Belarus - 100.000 người tuần hành bất chấp chính quyền

-
VNailPro
-
06.10.2020

Belarus – 100.000 người tuần hành bất chấp chính quyền đàn áp

(Chron) KYIV, Ukraine – Hơn 100.000 người đã tuần hành ở thủ đô của Belarus hôm Chủ nhật để phản đối nhà lãnh đạo độc tài của đất nước, người đã giành được nhiệm kỳ thứ sáu tại vị trong một cuộc bầu cử được nhiều người coi là gian lận.

belarus-100-000-nguoi-tuan-hanh-bat-chap-chinh-quyen-dan-ap
100.000 người tuần hành bất chấp chính quyền đàn áp tại thủ đô Belarus

Những người biểu tình yêu cầu Tổng thống Alexander Lukashenko từ chức, và trả tự do cho các tù nhân chính trị. Cảnh sát đã sử dụng vòi rồng trong một nỗ lực để giải tán đám đông, nhưng những người biểu tình vẫn không nản lòng.

Một đoạn video từ cuộc biểu tình cho thấy một nhóm người biểu tình tiếp cận một chiếc xe vòi rồng, mở cửa sập bên hông và tháo các mảnh bên trong xe. Báo chí cho biết vòi rồng bị trục trặc sau đó và lái đi.

Trung tâm nhân quyền Viasna cho biết có khoảng 120.000 người đã tham gia một cuộc biểu tình vào Chủ nhật.

Các cuộc biểu tình quần chúng đã làm rung chuyển Belarus trong gần hai tháng, với các cuộc biểu tình lớn nhất diễn ra vào Chủ nhật và thu hút tới 200.000 người. Làn sóng bất ổn chưa từng có đã được kích hoạt bởi kết quả của cuộc bầu cử tổng thống ngày 9 tháng 8 đã mang lại cho ông Lukashenko, người đã điều hành Belarus trong 26 năm, chiến thắng giòn giã với 80% số phiếu bầu.

Người thách thức chính của ông, Sviatlana Tsikhanouskaya, chỉ được 10%. Cô và những người ủng hộ cô từ chối công nhận kết quả là hợp lệ, nói rằng kết quả của cuộc bỏ phiếu đã bị thao túng.

Sviatlana Tsikhanouskaya

Trong những ngày đầu tiên sau cuộc bỏ phiếu, chính quyền Belarus đã đàn áp dã man những người biểu tình, với việc cảnh sát bắt giữ hàng nghìn người và bị thương nhiều điểm bằng dùi cui, đạn cao su và lựu đạn choáng.

Chính phủ kể từ đó đã giảm quy mô bạo lực, nhưng vẫn tiếp tục gây áp lực, bắt giữ hàng trăm người biểu tình và truy tố các nhà hoạt động hàng đầu. Nhiều thành viên nổi bật của Hội đồng Điều phối, được thành lập bởi phe đối lập để thúc đẩy quá trình chuyển đổi quyền lực, đã bị bắt vì buộc phải rời khỏi đất nước.

Hơn 10.000 người đã bị giam giữ kể từ cuộc bầu cử và ít nhất 244 người đã bị dính líu tới các vụ án hình sự với nhiều tội danh liên quan đến các cuộc biểu tình, lãnh đạo trung tâm nhân quyền Viasna, Ales Bialiatski nói với Associated Press. Hơn 70 người đã bị tuyên bố là tù nhân chính trị.

Hôm Chủ nhật, hàng chục người đã bị giam giữ ở Minsk và các thành phố khác. Viasna đã công bố danh sách những người biểu tình bị giam giữ trên trang web của mình mà đến tối Chủ nhật đã có hơn 160 tên trên đó.

Bialiatski nói: “Một chiến dịch đe dọa và đàn áp, chưa từng có đối với châu Âu, đã được phát động ở Belarus nhằm chống lại những công dân hòa bình muốn một điều – bầu cử tự do.”

Theo Hiệp hội Nhà báo Belarus, 11 phóng viên Belarus đã bị bắt giữ hôm Chủ nhật tại một số thành phố. Tuần trước, Bộ Ngoại giao Belarus đã hủy bỏ việc công nhận tất cả các nhà báo làm việc cho các hãng thông tấn nước ngoài và cho biết họ phải đăng ký các chứng chỉ mới.

Tsikhanouskaya, người đã tham gia cuộc đua tranh cử tổng thống thay cho chồng mình là Siarhei, một blogger đối lập nổi tiếng bị bỏ tù vào tháng 5, đã ra tuyên bố hôm Chủ nhật ủng hộ cuộc biểu tình và yêu cầu trả tự do cho các tù nhân chính trị.

Bản thân bà buộc phải rời Belarus vì lo sợ cho sự an toàn của mình và của các con và hiện đang sống lưu vong ở Lithuania.

“Đây là những người, như Siarhei Tsikhanouski, đã không gặp gia đình và con cái của họ trong vài tháng. Đây là những người phải chịu đựng những kết án của họ, và vẫn đang phải chịu đựng. Mục tiêu của chúng tôi là giải phóng chúng. Vì vậy, tôi ủng hộ tất cả những ai xuống đường trong thành phố của họ ngày hôm nay, ”Tsikhanouskaya nói.

“Hãy cho cả thế giới thấy: Người Belarus muốn sống trong tự do, không phải ở trong tù,” cô nói thêm.

Có thể bạn ban tâm:

Belarus – EU, Hoa Kỳ lần lượt ra lệnh trừng phạt các quan chức chế độ Loukachenko

 

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết