Belarus - EU, Hoa Kỳ lần lượt ra lệnh trừng phạt các quan chức chế độ Loukachenko

-
VNailPro
-
03.10.2020

Belarus – Chông chênh giữa các cường quốc

(RFI) – Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi Liên Hiệp Châu Âu loan báo các biện pháp trừng phạt nhắm vào Belarus, chính quyền Mỹ vào hôm qua, 02/10/2020 cũng chính thức áp đặt lệnh trừng phạt đối với tám quan chức của chế độ Loukachenko, bị cáo buộc gian lận bầu cử và đàn áp biểu tình.

Sau Liên Hiệp Châu Âu, đến lượt Hoa Kỳ trừng phạt Belarus
Bộ trưởng Tài Chính Mỹ Steven Mnuchin

Trong một bản thông cáo, bộ trưởng Tài Chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố:Hoa Kỳ và các đối tác quốc tế đoàn kết trong việc bắt những kẻ đã phá hoại nền dân chủ Belarus trong nhiều năm phải trả giá.

Trong số những quan chức bị Mỹ trừng phạt, có bộ trưởng Nội Vụ Belarus Yuri Karaev và người phó của ông. Những người bị trừng phạt sẽ bị phong tỏa tài sản và người Mỹ bị cấm kinh doanh với những người này.

Quyết định của Mỹ được loan báo sau khi Liên Hiệp Châu Âu loan báo lệnh phong tỏa tài sản và cấm đi lại đối với khoảng 40 quan chức Belarus, trong đó có bộ trưởng Nội Vụ Belarus cũng như lãnh đạo Ủy Ban Bầu Cử nước này.

Tuy nhiên, lệnh trừng phạt của châu Âu không bao gồm tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, trùng với quan điểm của Liên Âu là chỉ nhắm vào nhân vật lãnh đạo tối cao trong trường hợp tối hậu.

Dĩ nhiên là chính quyền Belarus đã phản ứng mạnh mẽ trước các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Châu Âu. Bộ Ngoại Giao Belarus hôm qua cũng loan báo quyết định cấm nhập cảnh đối với nhiều quan chức Liên Âu, nhưng không tiết lộ danh sách.

Chính quyền Minsk đồng thời cho triệu hồi đại sứ của Belarus tại Ba Lan và Lítva về nước để tham khảo, và yêu cầu hai quốc gia láng giềng này giảm bớt số nhân viên tại đại sứ quán hai nước ở Belarus, điều đã bị cả Vacxava lẫn Vilnius bác bỏ.

Chính quyền Nga cũng lên tiếng ủng hộ đồng minh Belarus. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Châu Âu bộc lộ sự yếu kém thay vì sức mạnh của châu Âu.  Tuy nhiên, Nga cũng ghi nhận một yếu tố tích cực: Tổng thống Loukachenko không trở thành đối tượng bị trừng phạt.

Có thể bạn quan tâm:

Nga – Belarus : Vladimir Putin tính toán những gì về số phận Loukachenko ?

 

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết