Belarus - Kẻ độc tài luôn muốn kiểm soát truyền thông

-
VNailPro
-
30.08.2020

Chính quyền Belarus thu hồi chứng nhận phóng viên độc lập không lời giải thích

Belarus đã thu hồi chứng nhận của một số nhà báo làm việc cho truyền thông nước ngoài và đưa tin về các cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra sau cuộc bầu cử Tổng thống gây tranh cãi, các tổ chức tin tức và Hiệp hội Nhà báo cho biết hôm thứ Bảy.

Hiệp hội Nhà báo Belarus cho biết, các công nhận do Bộ Ngoại giao cấp, đã bị thu hồi đối với 17 thành viên, bao gồm 1 nhà báo video và 1 nhiếp ảnh gia của Reuters, 2 từ BBC và 4 từ Radio Liberty.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anatoly Glaz không thể đưa ra bình luận.

Belarus - Kẻ độc tài luôn muốn kiểm soát truyền thông
Anatoly Glaz

Người phát ngôn của Reuters cho biết trong một tuyên bố rằng các nhà báo của Hảng này đã bị tước công nhận, đồng thời nói thêm “Chúng tôi không biết bất kỳ hành vi nào của các nhà báo Belarus có thể khiến các nhà báo Reuters của chúng tôi bị mất công nhận.

Người phát ngôn cho biết: “Chúng tôi hy vọng nhà chức trách sẽ khôi phục thông tin đăng nhập của họ để đảm bảo nhà báo của chúng tôi có thể tiếp tục đưa tin tức độc lập, không thiên vị vì lợi ích cộng đồng”.

Radio Liberty trong một báo cáo trên web của mình đã trích dẫn Bộ Ngoại giao cho biết quyết định thu hồi các công nhận được đưa ra vì lý do an ninh. Bộ từ chối cho biết có bao nhiêu nhà báo bị mất chứng nhận.

Trong các bình luận tại cuộc họp chính phủ 23/7, Tổng thống Alexander Lukashenko đe dọa trục xuất các nhà báo nước ngoài, cáo buộc họ kích động các cuộc biểu tình chống lại ông trước bầu cử 9/8.

Belarus - Kẻ độc tài luôn muốn kiểm soát truyền thông

Ông Lukashenko phủ nhận cáo buộc của phe đối lập rằng ông gian lận cuộc bầu cử để kéo dài 26 năm cầm quyền. Hàng nghìn người đã xuống đường yêu cầu ông từ chức.

Đọc thêm: Belarus – Từ giả dối bầu cử đến biểu tình đòi công bằng

Belarus – Tiếp tục biểu tình giữa tâm bão Nga và EU

Phản ứng của giới truyền thông

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Minsk đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Bảy không đề cập cụ thể đến việc thu hồi các chứng chỉ, nhưng cho biết, “Chúng tôi lo ngại về việc tiếp tục nhắm mục tiêu vào các nhà báo, việc chặn các phương tiện truyền thông độc lập và các web đối lập cũng như mất điện liên tục trên internet và giam giữ công dân thực hiện quyền tự do hội họp và ngôn luận”.

Đại sứ quán lẫn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không trả lời yêu cầu bình luận.

BBC cho biết rằng 2 nhà báo làm việc cho BBC tiếng Nga đã bị thu hồi công nhận, có hiệu lực ngay lập tức, và kêu gọi các nhà chức trách đảo ngược quyết định.

BBC cho biết: “Chúng tôi lên án bằng những điều kiện mạnh mẽ nhất có thể, sự bóp nghẹt nền báo chí độc lập này.

Belarus - Kẻ độc tài luôn muốn kiểm soát truyền thông
Người biểu tình ở Minsk

Hôm thứ Bảy, Giám đốc Tin tức Toàn cầu của AFP, Phil Chetwynd, đưa ra tuyên bố kêu gọi các nhà chức trách Belarus khôi phục sự công nhận các nhà báo để họ “tiếp tục đưa tin độc lập và khách quan về sự thật”. Tuyên bố không tiết lộ có bao nhiêu nhà báo bị ảnh hưởng, cũng cho biết AFP không đưa ra lời giải thích nào về hành động của chính phủ và họ “không biết bất kỳ lý do gì khiến thông tin báo chí bị thu hồi”.

Daisy Sindelar, quyền chủ tịch của RFE / RL, tổ chức phi lợi nhuận được tài trợ từ Quốc hội Hoa Kỳ, cho biết rằng “tước giấy công nhận các nhà báo của chúng tôi vì lý do ‘chủ nghĩa cực đoan’ là động thái tuyệt vọng và đáng ngại của kẻ độc tài chính phủ để bóp nghẹt phương tiện truyền thông độc lập ”.

Đọc thêm: Belarus – Đồ long giả cuối cùng cũng thành ác long


Theo nhận định của tôi – Hugin:

Tình hình ở Belarus ngày càng tệ hơn, tôi có thể chắc chắn hơn 80% rằng chính quyền Lukashenko sẽ dùng đến vũ lực (binh lực) trong thời gian sắp tới. Đây không phải một cảm giác mà là kinh nghiệm từ những cuộc biểu tình ở các chế độ độc tài mà tôi đã theo dõi suốt thời gian qua.

Trước khi bạo lực leo thang đều có màn trục xuất nhà báo độc lập, hạn chế internet, điện hay bất cứ phương tiện nào để người dân liên lạc với bên ngoài hay để thế giới biết chuyện gì đang xảy ra bên trong. Những nhà báo thực địa đều là anh hùng và đa số anh hùng ngoài đời ít khi nào có cái kết đẹp như những bộ phim.

Kết cục tồi tệ nhất có xuất hiện hay không phụ thuộc vào việc quân đội Belarus sẽ đứng về phía người dân hay vị Tổng thống độc tài. Dù hiện tại có vẻ đang nghiên về vế sau nhiều hơn.

 

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết