Belarus: Hàng nghìn lượt biểu tình bất chấp cảnh sát đe dọa nổ súng

-
VNailPro
-
19.10.2020

Belarus: Hàng nghìn lượt biểu tình bất chấp cảnh sát đe dọa nổ súng

(DW) – Trong ngày cuối tuần thứ 10 liên tiếp, những người biểu tình chống Lukashenko đã tuần hành qua Minsk bất chấp lời đe dọa bắn đạn thật từ cảnh sát. Cảnh sát cho biết đã bắn đạn cao su vào không trung để giải tán người biểu tình.

belarus-hang-nghin-luot-bieu-tinh-bat-chap-canh-sat

Trong cuộc biểu tình cuối tuần thứ 10 liên tiếp, hàng chục nghìn người biểu tình phản đối Tổng thống lâu năm Alexander Lukashenko đã tuần hành qua thủ đô bất chấp những lời đe dọa dùng vũ lực từ chính quyền để nổ súng.

Những người biểu tình đã được nghe thấy hô vang “Đình công!” và “Bạn và cảnh sát chống bạo động của bạn ra ngoài!”

Đám đông người biểu tình vẫy cờ đối lập trắng đỏ, diễu hành qua Minsk giữa sự hiện diện an ninh dày đặc.

Người biểu tình Anzhela Krasovskaya nói với hãng thông tấn Pháp AFP. “Nếu họ bắt đầu nổ súng thì sẽ có nhiều người hơn trên đường phố,” cô nói thêm.

Hơn 200 người biểu tình đã bị bắt trong cuộc biểu tình hôm Chủ nhật, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Belarus Olga Chemodanova nói với AFP, nói thêm rằng hầu hết các trại giam đều ở Minsk.

Những người biểu tình phần lớn không nao núng trước những lời đe dọa nổ súng từ cảnh sát

Vòi rồng và đạn cao su

Hình ảnh từ mạng xã hội cho thấy lực lượng an ninh triển khai vòi rồng và phong tỏa đường phố bằng dây thép gai và máy móc hạng nặng.

Lực lượng an ninh đã sử dụng vòi rồng và đạn cao su, nhưng phần lớn hạn chế sử dụng thiết bị kiểm soát bạo động vào Chủ nhật

Một phương tiện truyền thông địa phương cho biết lực lượng an ninh đã bắn đạn cao su lên không trung để đáp trả việc người biểu tình ném đá.

Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ sau đó đã xác nhận các báo cáo, nói với AFP rằng các viên đạn cao su được bắn ra như một lời cảnh báo cho những người biểu tình ném đá vào cảnh sát.

Chính quyền Minsk cũng đã đóng cửa một số ga tàu điện ngầm dưới lòng đất và giảm vùng phủ sóng internet di động nhằm hạn chế các cuộc biểu tình.

Hơn hai tháng biểu tình

Những người biểu tình ở nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ đã yêu cầu Lukashenko từ chức trong nhiều tuần.

Sau hơn hai thập kỷ cầm quyền, ông Lukashenko đã giành được một chiến thắng nữa trong cuộc bầu cử ngày 9 tháng 8 của đất nước trước ứng cử viên đối lập nổi tiếng Sviatlana Tsikhanouskaya.

Tsikhanouskaya, người đã chạy sang nước láng giềng Lithuania sau cuộc bỏ phiếu, đã kêu gọi Lukashenko từ chức trước ngày 25 tháng 10, cảnh báo nếu không ông sẽ phải đối mặt với một cuộc tổng đình công trên toàn quốc sẽ làm tê liệt đất nước.

Trước cuộc biểu tình hôm Chủ nhật, Tsikhanouskaya kêu gọi người dân Belarus tiếp tục kêu gọi công lý.

“Chúng tôi sẽ chỉ dừng lại khi mọi tù nhân chính trị được tự do, khi các thành viên của cơ quan thực thi pháp luật bắt đầu bảo vệ người dân, pháp quyền và bầu cử trung thực trở về Belarus”, bà nói.

Lực lượng an ninh Belarus cho đến nay đã bắt giữ hơn 13.000 người.

Có thể bạn quan tâm:

Belarus – EU, Hoa Kỳ lần lượt ra lệnh trừng phạt các quan chức chế độ Loukachenko

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết