đề cập đến xu hướng làm móng tay thường xuyên cũng như sự phức tạp về kỹ thuật của một chiếc đồng hồ. Cả hai đã làm việc không lương cho đến cuối năm 2019, khi họ nhận được 3,2 triệu đô la trong vòng tài trợ đầu tiên của họ.

Coral, một công ty khác đang cố gắng nâng cấp ngành công nghiệp nail, đã nhận được 4,3 triệu đô la tài trợ liên doanh cùng một lúc. Nhưng Bradley Leong, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của công ty, nói rằng vì họ không thể có được mức giá của thiết bị thấp như họ đã hy vọng trong lần lặp lại hiện tại của nó, nên họ đã chế tạo thiết bị bán tự động để giảm chi phí.

Nimble đã kết hợp cái gọi là thị giác máy tính để làm việc với trí tuệ nhân tạo và cánh tay robot để làm móng đơn giản chỉ 10 phút trong một thiết bị cũng gần với kích thước của máy nướng bánh mì. Để xây dựng nhận thức về thương hiệu, công ty bắt đầu ở Tel Aviv nhưng hiện có trụ sở tại Brooklyn, gần đây đã chạy một chiến dịch Kickstarter và cũng đã đảm bảo tài trợ hạt giống 10 triệu đô la.

Như với bất kỳ robot nào, có câu hỏi không thể tránh khỏi là liệu công việc làm nail có được thay thế bằng các thiết bị hay không. Theo Cục Thống kê lao động, năm 2019 có 155.300 việc làm; Mức lương trung bình là 27.870$ mỗi năm hoặc 13,40$ mỗi giờ (trước khi có tiền boa). Nếu không có bất kỳ sự gián đoạn nào, tốc độ tăng trưởng dự kiến sẽ là 19%.

Không có máy móc tương lai nào định hình móng tay, để một phần của dịch vụ salon sẽ không bị gián đoạn. Apte cho biết cô không dự đoán bất kỳ mất việc làm nào tại các salon, bởi vì thiết bị của cô sẽ hoạt động như một dịch vụ bổ sung. Ông Leong cũng nói rằng ông không mong đợi thiết bị của công ty mình sẽ khiến mọi người mất việc vì nó không thay thế cho việc làm móng đầy đủ.

Ba công ty có mô hình kinh doanh khác nhau. Clockwork muốn duy trì quyền sở hữu, với các thiết bị có sẵn để đổi màu sơn nhanh chóng trong văn phòng, tòa nhà chung cư hoặc cửa hàng bán lẻ với giá khoảng 10$, bà Apte nói. Sản phẩm của Nimble hướng đến sử dụng tại nhà, và công ty có kế hoạch bán trực tiếp cho người tiêu dùng và trong các cửa hàng bán lẻ, ông Moran nói, với giá dự định là 399$. (Những người đầu tư thông qua Kickstarter đủ điều kiện nhận giá đặt hàng trước là 249$). Coral cũng đang theo đuổi người tiêu dùng, nhưng mô hình của nó đang dần thay đổi, ông Leong nói, vì nó điều chỉnh thiết bị để giữ giá dưới 100$.

Quá trình này rất nhanh chóng. Ông Moran cho biết, Nimble sử dụng công thức độc quyền sẽ đánh bóng và làm khô móng tay trong vòng 10 phút,. Apte thừa nhận thời gian làm móng của Clockwork có thể mất dưới 10 phút, thời gian sấy khô là bổ sung.

Robot lam nail
Móng tay sau khi đánh bóng tại cửa hàng Clockwork mới.

Tất cả những người sáng lập cho biết thiết bị của họ an toàn, và họ không bắt buộc phải trải qua loại đánh giá gian khổ – Theo Tricia Kaufman, một luật sư và đối tác khoa học đời sống và chăm sóc sức khỏe tại công ty luật Stinson ở Minneapolis.

Ông Feldstein, người đồng sáng lập Clockwork, nói rằng thiết bị của họ có nhiều tính năng an toàn, bao gồm hộp mực có đầu nhựa sẽ không đâm vào ngón tay. Nó sẽ không được kết nối với internet, vì vậy mối đe dọa tấn công – với việc đánh bóng đang chạy – đã được hạn chế. Cuối cùng, người tiêu dùng là người bảo vệ cuối cùng bởi vì có thể dễ dàng kéo tay ra.

Tất cả những người sáng lập dường như đang dự tính mở rộng thương hiệu. Trong số các công ty, vẫn chưa có công ty nào cung cấp robot làm móng chân.

Nhưng một cách để mở rộng phạm vi tiếp cận của họ có vẻ rõ ràng. Trong khi phụ nữ theo truyền thống đã làm móng tay, đàn ông bao gồm một thị trường phần lớn chưa được khai thác có thể tiếp nhận tự động hóa. Theo Apte của Clockwork, “Chúng tôi nghe nói rằng họ thà đi làm nó bởi một robot hơn ngồi trong một tiệm làm móng.”

Còn với anh Moran, buổi hẹn hò đầu tiên đó rất đáng để chờ đợi. Dar Moran hiện là vợ của anh. Và, anh ấy nói, “cô ấy là khách hàng số 1”

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết