Những điều cần biết về biến thể Lambda của Coronavirus

-
VNailPro
-
09.08.2021
bien the Lambda Coronavirus
Một bệnh nhân được giúp đỡ vào Bệnh viện Giám lý Houston vào thứ Sáu. Bệnh viện đã báo cáo trong tuần này rằng họ đã phát hiện các trường hợp biến thể coronavirus Lambda. (Brandon Bell/Getty Hình ảnh)

Biến thể Lambda của Coronavirus đã nhận được một loạt tin tức kể từ khi được thêm vào danh sách theo dõi biến thể của WHO vào tháng 6. Nó đã quét qua một số quốc gia Nam Mỹ vào đầu năm nay và được phát hiện ở một số tiểu bang tại Hoa Kỳ gần đây tại một bệnh viện lớn ở Houston.

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Hoa Kỳ vẫn chưa đưa ra bất kỳ báo động nào về Lambda. Tiến độ lây truyền của biến thể này tại Hoa Kỳ đã chậm hơn, với dưới 700 trường hợp được phát hiện kể từ khi nó xuất hiện ở nước này vài tháng trước. Hơn nữa, các chuyên gia nói rằng mối đe dọa từ Lambda là không đáng kể khi so với biến thể Delta có khả năng lây truyền cao, đang lây lan nhanh chóng ở những người chưa được tiêm chủng khiến tỷ lệ người nhiễm bệnh nhập viện tăng đột biến sau nhiều tháng.

Wesley Long, giám đốc y tế về vi sinh chẩn đoán tại Bệnh viện Houston Methodist, cho biết: “Lambda không lây truyền qua không khí và không đáng quan tâm như biến thể Delta,” S. Wesley Long, giám đốc y tế về vi sinh chẩn đoán tại Bệnh viện Houston Methodist, hôm thứ Hai đã báo cáo trường hợp đầu tiên của biến thể Lambda. “Đây là động cơ sẽ tạo nên một làn sóng ở Hoa Kỳ”

Tuy nhiên, các nhà khoa học đang nghiên cứu biến thể Lambda cho biết biến thể này vẫn có khả năng lây truyền nhưng với phiên bản nhẹ hơn của coronavirus. Dưới đây là những gì bạn cần biết về biến thể Lambda này.

Biến thể Lambda là gì?

Biến thể Lambda, còn được gọi là C.37, là một phiên bản mới nổi của coronavirus được phát hiện lần đầu tiên ở Peru vào tháng 8 năm 2020. Kể từ đó, nó đã lây lan nhanh chóng tại quốc gia này, nơi người ta đã phát hiện hàng loạt ca nhiễm mới.

Ít nhất 29 quốc gia đã báo cáo Lambda trong những tháng gần đây, hầu hết với số lượng tương đối nhỏ. Chile, Argentina và Ecuador đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể nhất bên ngoài Peru, theo WHO.

Sự lây lan của Lambda ở Nam Mỹ đã khiến WHO chỉ định nó là một “biến thể cần quan tâm” vào ngày 14 tháng 6. Điều đó có nghĩa là các nhà khoa học đã xác định những thay đổi di truyền có thể khiến nó nguy hiểm hơn các phiên bản trước của virus.

Theo các chuyên gia, Lambda có một số loại đột biến tương tự có trong các biến thể Alpha, Beta và Gamma có thể làm tăng sự lây truyền. Nó cũng có một đột biến tương tự như một đột biến được tìm thấy trong Delta có thể cho phép nó dễ dàng lây nhiễm các tế bào phổi hơn.

Nhưng Lambda vẫn chưa được WHO chính thức coi là một “biến thể quan tâm”. Cơ quan này dự trữ nhãn “quan tâm” cho các biến thể đã được xác định lây lan nhanh hơn, khiến mọi người bị bệnh hơn hoặc trốn tránh vắc-xin hoặc phương pháp điều trị. Nhóm “quan tâm” này hiện bao gồm các biến thể Alpha, Beta, Gamma và Delta.

Biến thể Lambda có là mối quan tâm lớn ở Hoa Kỳ?

Các chuyên gia tự tin rằng biến thể Lambda sẽ không bùng nổ ở Hoa Kỳ như ở Peru, khiến đất nước này trở thành nơi có tỷ lệ tử vong covid-19 cao nhất thế giới.

Lambda đã lặng lẽ xuất hiện trong nhiều tháng ở Hoa Kỳ mà không được quan tâm nhiều. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, so với Lambda thì biến thể Delta lần đầu tiên được xác định ở Hoa Kỳ vào tháng 3 và hiện chiếm hơn 80% số ca nhiễm mới trong hai tuần qua, 

“Biến thể Lambda đang cạnh tranh với biến thể Delta tại Mỹ. Và tôi nghĩ rằng nó đang mất đi sự cạnh tranh” Peter Stoilov, phó giáo sư hóa sinh tại Đại học West Virginia, người nghiên cứu các biến thể coronavirus cho biết. “Câu hỏi đặt ra là biến thể này sẽ cạnh tranh như thế nào. Tôi không thấy nó lây lan diện rộng nhanh như biến thể Delta.”

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng biến thể Lambda chỉ là một trong số nhiều biến thể.

Nathaniel Landau, một nhà vi sinh học tại Đại học New York, người nghiên cứu các biến thể cho biết: “Nó không thực sự làm cho tình hình tồi tệ hơn, các biến thể tương đối giống nhau.”

Vắc-xin có hiệu quả như thế nào với biến thể Lambda?

Ngay cả khi biến thể Lambda tăng vọt ở Hoa Kỳ, có một tin tốt: Hai trong số ba loại vắc-xin coronavirus được liên bang phê duyệt có thể hoạt động tốt chống lại biến thể này.

Một bài báo được đăng hôm thứ Hai bởi Landau và các nhà nghiên cứu khác tại NYU cho thấy vắc-xin Pfizer và Moderna không có vấn đề gì khi vô hiệu hóa Lambda. Biến thể này cho thấy sức đề kháng nhẹ với hai loại vắc-xin mRNA, nhưng các mũi tiêm vẫn có hiệu quả cao, theo nghiên cứu, vẫn chưa trải qua đánh giá ngang hàng.

Landau nói: “Vắc-xin tạo ra các kháng thể tốt đến nỗi ngay cả khi virus mạnh hơn, chúng vẫn đủ khả năng để tiêu diệt virus. “

Mặt khác, vắc-xin Johnson &Johnson không cung cấp khả năng phòng vệ chống lại Lambda hoặc Delta tương tự các vắc-xin khác, các nhà nghiên cứu tìm thấy.

Tuy nhiên, Landau đã nhanh chóng chỉ ra rằng vắc-xin Johnson & Johnson mang lại những lợi ích khác, bao gồm khả năng giúp các tế bào T của cơ thể chống lại nhiễm trùng.

“Không có lý do gì để nghĩ rằng phản ứng tế bào T không tốt bằng các hiệu quả của vắc-xin khác” anh nói. “Các tế bào này vẫn làm tốt nhiệm vụ ngăn chặn virus biến thể.”

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng vắc-xin là công cụ quan trọng nhất để chống lại coronavirus, bất kể biến thể nào. Long, của Houston Methodist, cho biết mọi người hiện có một lựa chọn: hoặc tiêm vắc-xin hoặc bị nhiễm bệnh.

“Bất kể bức thư Hy Lạp nào xuất hiện tiếp theo, vắc-xin thực sự là cách bảo vệ tốt nhất của chúng tôi,” Long nói. Nếu ai đó nghĩ rằng họ có thể giảm và không bao giờ nhiễm virus, tôi nghĩ đó là một ảo tưởng.

Theo washingtonpost.com

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết