Nước Mỹ đối phó với cháy rừng và bão cùng lúc

Theo Reuters, đã có gần 11.000 tia sét được ghi nhận trong 72 giờ trong tuần qua khi bang California, Mỹ có những cơn dông lớn nhất trong vòng hơn 10 năm. Các tia sét đã gây ra 367 vụ cháy nhỏ lẻ và gần 20 trong số đó trở thành cháy lớn. Cùng lúc đó hai cơn bão có tên Marco và Laura đang tàn phá vùng Caribbean và vịnh Mexico trong ngày 23-8 và buộc hàng ngàn người dân sống ven biển ở Louisiana và Cuba phải sơ tán.

Cháy rừng tại bang California – ghi nhận 11.000 tia sét chỉ trong 72 giờ

Ba cụm cháy lớn, thiêu rụi hàng chục hecta rừng đang xảy ra ở bang California (Mỹ). Một phi công lái trực thăng chữa cháy đã tử vong do tai nạn khi làm nhiệm vụ, trong khi hàng chục ngôi nhà ở California bị thiêu rụi trong ngày 19-8.

Do gió mạnh, cháy rừng đang tiến tới các thảm thực vật khô héo sau đợt nắng nóng kỷ lục bắt đầu từ ngày 14-8. Các nhà khí tượng học cho biết nắng nóng khắc nghiệt và dông sét đều có liên quan đến một dải áp suất cao khổng lồ lơ lửng trên sa mạc ở tây nam nước Mỹ.

Cột khói lơ lửng

Nhiều vụ cháy đang hướng tới vùng trồng nho khô hạn ở bắc California, buộc nhà chức trách phải đóng của đường xuyên bang Interstate 80 ở Fairfield, và khoảng 56km ở phía tây nam tại Sacramento do ngọn lửa tiệm cận đường cao tốc. Chính quyền đã nhanh chóng sơ tán nhiều người đi xe máy bị kẹt trên đường.

43 lính cứu hỏa và dân thương tại California đã bị thương

Theo cơ quan Kiểm lâm và phòng cháy bang California, hàng ngàn người dân nằm trong diện buộc phải di tản ở 4 hạt do bị bao vây bởi 9 đám cháy (cụm cháy rừng LNU) mà nguyên nhân là do sét đánh trúng vào ngày 17-8. Ngoài ra, còn hai cụm đám cháy lớn khác cũng buộc nhà chức trách phải sơ tán người dân.

Cơ quan Khí tượng cảnh báo thời tiết nóng và khô dự kiến sẽ tiếp tục trong tuần tới. Nam California cũng thường có cháy rừng vào mùa thu.

700 công trình bị thiêu trụi

CalFire ngày 22-8 công bố các đám cháy đã cướp đi sinh mạng của 6 người và thiêu rụi gần 700 tòa nhà. Tổng cộng khoảng 405.000 hecta đất tại California đã bị các đám cháy quét qua.

Xe cộ đi lại sát bên cụm cháy LNU nhìn từ ngoại ô Vacaville, California, Mỹ ngày 19-8

Trong chiều 22-8, Tổng thống Trump ra tuyên bố bang Califorinia trong tình trạng thảm họa lớn, tạo điều kiện để bố trí quỹ liên bang cho các nạn nhân.

Máy bay phun chất chữa cháy

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-8 đã tuyên bố tình trạng thảm họa đối với bang Louisiana

Bão Marco, có sức gió 120km/h được dự báo sẽ gây lở đất dọc bờ biển bang Louisiana trong ngày 24-8.

Hướng đi của cơn bão

Trong khi đó, cơn bão Laura, đã tràn vào Cộng hòa Dominican và Haiti vào sáng sớm ngày 23-8 rồi sau đó tàn phá Cuba vào buổi tối cùng ngày. Dự báo bão Laura sẽ mạnh lên cấp cuối cùng trong thang bão thành rất mạnh vào ngày thứ tư 26-8, trước khi đổ bộ vào bang Texas hoặc Louisiana trong ngày 27-8.

Thống đốc bang Louisiana John Bel Edwards cảnh báo người dân gió mạnh sẽ xảy ra vào sáng 24-8 và họ cần phải chuẩn bị sẵn sàng đối phó với cùng lúc hai cơn bão rất mạnh nếu không đi sơ tán vào tối chủ nhật 23-8. Nhà chức trách đã ra lệnh sơ tán bắt buộc với người dân ở một số vùng đất thấp của bang Louisiana trong chiều chủ nhật.

hai-con-bao-tan-cong-nuoc-My
Mắt bão nhìn thấy qua vệ tinh

Theo trung tâm bão quốc gia của Mỹ, tình trạng các cơn bão cùng lúc ập vào bờ biển Mỹ trong vài ngày gần nhau có thể làm cho tình trạng thời tiết xấu kéo dài.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết