Belarus - Đồ long giả cuối cùng cũng thành ác long

-
VNailPro
-
24.08.2020

Ác long trên tài bảo

Trong 26 năm, Tổng thống Aleksandr Lukashenko đã xây dựng một chế độ Belarus theo hình ảnh độc tài, lập dị của riêng mình. Bây giờ anh ta phải đối mặt với thách thức lớn nhất để nắm giữ quyền lực của mình.

Tổng thống Alexander G. Lukashenko đã trị vì Belarus trong 26 năm.

Ông ta điều hành một chế độ độc tài như một trò đùa. Ông bắt các tướng lĩnh chào cậu con trai tuổi teen của mình, vì cậu có sở thích mặc quân phục. Chỉ huy dịch vụ an ninh tàn bạo khiến mọi người biến mất. Và khi Covid-19 đến, ông bảo người dân chơi khúc côn cầu, lái máy kéo và đừng lo lắng về điều đó.

Aleksandr Lukashenko, nhà cai trị nổi tiếng của Belarus và là nhà lãnh đạo lâu dài nhất ở Liên Xô cũ, đứng đầu một chế độ ít độc đảng hơn chế độ cũ. Trong 26 năm làm tổng thống, ông đã biến Belarus trở thành một vùng đệm độc tài quan trọng và đáng tin cậy về mặt chiến lược giữa Nga và các nền dân chủ thành viên NATO như Ba Lan.

Bám lấy quyền lực giữa những cuộc biểu tình rầm rộ trong tháng này, ông Lukashenko, cựu giám đốc một trang trại chăn nuôi lợn tập thể của Liên Xô, có vẻ như là một di tích của một thời đại mà thế giới đã lãng quên, hoặc hầu như không để ý đến. Nhưng nhiều năm trước khi Vladimir V.Putin lên nắm quyền, thề sẽ “làm sạch” nước Nga, ông Lukashenko đã đưa ra những lời hứa tương tự với đất nước của mình, và làm sáng tỏ con đường mà ông Putin sẽ đi theo: một người bình thường sẽ khó trở thành một nhà cai trị độc tài.

Dân làng đến đường cùng

Kể từ cuộc bầu cử gây tranh cãi vào ngày 9 tháng 8 , các cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử đất nước đã kiểm tra xem liệu sự đàn áp bằng bàn tay sắt của ông Lukashenko có thể giúp ông nắm quyền sau khi ông tuyên bố chiến thắng long trời lở đất được nhiều người coi là hư cấu hay không. Có tới 100.000 người biểu tình đã đổ về trung tâm thủ đô Minsk vào ngày Chủ nhật – thể hiện mạnh mẽ về sự bất chấp ở đất nước chỉ có 9,5 triệu dân.

Ông Lukashenko đã gửi thông điệp thách thức của riêng mình, bay trực thăng đến dinh tổng thống của mình và đi bộ để cảm ơn một đội cảnh sát chống bạo động với vũ khí tự động trong tay, đi cùng với con trai ông, người cũng được trang bị vũ khí. Ông Lukashenko, người mà các đối thủ thường gọi ông là tâm thần không ổn định, gần đây đã cảnh báo về một cuộc tấn công của NATO có thể xảy ra, tuyên bố rằng ông đang sẵn sàng cho quân đội Belarus để đẩy lùi quân xâm lược.

Lukashenka đến nơi ở của mình với khẩu súng trên tay. Lukashenka cầm AKS-74U (súng trường tấn công Kalashnikov gấp gọn) “để trang bị cho các tổ lái xe chiến đấu, máy bay, tổ lái súng, cũng như lính dù”. Hiệu ứng gây chết người của viên đạn vẫn ở tầm bắn lên đến 1100 m và tầm bắn tối đa là 2900 m.

Khi còn là dũng giả

Cảnh một nhà độc tài ngông cuồng với một khẩu súng đã làm nổi bật ông ta và đất nước của ông ta như thế nào – có bài quốc ca mở đầu bằng từ “Chúng tôi, những người Belarus, là những người hòa bình” – đã thay đổi kể từ khi ông ta nổi lên vào đầu những năm 1990, hứa hẹn sự bảo vệ khỏi một bắt nạt giới thượng lưu.

Với giọng nông thôn thô ráp và bộ quần áo không vừa vặn, ông Lukashenko đã đứng lên ở cơ quan lập pháp Belarus vào tháng 12 năm 1993 để chống lại “sự hỗn loạn”“kẻ gian”, gọi người Belarus là “con tin của một hệ thống quái dị, vô đạo đức và vô kỷ luật thao túng và lừa dối dân chúng ”.

Ông đã biến đổi gần như chỉ sau một đêm từ một người tỉnh lẻ thành một thiên thần báo thù, trở thành tổng thống đắc cử đầu tiên của đất nước sáu tháng sau đó với cam kết chiến đấu thay mặt nhân dân.

Tại lễ nhậm chức của mình, ông đã trích dẫn Abraham Lincoln về nền dân chủ trong khi tuyên bố rằng “sự kết thúc của chế độ vô chính phủ đã đến.” Tại tiệc chiêu đãi sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông nói với George Krol, nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ tại Belarus vào thời điểm đó, rằng ông cảm thấy có mối quan hệ họ hàng với Tổng thống Clinton vì họ có chung nguồn gốc khiêm tốn.

Abraham Lincoln

“Ông ấy là một nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa dân túy, một người đứng ngoài cuộc nói chuyện cho những người cảm thấy họ là nạn nhân – của dân chủ, của kinh tế thị trường, của giới tinh hoa Đảng Cộng sản cũ,” ông Krol, hiện đã nghỉ hưu, nhớ lại. “Mọi người đều cho rằng anh ta là một kẻ khó ưa nhưng họ đánh giá thấp sự nhạy bén tàn nhẫn của anh ta.”

Sau 26 năm và 5 cuộc bầu cử nữa – mỗi cuộc bầu cử đều được tổ chức chặt chẽ hơn so với lần trước , các nhà giám sát độc lập cho biết – ông Lukashenko vẫn là tổng thống, vẫn thể hiện mình là người bảo vệ không mệt mỏi cho các cậu bé.

Vào tháng Hai, ông nói đùa với Ngoại trưởng Mike Pompeo rằng “chế độ độc tài của chúng tôi có một đặc điểm khác biệt: mọi người được nghỉ ngơi vào thứ Bảy và Chủ nhật, nhưng tổng thống làm việc.”

Ông Lukashenko chào hỏi dân làng trên đường đến các cuộc bỏ phiếu ở Shklov, Belarus, năm 1994

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết