BangKok: "Giống như những con chó bị dồn vào chân tường, chúng tôi chiến đấu cho đến chết."

-
VNailPro
-
15.10.2020

Hàng nghìn người bất chấp lệnh cấm biểu tình của Thái Lan để tham gia biểu tình ở Bangkok

BANGKOK (Reuters) – Hàng nghìn người biểu tình Thái Lan đã biểu tình ở Bangkok hôm thứ Năm, bất chấp lệnh cấm được áp dụng để chấm dứt ba tháng hành động chống chính phủ nhắm vào Quốc vương Maha Vajiralongkorn cũng như Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, một cựu lãnh đạo quân đội.

bangkok-nhu-nhung-con-cho-bi-don-vao-chan-tuong
Lực lượng cảnh sát được điều động ngăn chặn người biểu tình

Bất chấp cảnh sát kêu gọi giải tán qua loa phát thanh, nhóm này vẫn tràn qua Giao lộ Ratchaprasong ở một trong những khu thương mại sầm uất nhất Bangkok. Đó là cảnh đổ máu vào năm 2010, trong hơn một thập kỷ bạo lực giữa những người ủng hộ và phản đối sự thành lập của Thái Lan.

Panupong “Mike Rayong” Jadnok, một trong những nhà lãnh đạo biểu tình cấp cao vẫn được tự do, nói: “Giống như những con chó bị dồn vào chân tường, chúng tôi chiến đấu cho đến chết. “Chúng tôi sẽ không lùi bước. Chúng tôi sẽ không chạy trốn. Chúng tôi sẽ không đi đâu cả, ”anh nói với đám đông đang cổ vũ.

Panupong “Mike Rayong” Jadnok, một trong những nhà lãnh đạo biểu tình cấp cao

Những người biểu tình cũng lấp đầy các lối đi của khu phức hợp mua sắm gần đó, giơ ba ngón tay chào được coi là biểu tượng của sự phản đối sau cuộc đảo chính năm 2014 của ông Prayuth.

Người phát ngôn cảnh sát Kissana Phathanacharoen nói với Reuters: “Những người đến biết rằng có lệnh cấm tụ tập công khai từ 5 người trở lên. “Chúng tôi sẽ thực hiện từng bước một.”

Một người biểu tình đã buộc một chiếc nơ trắng vào cổ tay của một cảnh sát, nói rằng “Một ngày nào đó chúng ta sẽ sát cánh bên nhau khi Thái Lan tốt hơn.”

Ba tháng biểu tình ở đất nước 70 triệu dân phần lớn diễn ra trong hòa bình, cũng như cuộc tuần hành của hàng chục nghìn người hôm thứ Tư. Nhưng trong một sự cố, cảnh sát đã đẩy những người biểu tình chế giễu ra khỏi đoàn xe chở Nữ hoàng Suthida.

Qua đêm, chính phủ cấm tụ tập chính trị từ năm người trở lên và công bố tin tức và thông tin trực tuyến có thể đe dọa an ninh quốc gia.

Người phát ngôn của chính phủ Anucha Burapachaisri cho biết: “Các biện pháp là cần thiết để đảm bảo hòa bình và trật tự và ngăn chặn các sự cố tiếp theo sau khi những người biểu tình ảnh hưởng đến đoàn xe hoàng gia và vi phạm chế độ quân chủ với ngôn ngữ khiêu khích.”

“KẾT THÚC VỚI CHÚNG TÔI”

Các cuộc biểu tình phần lớn do sinh viên và thanh niên thúc đẩy.

“Chúng tôi không muốn bất kỳ ai hoặc thế hệ tiếp theo phải chịu đựng điều này. Chúng tôi phải kết thúc nó với chúng tôi, ”Mameaw, 17 tuổi, người đến biểu tình ngay sau kỳ thi ở trường, nói. Cô từ chối cung cấp tên đầy đủ của mình.

Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ các nhà lãnh đạo biểu tình Parit “Penguin” Chiwarak và luật sư nhân quyền Arnon Nampa. Arnon cho biết trên Facebook rằng anh ta đang bị buộc phải lên một chiếc trực thăng đến thành phố phía bắc Chiang Mai, nơi anh ta phải đối mặt với cáo buộc an thần trong một bài phát biểu vào tháng Tám.

Hình ảnh trên mạng xã hội sau đó cho thấy thủ lĩnh học sinh Panusaya “Rung” Sithijirawattanakul được đưa đi trên xe lăn khi cô ấy chào bằng ba ngón tay.

Phong trào biểu tình nhằm loại bỏ Prayuth, nói rằng ông đã thao túng một cuộc bầu cử vào năm ngoái để giữ quyền lực. Ông nói rằng cuộc bầu cử diễn ra công bằng.

Những người tuần hành trên đường phố cũng muốn có hiến pháp mới và kêu gọi giảm bớt quyền lực của nhà vua. Họ muốn vai trò của anh ta rõ ràng phải tuân theo hiến pháp và tìm cách đảo ngược các mệnh lệnh đã cho anh ta quyền kiểm soát tài sản cung điện và một số đơn vị quân đội.

Việc chỉ trích chế độ quân chủ có thể bị phạt tới 15 năm tù theo các đạo luật của lese majeste, mặc dù ông Prayuth cho biết hồi đầu năm nay nhà vua đã yêu cầu chúng không được thực thi ngay bây giờ.

“Việc giải phóng hội họp (của những người biểu tình) là rất hợp lý vì những người biểu tình dường như đã quấy rối nữ hoàng,” chính trị gia bảo hoàng Warong Dechgitvigrom bình luận trên Facebook.

Chỉ số chứng khoán chuẩn của Thái Lan đóng cửa giảm 1,7%. Đồng baht suy yếu nhẹ so với đồng đô la.

Có thể bạn quan tâm:

Thái Lan – Quân vương trụy lạc và tập đoàn quân sự, hai đích ngắm của những người biểu tình

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết