Bão Sally mang cá sấu 4m đến trước nhà. Michigan gồng mình chống viêm não ngựa.

-
Thomas Nguyen
-
18.09.2020

Bão Sally mang cá sấu 4m đến trước nhà. Michigan gồng mình chống viêm não ngựa.

Alabama: bão Sally mang cá sấu, rắn độc, kiến lửa gần hơn với con người.

Tina Bennett, sống ở Gulf Shores, Alabama, đã chia sẻ đoạn video cô quay trước cửa nhà. Ngay trước mắt cô, bên ngoài cửa sổ, một con cá sấu khổng lồ đang trườn trên bãi nước ngập sát nhà. Sự việc xảy ra sau khi bão Sally đổ bộ vào đất liền hôm 16/9, gây mưa, gió giật và ngập lụt ở nhiều bang ven Vịnh Mexico.

Con cá sấu dài khoảng 4 m theo ước tính của cô. “Chúng tôi bị bao quanh bởi nước, cá sấu và rắn độc”, Bennett viết trên Facebook.

 

Khi cơn bão Sally ập đến vùng duyên hải Vịnh Mexico, Tim Parker, người quản lý một trang trại cá sấu ở Mississippi (giáp phía Tây Alabama), chỉ hy vọng những gì xảy ra trong cơn bão Katrina năm 2005 sẽ không lặp lại. Khi đó, khoảng 250 con cá sấu đã thoát ra khỏi hồ nuôi và bị nước lũ cuốn đi. Các nhà khí tượng học kêu gọi mọi người ở trong nhà cho đến khi nước lũ rút đi vì động vật hoang dã có thể ở ngoài đường, đồng thời nên tránh xa các đường dây điện ở Alabama.

Rất may, bão Sally đã đổ bộ về phía Đông và trang trại của Parker không bị ảnh hưởng. Trang trại hiện có những con cá sấu dài tới hơn 4 m. Ngoài ra, Brittany Decker, phóng viên đài WVTM-TV ở Birmingham, thành phố lớn nhất bang Alabama, chia sẻ hình ảnh một con lươn đang bơi bên lề đường cao tốc ở Orange Beach.

Bão Sally mang cá sấu 4m đến trước nhà. Michigan gồng mình chống viêm não ngựa.

Còn tại Florida, Jason Garcia, một nhiếp ảnh gia, đã quay được hình ảnh đảo kiến lửa trôi nổi trong một công viên ngập nước ở Pensacola. Vết đốt của kiến lửa không chỉ gây đau ngứa, khó chịu mà có thể chứa mủ trắng, khiến toàn bộ chân tay người bị đốt sưng tấy. Năm 2017, người ta cũng nhìn thấy kiến ​​lửa kết thành bè khổng lồ để sống sót sau cơn bão Harvey ở Texas.

Michigan: viêm não ngựa miền Đông (EEE) gây tử vong cao hơn Covid.

Ngày 17-9, giới quan chức Michigan đang đẩy mạnh cuộc chiến chống lại một loại bệnh khác có khả năng gây chết chóc nhiều hơn: viêm não ngựa miền Đông (Eastern equine encephalitis, EEE), một bệnh do muỗi lây truyền.

Bão Sally mang cá sấu 4m đến trước nhà. Michigan gồng mình chống viêm não ngựa.

Cơ quan Y tế và các dịch vụ nhân sinh Michigan cho biết họ đã tăng cường công tác phun thuốc diệt muỗi từ trên cao vào ban đêm tại các khu vực ẩn chứa nguy cơ cao của bang này, sau khi nghi ngờ 28 con ngựa và 1 người đã mắc EEE ở 11 hạt của bang này. EEE xuất hiện trên khắp miền Đông nước Mỹ cũng như nhiều khu vực ở vùng Trung Tây. Tuy nhiên, loại bệnh này hiếm khi gặp ở người.

Loại bệnh này đã khiến 30% số người mắc tử vong và cũng gây ra tổn thương thần kinh lâu dài. Tính từ đầu năm nay đến 9/9, chỉ 5 người ở Mỹ được chẩn đoán mắc EEE. Con số này không gồm trường hợp ở Michigan.

Các quan chức địa phương đang nỗ lực phản ứng nhanh trước loại bệnh này. Các máy bay đã bắt đầu phun thuốc diệt côn trùng Merus 3.0 tại nhiều khu vực của Michigan trong tuần này. Năm ngoái, Michigan đã phun loại thuốc diệt côn trùng này trên một vùng rộng 202.000ha. Tuy nhiên, cũng có lo ngại về ảnh hưởng của thuốc phun diệt côn trùng, gồm tác động tới loài ong mật.

Michigan đầu tuần này cảnh báo người dân che chắn các ao cá cảnh, xem xét hủy các hoạt động ngoài trời để giảm nguy cơ bị muỗi đốt và thúc giục họ ở lại trong nhà lúc trời tối sau khi một cư dân ở hạt Barry bị nghi đã mắc EEE.

#Cập nhật nhanh:

Cập nhật bão Sally: Các thiệt hại ra sao?

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết