Biến thể Mu đã xuất hiện ở 47 bang nước Mỹ

-
Thomas Nguyen
-
06.09.2021

Biến thể Mu đã xuất hiện ở 47 bang nước Mỹ

Biến thể Mu có đáng quan tâm không?

Biến thể mới mà tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang quan tâm đã xuất hiện ở hầu hết các bang trên toàn nước Mỹ. Được gọi là Mu, biến thể B.1.621 lần đầu tiên được phát hiện ở Colombia vào 01/2021. Tính đến ngày 04/09/2021, các trường hợp nhiễm biến thể này đã được báo cáo ở 47 tiểu bang của Mỹ.

Dữ liệu từ Outbreak.info cho thấy các bang hiện không có ca bệnh liên quan đến biến thể Mu chỉ còn Nebraska, Vermont và South Dakota. Trong đó, biến thể này chiếm tỷ lệ cao nhất ở Alaska, 139 ca, tương đương 4% trong tổng số 3.837 ca được giải trình tự gen. Bang có số ca liên quan đến biến thể nhiều nhất là California với 232 ca. Vào 03/09/2021, chỉ tính riêng LA County, biến thể này đã được xác định trong 167 ca nhiễm.

Dù được phát hiện khắp nước Mỹ, biến thể Mu chiếm chưa tới 1% tổng số ca nhiễm, còn biến thể Delta vẫn đang chiếm ưu thế. Trước đó, Mu đã được thêm vào danh sách “đáng quan tâm” của WHO về các biến thể. Biến thể này cũng được phát hiện ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Ecuador, Canada và một số nước châu Âu.

Biến thể Mu đã xuất hiện ở 47 bang nước Mỹ
Bác sĩ Anthony Fauci, quan chức y tế hàng đầu Hoa Kỳ cho rằng biến thể này chưa phải là “mối đe dọa tức thời” đối với Mỹ.

Ông nói trong cuộc họp báo: “Biến thể này có một loạt các đột biến cho thấy nó có thể tránh được một số kháng thể nhất định, không chỉ là kháng thể đơn dòng mà còn là kháng thể gây ra từ vaccine và kháng thể có trong huyết thanh (từ những người mới khỏi bệnh). Nhưng chưa có nhiều dữ liệu lâm sàng cho thấy điều đó. Đó chủ yếu là dữ liệu trong phòng thí nghiệm”.

Ông khẳng định các quan chức y tế đang “theo dõi rất sát sao” tình hình. WHO cũng lưu ý trong bản tin hàng tuần rằng sẽ cần thực hiện các nghiên cứu sâu hơn trên biến thể đột biến này để xem liệu nó có thể chống lại miễn dịch đối với COVID-19 hay không.

#Tin hay khác:

Từ chối tiêm phòng sẽ phải trả phí bảo hiểm cao hơn?

Vắc-xin coronavirus ngăn chặn hiệu quả các bệnh nghiêm trọng khác

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết