Báo động: Làn sóng kỳ thị Châu Á lan rộng vì Corona

-
L. Jade
-
11.03.2020

Vào ngày 6/3, trên thế giới có hơn 100,000 ca nhiễm, đồng thời có 14 ca tử vong tại Mỹ do loại virus Corona. Một người Việt làm trong ngành hội hoạ và một sinh viên Singapore được báo cáo là mục tiêu mới nhất của làn sóng kỳ thị Châu Á tại Mỹ nguyên nhân từ dịch bệnh này gây ra.

Cuộc tấn công vì kỳ thị trên phố Oxford (Anh)

Jonathan Mok (23 tuổi đến từ Singapore) đã kể chi tiết việc anh bị tấn công khi đang trên phố Oxford (London) vào ngày 24/2. BBC tường thuật lại: “Nhóm 4 người đàn ông đã hét vào mặt anh rằng anh đang mang virus Covid 19 và làm hại đất nước của họ”. Bệnh viện báo cáo Mok có thể phải phẫu thuật do hậu quả của vụ tấn công.

covid-19

Mok chia sẻ: “Những người phân biệt chủng tộc không phải vì họ không tìm hiểu, đó chỉ là lý do để thoả mãn sự kỳ thị với người da màu – và bây giờ Corona chính là lý do.”

Ngày 6/3, cảnh sát London thông báo đã bắt giữ 2 thiếu niên 15, 16 tuổi liên quan đến vụ tấn công Jonathan Mok và đang nỗ lực để tìm kiếm 2 người còn lại.

Bị sa thải chỉ vì là người da vàng

Ngày 5/3, An Nguyễn quốc tịch Việt Nam chuyên quản lý triển lãm nghệ thuật đã bị từ chối bởi ban quản lý triển lãm Nghệ thuật tại Anh ngay trước thời gian diễn ra sự kiện. Lý do được đưa ra là “sự có mặt của cô ấy có thể mang virus đến cho nhiều người”.

phan biet chung toc

Được biết sự kiện này được tổ chức bởi một phòng triển lãm có trụ sở tại NY. Bên này cho rằng, nếu An xuất hiện có thể khiến khán giả hoang mang, tác động tiêu cực tới sự kiện. 

An viết: “Coronavirus đang gây lo lắng ở khắp mọi nơi, nhưng công bằng hay không khi hầu hết người châu Á đang bị coi là người mang virus tới các nước”

Hiện tại, trường hợp của Mok và An không phải là duy nhất, cũng như không chỉ quốc tịch Trung Quốc mà còn những người Châu Á khác – đang hứng chịu làn sóng kỳ thị dân tộc này. 

Ngày 6/3, một đoạn video trên mạng xã hội gây xôn xao dư luận. Video miêu tả một người đàn ông trên tàu cao tốc đã cố gắng xịt kháng khuẩn vào mặt của một hành khách người Mỹ gốc Á khác. Giới chức trách Mỹ đang khẩn trương điều tra vụ việc.

ky thi chau A

Bất cứ khi nào trên thế giới xảy ra các sự cố lớn liên quan đến khu vực hay một số “chủng tộc”, thì trong xã hội đa sắc tộc (như Anh hay Mỹ) cái cớ đó dễ dàng bị lợi dụng để tạo nên sự phân biệt chủng tộc. Giáo sư Miri Song (Đại học Kent) cho hay: “Các nhóm khác nhau bị đối xử dựa trên khuôn mẫu khác nhau. Sau ngày 9/11 sự gia tăng của cuộc tấn công chống lại Trung Đông, Ả Rập, Hồi giáo và đạo Sikh do tôn giáo, sắc tộc. Báo cáo chỉ ra con số vụ việc liên quan đến phân biệt chủng tộc tăng đáng kể sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm 2016.”

Kết luận

Dịch bệnh bắt đầu từ Vũ Hán, nhưng ở thời điểm hiện tại, dịch bệnh đã lan rộng ra hơn 100 nước. Đến hiện tại, không thể gán ai đó mang virus trên cơ sở màu da hay chủng tộc. Với nền kinh tế toàn cầu, du lịch phát triển, corona là con virus không hề phân biệt chủng tộc. Hãy tự bảo vệ sức khoẻ của mình cũng như đẩy lùi làn sóng kỳ thị này bằng cách:

  • Hạn chế ra đường
  • Hạn chế tham gia các sự kiện đông người
  • Chủ động phòng tránh bằng các biện pháp y tế
  • Yêu cầu sự giúp đỡ của chính quyền, cộng đồng khi bị đối xử bất công
  • Lên tiếng chống lại Phân biệt chủng tộc

Có thể bạn quan tâm: Tình báo Mỹ tố Nga giúp Trump đắc cử

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết