Bị cấm nhập cảnh Mỹ vì khai gian, phải làm sao?

-
Thomas Nguyen
-
05.06.2021

Bị cấm nhập cảnh Mỹ vì khai gian, phải làm sao?

Những người làm đơn xin visa để du lịch, du học, định cư hoặc làm Adjustment of Status (thay đổi tình trạng di trú thành thường trú nhân) đều bị lệ thuộc vào Điều Luật 212 Inadmissibility Grounds (luật cấm nhập cảnh).

Một phần trong luật cấm nhập cảnh 212 nói rằng: “Bất kỳ người nước ngoài nào, bằng cách gian lận hoặc cố tình trình bày sai sự thật quan trọng để tìm cách hoặc nhập cảnh vào Hoa Kỳ hoặc để hưởng lợi ích khác dưới điều luật di trú sẽ bị cấm nhập cảnh.”

Những trường hợp điển hình

Những trường hợp thường xảy ra khi đương đơn trước đây làm hồ sơ xin visa không di dân hoặc visa di dân nhưng đã bị từ chối.

  • Trường hợp 1: Để có visa du lịch, nhiều đương đơn còn độc thân thì khai là có gia đình để tăng cơ hội lấy visa. Một khi bị Lãnh sự quán phát hiện là khai gian, hồ sơ xin visa sẽ bị từ chối.
  • Trường hợp 2: Để đi du học, nhiều gia đình không đủ tài chính và nhờ Công ty dịch vụ làm giấy tờ giả chứng minh tài chính rồi bị Lãnh sự quán phát hiện gian lận. Sau này khi có hồ sơ bảo lãnh định cư thì hồ sơ đó cũng bị từ chối.
  • Trường hợp 3: Đương đơn đã được người bảo lãnh là: hôn phu/hôn thê hoặc vợ/chồng bảo lãnh nhưng hồ sơ bị Lãnh sự quán từ chối không cấp visa vì họ không tin mối quan hệ tình cảm giữa 2 bên hoặc đương sự không cung cấp được bằng chứng để chứng minh được mối quan hệ đó.

Vì hồ sơ kéo dài trong nhiều năm, một trong hai người không còn tình cảm hoặc nản không tiếp tục với hồ sơ bảo lãnh ban đầu đó nữa và hủy hồ sơ mà cả 2 không thông báo đến Sở Di trú hay Lãnh sự quán .

Vài năm sau, hồ sơ bảo lãnh anh/chị/em hoặc cha/mẹ của đương đơn được đáo hạn hoặc có người hôn phối mới làm hồ sơ bảo lãnh thứ Hai, thì khi chuyển về Lãnh sự quán để phỏng vấn, hồ sơ đó cũng bị từ chối vì liên quan hồ sơ thứ Nhất.

Một khi đương đơn không cung cấp bằng chứng về mối quan hệ gia đình với người bảo lãnh trong hồ sơ thứ Nhất, Lãnh sự quán sẽ cho mối quan hệ gia đình đó là giả vì đương đơn có cơ hội để khiếu nại hồ sơ bị từ chối mà đương đơn không làm. Vì vậy, họ nghĩ quyến định của họ là đúng, còn đương đơn thì đã khai gian.

Đã từng có nhiều ngân hàng Việt Nam nhận làm chứng minh tài chính để khách xin visa với phí thanh toán linh hoạt
  • Trường hợp 4: Sau khi nhập cảnh và kết hôn với công dân Hoa Kỳ, sau đó làm hồ sơ thay đổi tình trạng di trú sang thường trú nhân, Sở Di trú sẽ từ chối nếu biết đương đơn đã gian dối là trước đây còn độc thân nhưng khai đã có gia đình.

*Bài liên quan: Bảo lãnh sang Mỹ: Từng có tiền án thì phải làm sao?

Cần làm gì để xin bỏ lệnh cấm nhập cảnh?

Khó khăn ở đây là khi đã khai gian với chính phủ Hoa Kỳ rồi thì hồ sơ sẽ bị từ chối do vi phạm vào một trong những điều luật cấm nhập cảnh 212 nói trên.

Một trong 2 cơ quan là Sở Di trú hoặc Lãnh sự quán sẽ yêu cầu đương đơn nộp mẫu I-601 để xin miễn điều luật cấm nhập cảnh nếu hội đủ điều kiện xin miễn. Đương đơn hội đủ điều kiện nộp đơn xin miễn điều luật cấm nhập cảnh này không có nghĩa Sở Di trú sẽ chấp thuận đơn I-601 mà họ chỉ nhận hồ sơ để xét duyệt đơn I-601 có đáng được chấp thuận hay không.

#Cập nhật nhanh:

10 Bang giàu nhất Hoa Kỳ năm 2021

10 Bang nghèo nhất Hoa Kỳ năm 2021

Orange County: Cách lấy lịch hẹn chích vaccine 2021

REAL ID: Có bắt buộc phải có trong 2021 hay không?

Định cư Mỹ: 4 cấp phỏng vấn xin visa cụ thể ra sao?

Khai thuế 2020: Điều cần biết trước hạn chót 17/05/2021

Sau mùa Thuế: 2 vấn đề thường gặp nhất là gì?

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết