Trẻ em chưa tiêm vắc xin Covid-19 sẽ được bảo vệ bằng cách nào?

-
Thu Nguyen
-
21.08.2021

Như chúng ta vẫn biết, đại dịch Covid-19 đã tác động lên hai nhóm người chính: người có thể tiêm chủng và người chưa thể tiêm chủng. Trong đó, tất cả trẻ em dưới 12 tuổi đều thuộc nhóm thứ hai. Vậy làm thế nào để bảo vệ những trẻ em chưa tiêm vắc xin Covid-19?

Theo dữ liệu cập nhật gần đây, có khoảng 4,3 triệu trẻ em đã có kết quả dương tính với Covid-19. Con số này được xem là thấp hơn so với thực tế, bởi một số trẻ em có thể nhiễm bệnh nhưng không có dấu hiệu rõ ràng hoặc chưa được test Covid-19. Tại Hoa Kỳ, đã có hơn 17.000 trẻ em phải nhập viện vì Covid -19 và hàng nghìn trẻ em bị đe dọa nghiêm trọng về tim sau khi nhiễm căn bệnh này. Mặc dù vắc xin có thể bảo vệ chúng ta khỏi Covid 19 nhưng những đứa trẻ lại chưa thể tiêm vắc xin cho căn bệnh lây nhiễm này.

tre em chua tiem vac xin Covid-19

Thực tế, tại Mỹ, không phải tất cả mọi người đều được tiếp cận với loại vắc xin cứu chúng ta khỏi Covid-19 này, đặc biệt với trẻ em dưới 12 tuổi. Như một ví dụ điển hình của một loại vắc xin mới, trẻ em không được đăng kí tham gia các thử nghiệm vắc xin ngay từ ban đầu. Tiếp theo, các vắc xin thử nghiệm cho trẻ em cũng không được cung cấp rộng rãi so với loại vắc xin đối với người trưởng thành. Và cuối cùng, tiêm vắc xin Covid-19 bạn có thể đối mặc với các dụng phụ hiếm gặp như viêm cơ tim, mô tim, các tác dụng này đã được báo cáo là thường xảy ra với độ tuổi nhỏ như thanh thiếu niên.

Các bác sĩ nhi khoa đang rất mong đợi kết quả thử nghiệm lâm sàng cho các vắc xin Covid-19 có thể được tiêm cho trẻ em một cách an toàn và hiệu quả. Khi làn sóng lây nhiễm Covid-19 gia tăng do biến thể Delta thì việc lới lỏng các biện pháp phòng ngừa khi bắt đầu năm học mới có thể khiến trẻ em không được tiêm chủng có nguy cơ lây nhiễm cao hơn và khả năng mắc bệnh nặng hơn so với người trưởng thành. Đây là một số lời khuyên cho các bậc cha mẹ và những người chăm sóc trẻ em dưới 12 tuổi chưa thể tiêm phòng Covid-19.

Đeo khẩu trang là bắt buộc

Cho tới hết mùa hè trường học sẽ mở cửa trở lại, nhiều trẻ em chưa tiêm vắc xin Covid-19 sẽ bắt đầu tới lớp bởi vậy việc sử dụng khẩu trang là biện pháp an toàn đầu tiên để ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19. Mặc dù trên thực tế, một số tiểu bang tại Mỹ đã ban hành luật không cần phải đeo khẩu trang tại trường học. Tuy nhiên, trong năm học trước thì tại các trường học yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang lại nguy cơ lây nhiễm vi rút cũng thấp hơn. Bởi vậy, Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ đã khuyến cáo nên yêu cầu khẩu trang trong trường học để bảo vệ trẻ em khỏi Covid -19.

tre em chua duoc tiem vac xin covid-19

Các báo cáo về việc đeo khẩu trang sẽ dẫn tới việc ngộ độc carbon dioxit đã chứng tỏ là sai lầm. Ngược lại, trong các báo cáo chuyên sâu cho thấy rằng khẩu trang an toàn không hề ảnh hưởng đến mức độ hấp thụ carbon dioxide, chúng không chỉ bảo vệ trẻ em khỏi SARS-CoV-2 mà còn đối với các bệnh virut lây truyền qua đường hô hấp nói chung.

Các biến thể của SARS-CoV-2 là không thể dự đoán trước được

Khi virus Covid -19 nhân lên, cấu trúc gen của nó cũng thay đổi và đột biến. Điều này dẫn tới sự lây lan nhanh và dễ dàng hơn, biến thể Delta là một ví dụ mà chúng ta có thể nhìn thấy ở Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.

Thực vậy, các biến thể mới đột biến này có khả năng thách thức hiệu quả của vắc-xin hiện tại. Cách tốt nhất để ngăn chặn các biến thể mới có khẳ năng lây nhiễm và gây chết người cao hơn chính là đảm bảo tỉ lệ tiêm chủng cao và nỗ lực giảm thiểm nguy cơ lây lan trên diện rộng, bao gồm cả đối với trẻ em.

Đảm bảo sự an toàn với trẻ em chưa tiêm vắc xin Covid-19 cần thiết hơn bao giờ hết

Bây giờ là lúc bạn thực hiện các biện pháp an toàn cho trẻ em khỏi Covid -19 bằng cách tiêm phòng cho chính mình trước và tiêm phòng cho trẻ em ngay khi được phép. Trên thực tế, đã có nhiều đứa trẻ mất cha mẹ vì Covid-19, nhiều trẻ em phải cần tới máy thở để hỗ trợ các chức năng cơ thể do nhiễm Covid hay nhiều trường học phải đóng cửa vì nguy cơ lây nhiễm cao. Quá nhiều trẻ em đã bị tổn hại vì Covid-19, một căn bệnh gần như có thể phòng ngừa được. Bởi vậy, việc thực hiện các biện pháp tiêm chủng, phòng ngừa và khuyến khích người khác thực hiện các biện pháp tương tự chính là cách để bạn bảo vệ con cái cuả chính mình.

 

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết