Belarus - Từ giả dối bầu cử đến biểu tình đòi công bằng

-
VNailPro
-
15.08.2020

Belarus- Cuộc bầu cử có hoàn hảo khi chính quyền khiếm khuyết?

Lukashenko đã chính thức giành chiến thắng trong cuộc bầu cử với tỷ số 80.08 %. Nhưng theo như được ghi nhận, kết quả của cuộc bầu cử này đã bị làm giả. Liệu đây có phải là hành động mà một Tổng thống được kì vọng sẽ làm hay không?

Belarus - Từ giả dối bầu cử đến biểu tình đòi công bằng
Aliaksandr Ryhoravi

Người Belarussian là những người rất yêu sự yên bình và đất nước của họ đã bị một nhà độc tài cai trị trong 26 năm qua. Trong suốt 26 năm này, vị tổng thống độc tài đã giết chết không dưới một ngàn người. Họ là những nhân vật quan trọng của bộ máy chính phủ bị bắt giữ trong một thời gian dài hoặc  bị giết…

Đêm thứ hai, ngày 10/8 sau cuộc bầu cử ở Belarus, hoạt động biểu tình chống đối sự chuyên quyền của Tổng thống vẫn chưa lắng xuống. Cư dân của nước Cộng hòa tiếp tục đổ xuống đường nêu đòi hỏi kiểm phiếu trung thực. Ban tham mưu bầu cử của ứng viên Svetlana Tikhanovskaya kêu gọi chính quyền hiện tại thừa nhận thất bại và bắt đầu đàm phán để ngăn chặn bạo lực trong cộng đồng xã hội.

Kể từ cuộc biểu tình đầu tiên diễn ra, Chính phủ đã cố gắng kiểm soát bằng cách cắt mạng di động và internet trong 2 ngày. Gần như tất cả các nhà báo độc lập đang bị bắt.

Belarus - Từ giả dối bầu cử đến biểu tình đòi công bằng
Svetlana Tikhanovskaya

Ông Alexandr Lukashenko cho rằng những người biểu tình chịu sự điều khiển từ nước ngoài.Belarus - Từ giả dối bầu cử đến biểu tình đòi công bằng

“Chúng tôi vì hòa bình”, “Ngừng bạo lực” và “Chúng tôi không phải là kẻ thù của bạn”.

Người tham gia hành động đã tuần hành trên những tuyến phố chính của thành phố với bóng bay, hoa và cờ.

Tài xế trên những chiếc xe đi qua ủng hộ người biểu tình bằng cách bấm còi. Những người tham gia thì hét lên: “Hãy từ chức” và cầm những tấm áp phích với khảu ngữ như trên.

Belarus - Từ giả dối bầu cử đến biểu tình đòi công bằng
Hàng rào người – Phòng tuyến của người dân
Belarus - Từ giả dối bầu cử đến biểu tình đòi công bằng
Người biểu tình và lực lượng chính phủ
Belarus - Từ giả dối bầu cử đến biểu tình đòi công bằng
Một người bị thương vẫn giơ biểu tượng của cuộc biểu tình

Một người cảnh sát hạ vũ khí và ôm người biểu tình

Hiện tại ứng cử viên Tổng thống Belarus Svetlana Tikhanovskaya thông báo rằng bà đang khởi xướng việc thành lập Hội đồng điều phối ở nước Cộng hòa này để đảm bảo việc chuyển giao quyền lực, nhấn mạnh rằng bà đã sẵn sàng đối thoại.

Các biện pháp khẩn cấp

“Tôi tuyên bố rằng chúng tôi đã sẵn sàng đối thoại với các nhà chức trách. Cân nhắc đến những gì đang diễn ra trong nước và sự cấp thiết phải thực hiện các biện pháp khẩn cấp để khôi phục chế độ pháp quyền ở Belarus – tôi – Svetlana Tikhanovskaya, khởi xướng việc thành lập Hội đồng Điều phối để đảm bảo việc chuyển giao quyền lực”, bà Tikhanovskaya nói.

Tuyên bố của bà Tikhanovskaya

“Hội đồng này có thể bao gồm các đại diện của xã hội dân sự, những người Belarus được kính trọng và có uy tín, các chuyên gia trong lĩnh vực của họ. Tôi giao cho người bạn thân tín của tôi là Olga Kovalkova và luật sư Maxim Znak chấp nhận đơn đề cử thành viên hội đồng từ các tổ chức và Hiệp hội công dân. Cảm ơn tất cả mọi người, tất cả các tổ chức đã hỗ trợ tôi và sẵn sàng giúp đỡ trong quá trình đàm phán”, tuyên bố viết.

 

Theo nhận định của tôi – Hugin:

Cuộc biểu tình tại Belarus là một kết quả tất nhiên khi người đứng đầu nắm giữ quyền lực quá lâu. Khi người dân có một ví dụ so sánh là Vladimir Puntin, vị Tổng thống của người láng giềng Nga.

Điều vô lí nhất ở đây là kết quả 80.88% ủng hộ cựu Tổng thống, trong khi có đến 83% dân số Belarus hầu hết ủng hộ bà Tikhanovskaya. Đúng như lịch sử chứng minh, chỉ cần là con người thì khi nắm giữa quyền lực quá lâu cũng sẽ trở nên dối trá.

 

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết