Belarus - Tiếp tục biểu tình giữa tâm bão Nga và EU

-
VNailPro
-
20.08.2020

Liên minh Châu Âu từ chối cuộc bầu cử của Belarus, không yêu cầu một cuộc bầu cử mới

Các nhà lãnh đạo châu Âu đang thận trọng để tránh tạo cớ cho bạo lực nhà nước tiếp tục hoặc cho sự can thiệp của Nga.

Tổng thống Alexander G. Lukashenko của Belarus phát biểu trước những người ủng hộ tại Quảng trường Độc lập vào Chủ nhật.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ không công nhận kết quả của cuộc bầu cử gần đây ở Belarus và sẽ sớm áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những người liên quan đến gian lận bầu cử và đàn áp các cuộc biểu tình.

Belarus – Từ giả dối bầu cử đến biểu tình đòi công bằng

Trong khi thúc giục đối thoại hòa bình giữa chính phủ và phe đối lập, EU đã không kêu gọi một cách rõ ràng về việc tổ chức lại cuộc bỏ phiếu như phe đối lập đã yêu cầu, nhưng đã đề nghị “đồng hành với một quá trình chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình ở Belarus.”

Charles Michel

Charles Michel, chủ tịch Hội đồng châu Âu, cơ quan đại diện cho các nhà lãnh đạo của các nước thuộc Liên minh châu Âu, cho biết: “EU sẽ sớm áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số lượng lớn cá nhân chịu trách nhiệm về bạo lực, đàn áp và gian lận bầu cử”. Sẽ thảo luận lại về cuộc bầu cử ngày 9 tháng 8 ở Belarus, được nhiều người coi là gian lận .

Trong khi tuyên bố rằng châu Âu “đứng về phía người dân Belarus,”

ông Michel nói rằng bất kỳ giải pháp nào về cuộc khủng hoảng “phải được thực hiện ở Belarus, không phải ở Brussels hoặc ở Moscow,” trong một cuộc đối thoại có thể được bắt đầu dưới sự bảo trợ của Tổ chức An ninh và Hợp tác ở Châu Âu, mà cả Nga và Belarus đều trực thuộc.

Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban Châu Âu, cơ quan điều hành của Liên minh Châu Âu, cho biết, “Chúng tôi ủng hộ người dân Belarus trên con đường họ chọn.”

Cô ấy nói rằng ủy ban sẽ “tái sử dụng” 63 triệu đô la hỗ trợ từ chính phủ Belarus, với 2,4 triệu đô la cho các nạn nhân của bạo lực, 1,2 triệu đô la cho “xã hội dân sự và truyền thông độc lập” và phần còn lại cho cuộc chiến chống lại virus coronavirus.

Phát biểu sau đó tại Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng bà không thấy khả năng hòa giải ngay lập tức để giải quyết tình hình ở Belarus. Bà đã gọi điện thoại cho nhà lãnh đạo Belarus, Aleksandr G. Lukashenko, nhưng ông ấy từ chối nói chuyện với bà

Bà Merkel nói với các phóng viên: “Hòa giải chỉ có thể diễn ra khi tất cả các bên liên hệ với nhau.”

Đức hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu và bà đã có công trong các cuộc đàm phán về Ukraine sau sự can thiệp của Nga vào năm 2014.

Không giống như ở Ukraine khi đó, những người biểu tình ở Belarus không trưng lá cờ xanh có sao của Liên minh châu Âu mà là màu đỏ- biểu ngữ trắng mà Belarus đã sử dụng trước khi ông Lukashenko thay đổi nó.

Bà Merkel cũng cho biết, trong cuộc trò chuyện hôm thứ Ba, bà đã “nói rất rõ” với Tổng thống Nga Putin rằng sự can thiệp quân sự sẽ làm phức tạp thêm tình hình .

Bà nói: “Belarus phải có khả năng xác định con đường của riêng mình.

Khi các nhà lãnh đạo châu Âu tuyên bố qua hội nghị từ xa, cảnh sát chống bạo động đã xuất hiện trở lại trên đường phố Minsk, thủ đô của Belarus. Trong cuộc họp với hội đồng an ninh của mình, ông Lukashenko đã ra lệnh cho các chỉ huy cảnh sát của mình dập tắt các cuộc biểu tình, báo hiệu một sự leo thang có thể xảy ra sau một tuần rưỡi của các cuộc biểu tình chống lại sự cai trị của ông.

Ông Lukashenko cho biết: “Sẽ không còn bất kỳ sự rối loạn nào ở Minsk nữa,” ông Lukashenko cho biết trong nhận xét được hãng thông tấn Belarus Belta đưa tin. “Mọi người mệt mỏi,” và “Mọi người yêu cầu hòa bình và yên tĩnh.”

Cảnh sát hầu như không có mặt trên đường phố Minsk trong vài ngày sau khi một cuộc đàn áp bạo lực nhằm vào người biểu tình vào tuần trước đã gây ra phản ứng dữ dội đối với ông Lukashenko. Nhưng đến tối ngày thứ Tư, các xe cảnh sát đã đổ bộ vào đại lộ chính của Minsk, nơi bị phong tỏa để ngăn người biểu tình tiếp cận cơ quan an ninh chính, vẫn được gọi là KGB ở Belarus, và Bộ Nội vụ.

Không có báo cáo nào về bạo lực của cảnh sát đối với những người biểu tình, nhưng màn biểu tình mới xuất hiện khiến một số người dân trên đường sợ hãi. Các nhân viên cảnh sát trong trang bị đầy đủ đã giải tán một đám đông biểu tình đến hỗ trợ công nhân tại nhà máy Minsk Tractor Works. Ít nhất hai người đã bị giam giữ.

Trong một thông điệp video gửi tới Hội đồng châu Âu trước cuộc họp , hiện ở Litva, đã kêu gọi châu Âu ủng hộ “sự thức tỉnh của Belarus”“không công nhận những cuộc bầu cử gian lận này.”

Lập một “hội đồng điều phối quốc gia” để thúc giục các cuộc bầu cử mới và chuyển giao quyền lực, cả hai đều bị ông Lukashenko từ chối.

-From New York Time


Theo nhận định của tôi-Hugin:

Trước tiên chúng ta làm rõ một vấn đề rất dễ thấy rằng tại Belarus đang hình thành hai nhóm đối lập nhau:

  1. Chính quyền Aleksandr G. Lukashenko và Nga (Vladimir Putin).
  2. Người biểu tình Belarus với thủ lĩnh phe đối lập Svetlana Tikhanovskaya và sự hỗ trợ của EU.

Để hình thành một nhóm thì các thành viên phải có điểm chung. Điểm chung của nhóm 1 rất dễ nhận thấy là đều níu kéo quyền lực. Có nhiều lí do để Nga nhúng tay vào chuyện này, nhưng theo tôi lí do quan trọng nhất là Putin không muốn kế bên mình xuất hiện một quốc gia mà người dân lật đổ chính quyền khi kết quả bầu cử được công bố là gian lận hay làm giả.

Chắng phải hệ thống chính trị của Nga và Belarus rất giống nhau sao? Như vụ việc ở Mali, một sự đảo chính thành công có thể gây ra một phản ứng dây chuyền tới các nước xung quanh (dù điều này vẫn chỉ là dự đoán). Nhưng với những người như Putin thì tốt nhất xác suất đó không nên tồn tại.

Biểu tình chống Putin tại Viễn Đông Nga

Mali – Đằng sau cuộc đảo chính, bất ổn trên bẫy nợ

Với EU thì đơn giản hơn, cón gì tốt hơn khi xuất hiện một bức tường chặn sự “xâm lược mềm” của Nga trong thời điểm này (Nga chưa bao giờ bỏ cơ hội nào để ngặm nhấm các nước EU). Giúp người dân Belarus khiến Tổng thống Lukashenko (thân Nga) hạ màn là một mũi tên bắn chết hai con nhạn đối với EU.

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết