Nhà đầu tư ByteDance dùng cổ phần để tài trợ cho giá thầu TikTok

-
Adam
-
14.08.2022

Các nhà đầu tư của ByteDance – TikTok đang đàm phán để sử dụng cổ phần của họ trong công ty công nghệ Trung Quốc để giúp tài trợ cho giá thầu cho ứng dụng video ngắn nổi tiếng TikTok, theo những người quen thuộc với chủ đề này. 

Mỹ tính cấm các ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc, bao gồm cả TikTok

TikTok bị chỉ trích nhiều nhất vì nguy cơ rò rỉ dữ liệu người dùng cao. Nhưng cho đến nay, ngoài việc có thể xác định rằng TikTok thuộc về một công ty nước ngoài, chính phủ Mỹ vẫn chưa thể cung cấp đủ bằng chứng để xác nhận cáo buộc này. TikTok nói rằng tất cả dữ liệu người dùng ở Mỹ được lưu trữ tại quốc gia này và hỗ trợ sao lưu tại Singapore.

TikTok bị cấm tại Mỹ

Thành công của TikTok tại Mỹ đặt ứng dụng vào tầm ngắm của các nhà chức trách. Trước đó, ngày 31/7, ông Trump cho biết chính quyền đang xem xét một số phương án xử lý TikTok, bao gồm cấm ứng dụng.

Đầu tháng 7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiết lộ Mỹ cân nhắc cấm TikTok cùng một số ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc khác vì lý do an ninh quốc gia. Theo ông Pompeo, chính quyền Mỹ xem TikTok tương tự các công ty được nhà nước Trung Quốc ủng hộ như Huawei và ZTE mà ông mô tả là “con ngựa Trojan của tình báo Trung Quốc”.

Xem thêm: Mỹ tính cấm các ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc, bao gồm cả TikTok

Các nhà đầu tư ByteDace đang trao đổi để giúp tài trợ giá thầu TikTok

ByteDance đã đàm phán để thoái các hoạt động của TikTok ở Bắc Mỹ, Úc và New Zealand cho các công ty mua lại tiềm năng, bao gồm Microsoft Corp (MSFT.O) và Oracle Corp (ORCL.N). Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho công ty Trung Quốc cắt đứt quan hệ với ứng dụng truyền thông xã hội ở Hoa Kỳ, với lý do lo ngại về sự an toàn của dữ liệu cá nhân mà công ty này xử lý.

cam-tiktok-tai-my
Tổng thống Donald Trump sẽ cấm TikTok và hàng loạt ứng dụng khác tại Mỹ

Một số nhà đầu tư ByteDance, bao gồm cả công ty đầu tư General Atlantic, đang cạnh tranh để sở hữu số cổ phần lớn trong tài sản TikTok để bán, các nguồn tin cho biết. Theo kế hoạch tái cơ cấu của họ, Microsoft hoặc Oracle có thể nhận được một cổ phần thiểu số trong tài sản.

Các nguồn tin cho biết tài sản TikTok rao bán có thể trị giá từ 25 tỷ đến 30 tỷ USD. Để giúp tài trợ cho giá thầu của họ, các nhà đầu tư ByteDance đang thảo luận về việc trao đổi một số hoặc tất cả cổ phần của họ trong công ty Trung Quốc bằng vốn chủ sở hữu trong tài sản TikTok.

TikTok cho biết dữ liệu người dùng Mỹ được lưu trữ tại Mỹ với giám sát nghiêm ngặt

Kế hoạch của các nhà đầu tư ByteDance đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và trở ngại lớn. Các quan chức chính quyền Trump cho biết họ mong đợi một công ty lớn của Mỹ sẽ dẫn đầu thỏa thuận TikTok và cung cấp ứng dụng công nghệ từ ByteDance. Ban hội thẩm của chính phủ Hoa Kỳ, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS), phải ký kết bất kỳ thỏa thuận nào mà ByteDance đạt được.

Tuy nhiên, việc một số nhà đầu tư ByteDance thúc đẩy vai trò lớn hơn trong thương vụ TikTok nhấn mạnh nỗ lực của họ trong việc cung cấp cho công ty Trung Quốc nhiều lựa chọn hơn và ngăn chặn tình trạng bán tháo. Một số người trong số họ đã phải thuyết phục người sáng lập và Giám đốc điều hành của ByteDance – Yiming Zhang từ bỏ TikTok, các nguồn tin cho biết.

Yiming Zhang – Founder, Chủ tịch và CEO of ByteDance

Theo các nguồn tin, Microsoft vẫn là nhà thầu dẫn đầu đối với các tài sản TikTok vì có túi tiền dồi dào và năng lực kỹ thuật để thiết kế các thuật toán mới cho TikTok, tách biệt với ByteDance và ứng dụng video ngắn Trung Quốc Douyin.

Microsoft đang làm việc trên một kế hoạch chi tiết về cách TikTok sẽ được tách ra hoạt động khỏi ByteDance sau khi đạt được thỏa thuận mà công ty có trụ sở tại Redmond, Washington cho biết họ hy vọng sẽ hoàn thành vào ngày 15 tháng 9, các nguồn tin cho biết thêm.

Thỏa thuận sẽ ngã ngũ vào ngày 15/9 tới đây?

“Microsoft nhận thức được đầy đủ tầm quan trọng của việc xoa dịu các lo ngại của Tổng thống. Chúng tôi cam kết mua TikTok sau khi đã đánh giá toàn diện về mặt an ninh và sẽ cung cấp lợi ích kinh tế phù hợp cho nước Mỹ, bao gồm cả Bộ Tài chính Mỹ. Microsoft sẽ nhanh chóng theo đuổi các cuộc thảo luận với công ty mẹ của TikTok – ByteDance trong vài tuần và hoàn thành các cuộc thảo luận này không muộn hơn ngày 15/9/2020 trong mọi trường hợp. Trong quá trình này, Microsoft mong muốn tiếp tục đối thoại với Chính phủ Mỹ, kể cả với Tổng thống.” – Theo đăng tải chính thức trên trang blog của Microsoft.

CFIUS sau đó sẽ giám sát việc thực hiện thỏa thuận trong một giai đoạn chuyển tiếp kéo dài, theo các nguồn tin. Các nguồn yêu cầu giấu tên vì vấn đề là bí mật.

TikTok và General Atlantic từ chối bình luận, trong khi ByteDance, Microsoft và Oracle chưa trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Khi quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc xấu đi về thương mại, quyền tự chủ của Hồng Kông, an ninh mạng và sự lây lan của virus coronavirus mới, TikTok đã nổi lên như một tâm điểm trong cuộc tranh chấp giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết