Belarus - Liệu yêu thương có khuất phục được quái vật?

-
VNailPro
-
08.09.2020

Hơn 100.000 người biểu tình bất chấp đe dọa và tuần hành ở Minsk, BelarusBelarus

Hơn 100 người đã bị bắt sau khi phớt lờ những lời đe dọa không tập hợp. Các nhà chức trách đã phong tỏa các tuyến đường và triển khai các phương tiện hạng nặng để ngăn người biểu tình cố gắng tiếp cận Quảng trường Độc lập.

Hàng chục nghìn người đã tập hợp tại thủ đô Minsk của Belarus vào ngày Chủ nhật bất chấp cảnh báo về phản ứng mạnh tay của chính quyền.

Mang theo cờ đỏ và trắng và hô vang khẩu hiệu chống lại Tổng thống Alexander Lukashenko mạnh mẽ, những người biểu tình đã tuần hành trước sự chứng kiến ​​của các tàu sân bay cảnh sát và vòi rồng.

Đến chiều muộn, hãng truyền thông độc lập Tut.by của Belarus đưa tin rằng ít nhất 100.000 người đã tập trung bên ngoài Dinh Độc lập, trên Đại lộ Victors, nơi một số vụ đụng độ đã nổ ra với cảnh sát.

Hàng chục người đã bị bắt, trong đó nhóm Viasna đưa ra con số 175 ở Minsk và 250 trên toàn quốc.

Bộ Nội vụ sau đó xác nhận với hãng thông tấn Interfax của Nga rằng “không dưới 100” người biểu tình đã bị bắt giữ.

Đến ngày 8/9 con số người bị bắt đã được xác nhận hơn 630 người.

Đoạn video cho thấy cảnh sát đánh một số người biểu tình bằng dùi cui trước khi chở họ đi bằng những chiếc xe không biển số.

Nick Connolly của DW, báo cáo từ hiện trường, cho biết nhiều vụ bắt giữ diễn ra vào cuối cuộc biểu tình.

“Trong 10 đến 15 phút qua, tôi thấy những người trẻ tuổi cố gắng chạy khỏi trong đám đông, chạy khỏi cảnh sát mặc thường phục, mặc áo ba lỗ, đang lái những chiếc xe tải không nhãn hiệu không biển số,” anh nói.

Cảnh một người biểu tình bị bắt

Connolly nói thêm rằng những nỗ lực nhằm kiềm chế phong trào biểu tình và sử dụng tuyên truyền – bao gồm hình ảnh gần đây của Lukashenko cầm khẩu Kalashnikov – dường như đã gây ra tác dụng ngược.

Ông nói: “Mọi người đang cười nhạo chế độ hơn là sợ hãi và xuất hiện với số lượng lớn hơn bao giờ hết. “Mọi người không tạo ấn tượng là sợ hãi hay sẵn sàng ngồi ở nhà trong khi Lukashenko giành lại quyền kiểm soát đất nước này.”

Tăng cường hiện diện bảo mật

Các phương tiện hạng nặng đã được nhìn thấy lăn bánh qua Minsk từ sáng sớm. Lực lượng an ninh, một số được trang bị vũ khí mạnh, đã chiếm các vị trí và bao vây Quảng trường Độc lập ở vị trí trung tâm.

Bộ Nội vụ trước đó đã cảnh báo: “Chúng tôi hướng đến công dân và khách mời của đất nước chúng tôi! Không tham gia các sự kiện quần chúng không bị xử phạt. Điều này là vi phạm pháp luật! Cảnh sát sẽ có những hành động cần thiết để ngăn chặn những hành động như vậy được thực hiện và sẽ không để xảy ra vi phạm trật tự công cộng. “

Tuy nhiên, lãnh đạo phe đối lập Sviatlana Tsikhanouskaya kêu gọi những người Belarus không bị đe dọa.

“Hãy nhớ rằng, chúng ta cùng nhau mạnh mẽ,” cô ấy nói trong một tin nhắn video từ Lithuania, nơi cô ấy chạy trốn sau khi thua Lukashenko trong cuộc bầu cử.

Truyền thông địa phương đưa tin về các vấn đề phổ biến với mạng Internet ở Minsk, với một trong những nhà khai thác di động lớn nhất của đất nước, A1, thông báo rằng các hạn chế đã được đưa ra theo lệnh của “các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Đọc thêm: Belarus – Kẻ độc tài luôn muốn kiểm soát truyền thông

Đụng độ ở Hrodno

Video được chia sẻ bởi Tut.by cho thấy những người biểu tình ở thành phố Grodno bị tấn công bằng hơi cay, sau đó là ẩu đả với cảnh sát.

Vài nghìn người đã biểu tình ở thành phố phía tây.

Các cuộc biểu tình tương tự cũng được chứng kiến ​​ở các thành phố khác như Brest, Mogilev, Gomel và Vitebsk.

Maria Kolesnikova, một nhà lãnh đạo của Hội đồng Điều phối do phe đối lập thành lập để cố gắng thuyết phục Lukashenko từ chức, cho biết biển người “không thể bị ngăn chặn bởi thiết bị quân sự, vòi rồng, tuyên truyền và bắt giữ.”

“Hầu hết người Belarus muốn một sự thay đổi quyền lực một cách hòa bình và chúng tôi sẽ không cảm thấy mệt mỏi khi đòi hỏi điều này”, cô nói với Associated Press.

Maria Kolesnikova

Cô nói chuyện với các phóng viên khác sau đó, nói: “Bất chấp mưa và áp lực từ chính quyền, bất chấp sự đàn áp, nhiều người đã đến Minsk hơn Chủ nhật tuần trước.”

“Tôi tin chắc rằng các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục cho đến khi chúng tôi giành chiến thắng.”

Lukashenko tuyên bố đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 9 tháng 8 với tỷ lệ chênh lệch 80% sau khi cầm quyền ở đất nước thuộc Liên Xô cũ trong 26 năm.

Lukashenko

Chiến thắng gây tranh cãi của ông đã khiến hàng nghìn người xuống đường trong nhiều tuần, yêu cầu ông từ chức, bất chấp một cuộc đàn áp lớn của cảnh sát.

Đọc thêm:

Hàng ngàn người đã bị bắt với cáo buộc đánh đập và tra tấn.

Các nhà báo, bao gồm cả truyền thông nước ngoài, đã bị cuốn vào cuộc đàn áp với việc thường xuyên bị bắt bớ và sách nhiễu tùy tiện.


Theo nhận định của tôi – Hugin:

Tôi đang chứng kiến vở kịch “người đẹp và quái vật” sao? Dùng tình yêu thương cảm hóa sự bạo tàn? Nếu vào năm 10 tuổi, tôi nguyện tin vào điều viễn vong ấy.

Nhưng bạn biết Belarus khác với cổ tích chỗ nào không? Trong chuyện là chàng hoàng tử mang dáng vẻ của một con quái vật và ở Belarus là một con quái vật đội lốt người đang kiểm soát quyền lực. Và ông ta biết rõ chuyện gì sẽ xảy đến nếu mất đi quyền lực.

Kết thúc có hậu có tồn tại nhưng tôi không nghĩ Lukashenko sẽ may mắn đến thế đâu.

 

 

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết