Bình minh hòa bình đang dâng lên tại Trung Đông nhờ Trump

-
VNailPro
-
16.09.2020

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba đã tổ chức lễ ký kết “Hiệp định Abraham”

Một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất do Hoa Kỳ làm trung gian.

Trump

“Chúng tôi ở đây chiều nay để thay đổi tiến trình lịch sử,” Trump nói. “Sau nhiều thập kỷ chia rẽ và xung đột, chúng ta đánh dấu buổi bình minh của một Trung Đông mới”.

Tổng thống đã tổ chức một buổi lễ công phu trên Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng, giới thiệu với thế giới từ South Portico. Rất đông những người ủng hộ đã vỗ tay chào mừng buổi lễ và cổ vũ bài phát biểu của tổng thống.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Ngoại giao Bahrain Abdullatif bin Rashid Al Zayani, và Bộ trưởng Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Abdullah bin Zayed bin Sultan Al Nahyan tham gia lễ ký Hiệp định Abraham về Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng ngày 15 tháng 9 năm 2020 tại Washington, DC. (Ảnh của Alex Wong / Getty Images)

Thỏa thuận với ba nước có nghĩa là họ sẽ thành lập đại sứ quán ở Israel, trao đổi đại sứ và bình thường hóa quan hệ kinh tế.

“Họ sẽ làm việc cùng nhau. Họ là bạn của nhau, ”Trump nói.

Thỏa thuận cũng chuyển sang mở cửa các di tích lịch sử và thánh địa ở Israel cho người Hồi giáo, chẳng hạn như Nhà thờ Hồi giáo Al Aqsa.

Ông Trump nói: “Người dân Trung Đông sẽ không còn để lòng căm thù Israel trở thành cái cớ cho chủ nghĩa cấp tiến hoặc chủ nghĩa cực đoan, điều quan trọng như vậy, và họ sẽ không còn cho phép phủ nhận vận mệnh vĩ đại của khu vực mình nữa”.

Tổng thống Trump đã cùng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Abdullah bin Zayed bin Sultan Al Nahyan, và Bộ trưởng Ngoại giao Bahrain Abdullatif bin Rashid Al Zayan bằng cách ký các bản sao của hiệp định hòa bình bằng tiếng Ả Rập, tiếng Anh và bằng tiếng Do Thái.

(LR) Bộ trưởng Ngoại giao Bahrain Abdullatif al-Zayani, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Bộ trưởng Ngoại giao UAE Abdullah bin Zayed Al-Nahyan nắm giữ các tài liệu khi họ tham gia ký kết Hiệp định Abraham nơi các nước Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất công nhận Israel, tại Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 15 tháng 9 năm 2020. Ảnh của SAUL LOEB / AFP qua Getty Images

Tổng thống Trump nhớ lại chuyến đi đầu tiên của ông đến Ả Rập Xê Út vào năm 2017, nơi ông kêu gọi các quốc gia Ả Rập từ chối chủ nghĩa khủng bố và nắm lấy hòa bình.

“Thông điệp của tôi ngày đó rất đơn giản, đoàn kết chống lại kẻ thù chung của nền văn minh,” ông nói.

Đọc thêm:

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết