Cập nhật bão Sally: Các thiệt hại ra sao?

Bão Sally gây ngập nặng ở phía Nam nước Mỹ

Dù Sally di chuyển chậm với tốc độ chỉ 3-5 km/h, nhưng gây ra mưa to và gió giật mạnh gần 160 km/h.

Đổ bộ vào lúc 4h45 ngày 16/9 gần khu vực Gulf Shores, bang Alabama, bão Sally di chuyển với vận tốc cảu một người đi bộ. Chịu ảnh hưởng nhất là các khu vực quanh Pensacola và Mobile, Alabama, thành phố gần 1 triệu dân.
Trận bão khiến tàu thuyền bị trôi dạt vào bờ hoặc bị chìm ở cảng, san phẳng các cây cọ, thổi tung mái nhà, làm đổ các biển hiệu và khiến hơn 540.000 nhà, cửa tiệm mất điện. Trong ảnh, một con thuyền bị cuốn lên đường phố ở Orange Beach, bang Alabama.

 

Cần cẩu đặt trên xà lan bị bão cuốn đi, đâm vào cây cầu mới có tên “Three Mile Bridge” bắc qua vịnh Pensacola, làm một phần cầu bị sập. Một khu cảng cá ở vườn quốc gia Gulf State Park, bang Alabama cũng bị cuốn đi, vào đúng ngày đáng ra có lễ cắt băng hoàn tất dự án sửa chữa trị giá 2,4 triệu USD.

 

Bão Sally biến một số con phố ở Pensacola thành những dòng sông tung bọt trắng vào sáng sớm ngày 16/9. Nước rút đi để lại những đống vật liệu ẩm ướt và nhiều ôtô bị nước vào.

 

Một trạm đo ở căn cứ Hải quân tại Pensacola ghi nhận lượng mưa 61cm, trong khi đường phố trung tâm Pensacola ghi nhận 1m. Trong ảnh, một xà lan bị kẹt ở gần trung tâm Pensacola.

 

Đến chiều 16/9, bão Sally yếu đi, sức gió xuống 110 km/h, nhưng vẫn sẽ gây mưa lớn khi đi sâu vào đất liền, qua Alabama và sang tới Georgia. Những vùng đã bị ảnh hưởng sẽ tiếp tục có mưa.

 

Ít nhất 8 con sông ở phía Nam Alabama và khu vực Florida Panhandle (phía Tây Bắc của Florida) sẽ dâng lên tới mức báo động lũ vào 17/9. Nhiều nơi sẽ có đỉnh lũ vượt kỷ lục, làm ngập cầu và nhà cửa. Trong ảnh, một người đàn ông chứng kiến nước lũ ở trung tâm Pensacola.

 

Giới chức hạt Escambia, bang Florida ước tính hàng nghìn người phải sơ tán để tránh lũ những ngày tới, đồng thời kêu gọi người dân giữ liên lạc bằng cách nhắn tin, để hệ thống gọi cứu hộ không bị nghẽn.

 

Cập nhật bão Sally: Các thiệt hại ra sao?
Gió giật làm cây đổ ở Mobile, Alabama. Sally là bão thứ 2 đổ bộ vào duyên hải vịnh Mexico của Mỹ trong chưa đầy 3 tuần, vào một mùa mưa bão được coi là dồn dập nhất từ trước đến nay ở Mỹ. Bão ở Mỹ được đặt tên theo thứ tự chữ cái, nhưng giới chức đã dùng gần hết bảng chữ cái mà mùa bão vẫn còn 2,5 tháng nữa. Đầu tuần này, Sally là một trong 5 cơn bão đang hình thành đồng thời ở Đại Tây Dương.
Cập nhật bão Sally: Các thiệt hại ra sao?
Cũng như cháy rừng đang hoành hành ở Bờ Tây, những trận bão dồn dập năm nay hướng sự chú ý tới biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu khiến bão mạnh và tàn phá lớn hơn. Đối với bão Sally, tốc độ di chuyển chậm của trận bão này khiến việc dự đoán đường đi trở nên khó khăn. Chỉ 2 ngày trước khi đổ bộ, Sally được dự báo quét qua New Orleans, cách nơi trận bão này thực sự đổ bộ tới 225 km về phía Tây.
Cập nhật bão Sally: Các thiệt hại ra sao?
Ngoài khu vực trực tiếp đổ bộ, bão Sally cũng ảnh hưởng rộng toàn bộ phía Bắc vùng duyên hải, tác động tới các vùng thấp ở Mississippi và phía Đông Nam Louisiana, nơi mà hàng nghìn người vẫn mất điện hoặc ở khu sơ tán do bão Laura ngày 27/8.

Bão Sally di chuyển chậm, nhưng “chất”.

Tốc độ di chuyển được cho là “rùa bò” của bão Sally khiến tình trạng lũ lụt tại những khu vực trong vùng ảnh hưởng của hoàn lưu bão càng thêm tệ hại. Người dân Alabama, nơi bão đổ bộ, rơi vào tình trạng “kiệt quệ” sau một đêm chìm trong tiếng còi báo động lốc xoáy, gió rít và những cảnh báo qua điện thoại. Cơn bão phá hủy hệ thống năng lượng trên diện rộng, khiến 400.000 người sống trong cảnh mất điện.

Mưa lớn tại Alabama, Florida và Louisiana sau khi bão Sally đổ bộ. Lượng mưa lên tới gần 100 mm đã gây ra lũ quét nhấn chìm nhiều nhà dân. Trong khi đó, cây cối bật gốc vì gió lớn tại các khu vực gần tâm bão như những hình trên mà chúng ta đã thấy.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết