Các chi phí cần phải chi trả khi nhập cư Hoa Kỳ

-
Andy Nguyen
-
30.11.2022

Mỗi năm, hàng ngàn người tự hỏi mình là làm thế nào tôi có thể chuyển đến Hoa Kỳ?, tuy nhiên nhiều người không nghĩ đến việc cần tốn bao nhiêu tiền để chi trả cho các chi phí để nhập cư tại Hoa Kỳ. Nhập cư, giống như ở bất kỳ quốc gia nào khác, có thể rất khắt khe cả về thời gian và ngân sách. Tham khảo ngay bài viết bên dưới để tìm hiểu về các chi phí nhập cư vào Hoa Kỳ cho những dự định sắp tới của bạn nhé!

Tổng quan về Hoa Kỳ

Hoa Kỳ đứng thứ 3 thế giới về diện tích và được mệnh danh là đất nước cờ hoa với 50 tiểu bang. Không những thế, Hoa Kỳ còn được biết đến là quốc gia có nền kinh tế và quân sự mạnh nhất thế giới. Bên cạnh đó, họ cũng tự hào với dân số lớn thứ ba thế giới sau Trung Quốc và Ấn Độ với hơn 300 triệu người, bao gồm cả các thành phố đông dân với các vùng ngoại ô rộng lớn, không có người ở và đẹp tự nhiên. 

Hoa Kỳ được biết đến là quốc gia có nền kinh tế và quân sự mạnh nhất thế giới

Với lịch sử nhập cư hàng loạt từ thế kỷ 17, Mỹ là sự hội tụ của các nền văn hóa đến từ khắp nơi trên thế giới. Mỹ được coi là quốc gia giàu có và mạnh nhất thế giới. Do đó, nó trở thành địa điểm lý tưởng mà nhiều người muốn sinh sống và nhập cư tại đây. 

Bất chấp sự phổ biến của nó, đối với nhiều người, trở thành thường trú nhân hoặc công dân Hoa Kỳ là một quá trình lâu dài và tốn kém. Nếu ta thử tổng hợp tất cả các khoản thanh toán cụ thể để có được quốc tịch tại Hoa Kỳ, thì tổng số tiền đó nằm trong khoảng từ $4.000$ đến $12.000. Tuy nhiên, hầu hết mọi người cuối cùng chi tiêu từ $6.000 đến $8.000$. Đây là một khoản chi phí lớn và việc chuẩn bị tài chính là một điều quan trọng cho quá trình nhập cư.

Các bước quan trọng nhất cần thiết để có được thị thực nhập cư

Thứ nhất, trong hầu hết các trường hợp, bạn cần phải có người nhận bảo lãnh hoặc nộp đơn xin xem xét sự yêu cầu nhập cư của bạn.

Thứ hai, hoàn thành các loại đơn bắt buộc khi bắt đầu quá trình nhập cư.

Thứ ba, tiến hành nộp hồ sơ xin thị thực đến các Trung tâm thị thực quốc gia.

Thứ tư, hoàn thành các thủ tục lãnh sự cần thiết.

Thứ năm, tham gia phỏng vấn xin thị thực tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ.

Cuối cùng, đó chính là đợi kết quả kiểm duyệt từ các cơ quan thẩm quyền về đơn xin thị thực của bạn để đảm bảo rằng bạn đủ điều kiện nhập cư tại Hoa Kỳ.

Thị thực nhập cư là giấy tờ quan trọng nhất trong quá trình nhập cư tại Hoa Kỳ

Các chi phí cần trả khi nhập cư tại Hoa Kỳ

Tùy vào từng thời điểm thì chi phí nhập cư vào Hoa Kỳ có thể khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là một số chi phí quan trọng mà bắt buộc bỏ ra trong quá trình xin nhập cư tại Hoa Kỳ. 

Phí nộp đơn USCIS

USCIS là Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ. Cụ thể đây là nơi sẽ gửi toàn bộ hồ sơ bảo lãnh thị thực định cư tới Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) để lưu trữ. Đây là một thành phần của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ. Khi bạn nộp đơn vào USCIS, có nhiều loại phí liên quan đến quá trình này. Lệ phí nộp đơn phụ thuộc vào hình thức của đơn xin cư trú. Yêu cầu về tình trạng không nhập cư thường dễ dàng hơn đơn yêu cầu nhập cư.

Lệ phí nhập cư USCIS là $165. Khoản lệ phí này được đóng để sử dụng tiến hành giải quyết hồ sơ xin visa nhập cư của bạn sau khi bạn đến Mỹ. Khoản lệ phí này cũng để bù đắp các khoản chi phí liên quan đến việc cấp thẻ xanh. 

Lệ phí nhập cư USCIS dùng để giải quyết các hồ sơ xin visa nhập cư khi bạn đến Mỹ

Lưu ý về việc đóng lệ phí nhập cư USCIS:

  1. Bạn sẽ không được USCIS sẽ cấp Thẻ xanh cho đến đóng phí nhập cư USCIS. Ở lần nhập cảnh Hoa Kỳ đầu tiên, thị thực di dân của bạn sẽ được kiểm tra và đóng dấu hình Oval bởi các viên chức CBP trong hộ chiếu. Con dấu giúp xác nhận tình trạng thường trú nhân hợp pháp đó và có giá trị thay thế thẻ xanh chính thức trong 1 năm. Khi con dấu này hết hạn mà bạn vẫn không có Thẻ xanh chính thức, thì bạn đã ở trong tình trạng cư trú bất hợp pháp.
  2. Phí nhập cư USCIS có thể được trả bởi bất kỳ ai miễn là họ cung cấp đủ thông tin cần thiết của bạn. Trong đó có thể kể đến luật sư, đại diện hợp pháp, người nhà, bạn bè hay thậm chí là cả nhân viên. 
  3. A-Number. Trong trường nếu Số Đăng Ký Ngoại Kiều (A-Number) của bạn có ít hơn 9 chữ số, thì đừng lo lắng nhé! Hãy ghi thêm số 0 sau chữ “A” và trước chữ số đầu tiên để tạo thành một số có 9 chữ số. Ví dụ: “A12345678” thì sẽ chuyển đổi thành là “A012345678” theo đúng quy định đưa ra.

Hình ảnh minh họa cho Mẫu đơn USCIS loại I-485

  1. Lưu ý các thao tác di chuyển trên máy tính trong khi trả lệ phí. Đừng sử dụng phím “Back” trên máy tính khi trả Lệ phí nhập cư USCIS vì làm như vậy có thể gây sai sót trong quá trình thanh toán. Thay vào đó, hãy dùng các phím di chuyển trong hệ thống để đi tiếp hoặc quay lại. 
  2. Khi bấm trả lệ phí. Bạn chỉ cần bấm nút “Submit Payment” một lần cho mỗi khoản Lệ phí nhập cư USCIS. Nếu bấm nút đó hơn một lần, bạn có thể phải trả lệ phí nhiều lần. 
  3. Chỉ được trả lệ phí trên mạng trực tuyến. Bạn bắt buộc phải trả Lệ phí nhập cư USCIS trên mạng trực tuyến nguyên nhân là vì USCIS sẽ không nhận tiền trả qua thư bưu điện. 
  4. Luôn in ra một bản sao để lưu và kiểm chứng trong các trường hợp cần thiết. Do đó, bạn nên in ra một bản sao của giao dịch lệ phí và biên lai trả tiền để lưu.

Phí khởi kiện

Lệ phí được sử dụng cho các kiến ​​​​nghị thay đổi từ đơn đăng ký này sang đơn đăng ký khác. Thông thường, các khoản phí dao động trong khoảng từ 300 đến 600$, tùy thuộc vào loại đơn đăng ký bạn gửi là loại gì.

Phí thuê luật sư

Thuê một luật sư không phải là điều kiện tiên quyết để nhập cư, nhưng việc thuê một luật sư sẽ giúp thúc đẩy quá trình làm giấy tờ, đặc biệt là trong tình trạng luật nhập cư thường xuyên thay đổi. Lệ phí pháp lý tiêu chuẩn cho một luật sư nhập cư dao động từ $3.000 đến $4.000 cho từng loại thị thực mà bạn cần xin. Lệ phí có thể dễ dàng tăng lên $10.000 nếu bạn gặp vấn đề trục xuất. Các đơn bảo lãnh dựa trên gia đình thường có giá từ $800 đến $1,500.

Thuê luật sư sẽ giúp bạn hoàn thành các giấy tờ và cập nhật các đổi mới của Luật nhập cư

Chi phí hoàn thành giấy tờ y tế và tiêm chủng

Hoa Kỳ luôn yêu cầu người nhập cư buộc phải khám sức khỏe và tiêm phòng một số bệnh trước khi nhập cư. Bạn bắt buộc phải tiêm phòng các bệnh như quai bị, sởi, rubella và bại liệt. Chi phí trung bình của các loại vắc-xin này, cộng với xét nghiệm thể chất, sẽ vào khoảng $1.000.

Đặc biệt, bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 năm 2021, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ yêu cầu các đơn vị y tế do Lãnh sự quán chỉ định phải tiêm vắc xin COVID như một phần của quy trình kiểm tra sức khỏe xin thị thực. 

Chi phí hoàn thành đơn nhập tịch

Bạn có thể coi mình là công dân nhập tịch sau khi trở thành thường trú nhân. Là cư dân, bạn có thể bỏ phiếu và kiến ​​nghị cho gia đình mình. Lệ phí nhập tịch hiện nay ở mức từ $640 – $725 để xử lý đơn đăng ký và $85 cho các dịch vụ sinh trắc học. Đương đơn dưới 14 tuổi và trên 70 tuổi không phải trả lệ phí sinh trắc học.

Lệ phí nhập tịch hiện nay ở mức từ $640 – $725 để xử lý đơn đăng ký

Chi phí khác

Nếu bạn có nhập cư tiêu cực hoặc tiền án, bạn có thể phải nộp các tài liệu bổ sung hoặc trả tiền để được hỗ trợ pháp lý. Bạn cũng nên xem xét bưu phí, vận chuyển và các chi phí phát sinh khác từ đất nước của bạn.

Nhìn chung, 

Nhập cư vào Hoa Kỳ có vẻ khó khăn và tốn rất nhiều chi phí cũng như thời gian. Do đó, bạn cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng các yêu cầu, điều kiện cần thiết để xin nhập cư. Bài viết phía trên đã cung cấp cho bạn tất cả các chi phí mà bạn cần quan tâm và chuẩn bị để trở thành một cư dân của Hoa Kỳ. Hy vọng đây sẽ là bài viết bổ ích và giúp ích được cho các kế hoạch sắp tới của bạn tại Hoa Kỳ nhé!

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết