Những bất lợi khi sống ở tiểu bang không đóng thuế thu nhập cá nhân

-
Tiffany Nguyen
-
26.02.2023

Một cách mà người Mỹ có thể hạn chế gánh nặng thuế của họ là chuyển đến một tiểu bang không có thuế thu nhập cá nhân. Liệu việc lựa chọn sống tại các tiểu bang này sẽ hoàn toàn mang đến những lợi ích và ưu điểm? Hãy cùng tìm hiểu về các tiểu bang không đóng thuế thu nhập cá nhân tại Hoa Kỳ và các bất lợi mà nó mang tới ngay bài viết dưới đây nha!

 

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế do chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương sẽ thu dựa trên thu nhập của các cá nhân và doanh nghiệp. Các loại thuế này thường được áp dụng theo tỷ lệ phần trăm của thu nhập, nhưng tỷ lệ này có thể thay đổi tùy theo loại thu nhập, số tiền thu nhập hoặc loại đối tượng nộp thuế.

thue thu nhap ca nhan
Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế được đánh trên cá nhân và dựa theo thu nhập của các cá nhân, doanh nghiệp

Một số quốc tiểu bang không cần đóng thuế thu nhập tại Hoa Kỳ

Kể từ năm 2022, người Mỹ không phải nộp thuế tiểu bang đối với thu nhập cá nhân của họ ở 9 tiểu bang dưới đây:

 • Alaska
 • Florida
 • Nevada
 • New Hampshire 
 • South Dakota
 • Tennessee
 • Texas
 • Washington
 • Wyoming

 

Những bất lợi khi sống tại các tiểu bang không đóng thuế thu nhập tại Hoa Kỳ

Theo bảng xếp hạng năm 2021 từ Hội đồng Trao đổi Lập pháp Hoa Kỳ, 4 trong số 10 tiểu bang hàng đầu có triển vọng kinh tế mạnh nhất tại Hoa Kỳ đều không tính thuế thu nhập. Một phần trong số nguyên nhân cho sự phát triển này là do họ đang thu hút nhiều công nhân hơn.

Các tiểu bang không có thuế thu nhập đã thu hút được hơn 285.000 cư dân di chuyển từ 41 tiểu bang đang tính thuế thu nhập mới đến sinh sống. Ngoài ra, theo một phân tích từ dữ liệu của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho thấy các tiểu bang không có thuế thu nhập đã tăng trưởng gấp đôi.

 

Tuy nhiên, việc không tính thuế thu nhập cá nhân này vẫn mang đến rất nhiều những điều bất lợi như:

 • Hạn chế các khoản đầu tư giáo dục

Ví dụ, South Dakota và Wyoming chi ít nhất cho giáo dục trong tất cả các bang tại Hoa Kỳ, theo một phân tích năm 2021 từ Cục điều tra dân số. Trong khi đó, New Hampshire đóng góp ít tiền nhất cho đầu tư giáo dục đại học và có học phí học đại học đắt thứ hai trong cả nước.

thue thu nhap ca nhan
South Dakota là một trong những tiểu bang tại Hoa Kỳ đầu tư ít nhất cho ngành giáo dục
 • Hạn chế các khoản đầu tư cho cơ sở hạ tầng như đường sá, cầu cống, công viên và các cơ sở hạ tầng khác.

Thông thường, chính quyền sẽ sử dụng khoản tiền đóng thuế từ người dân để tài trợ cho việc bảo trì đường sá, chi trả cho các cơ quan thực thi pháp luật và các dịch vụ công cộng khác. Do đó, nếu không có phần thuế thu nhập cá nhân bổ sung vào thì các khoản đầu tư này sẽ suy giảm và không có khả năng nâng cấp, bảo trì thường xuyên.

 

 • Phải chi trả nhiều hơn cho các loại thuế khác

Các tiểu bang không có thuế thu nhập cá nhân có thể yêu cầu cư dân và du khách trả thêm thuế bán hàng đối với hàng tạp hóa, quần áo và các hàng hóa khác. Một số chi phí mà bạn phải chi trả cao hơn là:

 • Thuế bán hàng: Tại Washington, mức thuế suất là 6,5% kết hợp với thuế suất bán hàng của thành phố dẫn đến thuế bán hàng lên tới 9,29%. Bên cạnh đó, thuế xăng tại tiểu bang này cũng khá cao. Kể từ năm 2022, Washington tính thuế cho khí đốt là 49,4 xu mỗi gallon, xếp hạng giá cao thứ ba tại Hoa Kỳ.
thue thu nhap ca nhan
Thuế bán hàng thường sẽ bị đánh rất cao tại các tiểu bang không có thuế thu nhập cá nhân
 • Thuế bất động sản: Florida, Texas và New Hampshire là những tiểu bang có mức thuế bất động sản cao nhất nhì tại Hoa Kỳ. Riêng New Hampshire, tiểu bang này hàng năm thu được 63,8% doanh thu từ tiền thuế bất động sản, nhiều nhất so với bất kỳ tiểu bang nào của Hoa Kỳ.
 • Chi phí sinh hoạt cũng là một yếu tố nổi bật: Florida, Washington, Nevada và New Hampshire đều nằm trong Top 20 tiểu bang đắt đỏ nhất để sinh sống.

 

 • Gây thêm áp lực cho những người Mỹ có mức lương thấp

Về bản chất, thuế thu nhập thường có tính chất “lũy tiến”, nghĩa là chúng đánh thuế những người có thu nhập cao hơn ở mức cao hơn so với những người có thu nhập thấp hơn. Ví dụ, thuế bán hàng được coi là “lũy thoái”. Chúng không thay đổi tùy thuộc vào mức thu nhập của người tiêu dùng. Họ đối xử với mọi người như nhau. Thuế thực phẩm, xăng dầu và các mặt hàng tiêu dùng quan trọng khác cũng vậy.

thue thu nhap ca nhan
Các loại thuế bán hàng, thuế bất động sản đặt gánh nặng rất lớn cho những người có thu nhập thấp

Theo nghiên cứu của ITEP, các loại thuế này đặt gánh nặng lớn hơn lên người nghèo. Lý do là những người có thu nhập thấp trong tiểu bang phải dành nhiều phần tiền lương của họ hơn trang trải cho các chi phí sinh hoạt.

Tại những tiểu bang không đóng thuế thu nhập cá nhân, các khoản thuế bán hàng đều được đánh rất cao nên người có thu nhập thấp cần phải chi trả nhiều tiền hơn khi mua hàng hóa. Còn những người giàu có, có thu nhập cao thì họ hoàn toàn có thể tăng tiết kiệm hoặc đầu tư do họ không phải chịu thuế thu nhập.

 

Liệu có nên sinh sống và làm việc tại tiểu bang không đóng thuế thu nhập cá nhân tại Hoa Kỳ?

Việc bạn lựa chọn có nên chuyển đến một tiểu bang không có thuế thu nhập hay không tùy thuộc vào tình hình tài chính cá nhân và các ưu tiên cá nhân của bạn. 

thue thu nhap ca nhan
Các yếu tố cần phải cân nhắc đến khi sinh sống tại một tiểu bang không có thuế thu nhập tại Hoa Kỳ là tài chính cá nhân và các ưu tiên cá nhân của bạn

Thứ nhất, về yếu tố gia đình:

Ví dụ như, các gia đình có học sinh đang học đại học có thể không muốn chuyển đến một tiểu bang không có thuế thu nhập vì họ sẽ phải trả mức học phí cao hơn rất nhiều so với những nơi khác. Hoặc nếu gia đình bạn đông người và phần lớn ngân sách gia đình của bạn dành cho việc mua hàng hóa thì bạn có thể không tiết kiệm được nhiều tiền trong thời gian dài vì mức thuế bán hàng tại những tiểu bang không thuế thu nhập khá cao.

 

Thứ hai, về tình hình tài chính cá nhân

Thuế thừa kế của các tiểu bang cũng nên được xem xét, đặc biệt nếu bạn sắp nghỉ hưu hoặc có kế hoạch chuyển nhượng một tài sản nào đó. Đồng thời, những người có thu nhập cao hơn có thể hưởng lợi từ việc sống ở một tiểu bang không có thuế thu nhập. Và nếu bạn không sở hữu tài sản, bạn có thể không cảm thấy sự khác biệt lớn về gánh nặng thuế của mình.

 

Tóm lại,

Sống ở một tiểu bang không có thuế thu nhập tại Hoa Kỳ luôn tồn đọng song song cả những mặt lợi ích và hạn chế. Do đó, nếu bạn đang cân nhắc về việc sinh sống tại đây thì hãy xác định rõ mục tiêu, mong muốn và tình hình tài chính của bạn. Mong rằng bài viết phía trên đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích và giúp cho việc quyết định chọn nơi sinh sống tại Hoa Kỳ của bạn trở nên dễ dàng hơn.

 

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết