Bin Laden: Ổ cứng máy tính toàn phim khiêu dâm và hoạt hình

-
Thomas Nguyen
-
18.09.2020

Bin Laden nghiện phim khiêu dâm?

Năm 2011, Lực lượng SEALS của Hải quân Mỹ đã đột kích vào nhà của trùm khủng bố Osama Bin Laden ở Abbottabad, Pakistan và giết chết hắn. Sau khi thi thể Bin Laden bị hải táng vào ngày hôm sau, lực lượng Mỹ bắt đầu công việc khai quật nơi ẩn náu lâu năm của tên trùm khủng bố.

Một trong những vật phẩm bất ngờ họ thu thập được là kho phim khiêu dâm và phim hoạt hình đồ sộ trong một số ổ cứng còn sót lại trong nhà của ông trùm. Ngoài ra, còn có 1 mẫu tuyển dụng thành viên mạng lưới khủng bố Al-Qaeda với các câu hỏi như: “Cậu có sở thích hay thú tiêu khiển nào không?”; “Cậu có muốn thực hiện 1 cuộc tấn công tự sát hay không?”.

Sốc: bên trong ổ cứng Bin Laden toàn phim khiêu dâm và hoạt hình
Robert J. O’Neill – người đã hạ Bin Laden

Peter Bergen, nhà phân tích an ninh quốc gia và nhà báo phương Tây đầu tiên phỏng vấn Bin Laden trên TV, đã tiết lộ chi tiết những thứ được tên trùm cố cất giữ trong ổ cứng trong một bộ phim tài liệu mới.

Bergen đưa ra suy đoán rằng những đoạn video khiêu dâm này có thể đã được sử dụng để truyền đạt những mệnh lệnh bí mật cho những tên khủng bố dưới trướn. Những mệnh lệnh có thể đã được mã hóa trong dữ liệu của các video khiêu dâm.

Tương tự, nhà tâm lý học pháp y và cố vấn CIA, Reid Meloy cũng đặt câu hỏi liệu Bin Laden có đơn giản chỉ là nghiện phim khiêu dâm hay không. Trong ổ cứng còn có meme (đọc là “min”) của video kinh điển trên Youtube “Charlie Bit My Finger” và nhiều phim hoạt hình nổi tiếng như Ice Age, Chicken Little.

Charlie Bit My Finger – đoạn clip đáng yêu nổi tiếng một thời trên Youtube

Khi khám phá các ổ cứng, những thông tin kỹ thuật số nói lên rất nhiều điều. Hồ sơ của Bin Laden cho thấy hắn là kẻ phức tạp, chịu trách nhiệm cho vụ sát hại hàng nghìn người. Tổng cộng có khoảng 470.000 tập tin kỹ thuật số, 250 GB dữ liệu, hơn 100 ổ USB, DVD và CD, cùng 5 máy tính và nhiều điện thoại di động được phát hiện bên trong căn nhà của Bin Laden.

Những bí ẩn chưa có lời giải

1. Vì sao Mỹ cho phép người thân Bin Laden rời nước Mỹ vài ngày sau vụ 11/9?

Câu hỏi đầu tiên đặt ra sau vụ khủng bố, đó là lý do Washington cho phép rất nhiều công dân Saudi Arabia, bao gồm nhiều người trong gia đình Bin Laden rời nước Mỹ vài ngày sau 11/9.

Ngay sau thông tin việc này bị lộ, Richard Clarke, người phụ trách đội xử lý khủng hoảng Nhà Trắng khẳng định hành động của Washington là bắt buộc và hợp lý. Theo Clarke, việc để người Saudi Arabia trong đó có họ hàng của Bin Laden trở về quê hương nhằm giúp họ tránh khỏi làn sóng trả thù của những người quá khích trong nước.

Chính Bin Laden cũng là công dân Saudi Arabia.

Báo cáo Ủy ban 11/9 cho biết, sau khi không phận New York mở cửa trở lại, một chiến dịch đưa người Saudi Arabia rời khỏi Mỹ được tiến hành: 6 chuyến bay chở 140 công dân Saudi Arabia đã rời Mỹ từ 14 đến 24/9/2001. Trong số đó, chuyến bay 20/9 chỉ chở 26 khách, phần lớn được cho là họ hàng của Bin Laden.

Tuy nhiên, sự việc lại khiến nhiều chuyên gia kinh ngạc vì những người có thể cung cấp thông tin nhiều nhất cho nhà điều tra lại được phép rời nước Mỹ. Có ý kiến cho rằng chính quyền Washington đã toan tính mờ ám khi để “manh mối sống” quan trọng cho quá trình điều tra rời đi bí ẩn.

2. Nước Mỹ đã hoàn toàn mất cảnh giác khi để xảy ra vụ 11/9? Có ai bị mất chức sau vụ này không?

Trước khi xảy ra vụ 11/9, có một số sự kiện có dấu hiệu cho thấy những kẻ khủng bố sắp tấn công quy mô lớn vào nước Mỹ. Trong số đó có thể kể tới vụ đánh bom Trung tâm thương mại thế giới 1993, vụ đánh bom Đại sứ quán Mỹ tại Kenya và Tanzania 1998 và vụ tấn công vào chiến hạm USS Cole ở Yemen.

CIA thậm chí từng theo dõi tung tích một số tên không tặc tiến hành vụ 11/9 khi chúng đặt chân tới Mỹ trước đó và xếp chúng vào danh sách đen cần lưu ý đặc biệt. Tuy nhiên, vì lý do nào đó, các cơ quan chức năng Mỹ đã không kịp thời xử lý các thông tin tình báo này và để thảm hoạ xảy ra.

Vấn đề khác cần nói tới, một thời gian sau vụ khủng bố, những người có nghĩa vụ bảo vệ an ninh nước Mỹ không bị trừng phạt mà còn được thăng chức. Một trong những nhân vật điển hình bao gồm đại tướng không quân Richard Myers.

Thời điểm vụ khủng bố xảy ra, Tổng tham mưu trưởng Liên quân Henry Hugh Shelton đang trên máy bay đến dự một cuộc họp của NATO. Do vậy, cấp phó của ông Shelton là Richard Myers trở thành người quản lý Bộ Quốc phòng trong tình huống khẩn cấp.

Richard thất bại trong việc ngăn 4 máy bay thương mại bị cướp. Vậy mà chưa đầy 1 tháng sau thảm hoạ, Richard vẫn nhận quyết định thăng chức Tổng tham mưu trưởng Liên quân và không hề bị kỉ luật.

3. Chính quyền Bush né tránh điều tra toàn diện vụ 11/9?

Phải sau một thời gian dài đối mặt với làn sóng phản đối gay gắt, Tổng thống George W. Bush mới phê chuẩn việc thành lập Ủy ban điều tra, người phụ trách là Ngoại trưởng Henry Kissinger. Có lẽ việc Nhà Trắng không thành lập Ủy ban điều tra toàn diện là để né tránh lỗ hổng của lực lượng an ninh và tình báo Mỹ.

4. Những kẻ khủng bố vẫn chưa chết?

Một trong những bí ẩn lớn nhất của vụ việc là về số phận những kẻ khủng bố. Giới chức Mỹ xác nhận toàn bộ 19 tên khủng bố đều đã chết trong các vụ tấn công. Tuy nhiên, vài ngày sau, lại có tin một số tên đã trốn thoát và không hề hấn gì.

Waleed al-Shehri là 1 trong 5 kẻ bị FBI cáo buộc điều khiển phi cơ của American Airlines lao vào tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới. Tuy nhiên, lúc này anh ta đang khẳng định sự vô tội ở Casablanca, Morocco

BBC cũng tiếp tục đề cập về Abdulaziz Al Omari, một trong những kẻ tấn công khác trên chuyến bay Amerrican Airlines. Theo đó, Omari tự xưng là một kỹ sư ở Saudi Arabia và bị mất hộ chiếu khi du học ở thành phố Denver, bang Colorado.

Giám đốc FBI khi đó là ông ông Robert Mueller, đã thừa nhận rằng việc xác định danh tính của một số kẻ không tặc đã không minh bạch. Việc này đã dấy lên nghi ngờ liệu những kẻ này vẫn còn đang nhởn nhơ ở đâu đó?

5. Chưa đầy 1 tháng sau vụ 11/9, Mỹ lại vội vã tấn công Afghanistan?

Không mất nhiều thời gian sau vụ tấn công, Tổ chức Al-Qaeda nhanh chóng xác nhận và bị xem là kẻ chủ mưu các vụ tấn công. Trong đó, lời hiệu triệu thánh chiến nhằm chống lại nước Mỹ của Bin Laden là động cơ lớn nhất dẫn tới hành động tấn công liều chết của 19 tên không tặc.

Dù 15 trong 19 tên đến từ Saudi Arabia, những kẻ còn lại từ UAE, Ai Cập và Lebanon – các nước đồng minh thân cận nhất của Mỹ tại Trung Đông, nhưng Mỹ cho rằng, chính sự bảo bọc của Taliban – một phong trào Hồi giáo thống trị ở Afghanistan từ 1996 đến 2001 mới là kẻ đầu sỏ cần trừng trị.

7/10/2001, Tổng thống George W. Bush, với sự hậu thuẫn từ Quốc hội Mỹ, đã phát lệnh mở cuộc tấn công quân sự toàn diện ở Afghanistan để tiêu diệt Al-Qaeda nhằm đánh bật quyền lực Taliban.

Nhiều năm sau cuộc chiến tốn kém, nhiều người vẫn hỏi tại sao Mỹ mất chưa đầy 1 tháng để tìm đủ lý do bắt đầu cuộc chiến tại Afghanistan, mất 2 năm để tìm mối liên hệ giữa phần tử Al-Qaeda với lực lượng tình báo Iraq và tiến hành cuộc chiến tại Iraq, nhưng mất 10 năm để tìm và thanh trừng Bin Laden.

Tại Iraq, giới chức Mỹ đã cáo buộc chính quyền Bagdad khi đó sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt, đặc biệt là các phòng thí nghiệm cơ động sản xuất vũ khí sinh học.

 

#Cập nhật nhanh:

Bình minh hòa bình đang dâng lên tại Trung Đông nhờ Trump

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết