Các cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ

-
Tiffany Nguyen
-
11.01.2023

Với gần hai triệu người Việt kiều đang sinh sống tại Mỹ, cộng đồng người Việt Nam đã đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình nền văn hóa Mỹ. Những người Việt đã giới thiệu cũng như truyền bá bản sắc, tư tưởng và triết lý của quê hương đến lối sống của người Mỹ. Dưới đây là các cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ mà bất cứ người Việt ở Mỹ nào cũng nên biết.

1. Cộng đồng người Việt Nam tại San Jose, CA

– Dân số Việt Nam: 106.379

Là thành phố đông dân nhất ở Bắc California, San Jose cũng là thành phố lớn nhất có nhiều người gốc Việt nhất. Trung tâm kinh tế, văn hóa và chính trị của Thung lũng Silicon thu hút người Việt Nam đến San Jose vì khí hậu ôn hòa và vô số cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Có hơn 100.000 người Việt sống ở đây và với số lượng thế này, người dân Việt Nam đã duy trì nét văn hóa, bản sắc của quê hương ngay trên đất xứ người.

Vietnamese community
San Jose là thành phố lớn nhất có nhiều người gốc Việt nhất

Có vô số địa điểm để lựa chọn như các trung tâm thương mại Việt Nam hay Lễ hội Tết ở San Jose tô điểm di sản và văn hóa của người Việt Nam. Bạn thậm chí có thể sống trong các cộng đồng mà tiếng Việt được sử dụng phổ biến hơn tiếng Anh. San Jose là thiên đường của những Việt Kiều khao khát những điều quen thuộc của quê hương.

Phạm vi ảnh hưởng của Việt Nam tại San Jose như thế nào?

Ảnh hưởng của người Việt mạnh nhất là ở Little Saigon của San Jose (Little Saigon là tên được đặt cho những vùng đất của người Việt sống ở các nước nói tiếng Anh). Đi bộ quanh phía Đông San Jose, giữa đường Story và Tully, bạn sẽ thấy mình đang ở trong một cộng đồng đầy ắp các nhà hàng và công ty Việt Nam. Little Saigon đẹp ở chỗ pha trộn hài hòa của hai nền văn hóa khác biệt. Đó là sự pha trộn giữa văn hóa truyền thống của Việt Nam và văn hóa hiện đại của Mỹ.

Vietnamese community
Little Saigon ở San Jose pha trộn hài hòa giữa hai nền văn hóa khác biệt

Nếu bạn tò mò về lịch sử Việt Nam, San Jose cũng cung cấp điều đó. Khai trương vào năm 2007 , Bảo tàng Việt là bảo tàng đầu tiên trong cả nước cho bạn trải nghiệm của người Mỹ gốc Việt và biết được hành trình của họ từ Việt Nam đến Hoa Kỳ.

Món ăn Việt Nam ở San Jose như thế nào?

Ưu điểm lớn nhất khi sống ở San Jose chắc chắn là thức ăn. Hãy nếm thử tại Phở 90, một nhà hàng phở hiện đại kết hợp ẩm thực Việt Nam với thiết kế không gian hiện đại sẽ khiến bạn cảm thấy như mình đang ở Pháp hoặc Ý. Hoặc, nếu bạn chỉ muốn ăn một nhà hàng phở địa phương thì hãy thử Phở Y, món ăn yêu thích của nhiều người dân San Jose. Đứng đầu chuỗi cửa hàng ẩm thực Việt Nam là Cơm Tấm Thiên Hương, một nhà hàng cơm tấm do gia đình một người Việt làm chủ. Cửa hàng này nổi tiếng đến mức chỉ riêng ở phía Đông San Jose đã có 3 chi nhánh với đa dạng món ăn từ cơm tấm, bún thịt nướng…

Vietnamese community
Cửa hàng Phở 90 nổi tiếng khi kết hợp hương vị món ăn truyền thống và không gian thiết kế hiện đại

2. Cộng đồng người Việt Nam tại Houston, Texas

– Dân số Việt Nam: 36.568

Không còn nghi ngờ gì nữa, Houston là một trong những trung tâm của người Việt. Với sự hiện diện đáng kể của người Việt Nam tại Quận Harris và Quận Fort Bend, văn hóa Việt Nam hòa quyện với nhịp sống của thành phố. Cùng với lượng dân số ngày càng tăng ở Khu Phố Tàu và Little Saigon, người Việt ở Houston chiếm gần 2% dân số. Người Việt Nam đến Houston phần lớn là do thành phố này gần Vịnh Mexico (tốt cho ngư dân và người đánh bắt tôm), khí hậu ấm áp và nền kinh tế đang phát triển.

Vietnamese community
Người Việt Nam đến Houston phần lớn là do khí hậu ấm áp và nền kinh tế đang phát triển

Phạm vi ảnh hưởng của Việt Nam tại Houston như thế nào?

Midtown Houston, một vùng lân cận của Quận Harris của Houston, trở thành quê hương của Little Saigon vào những năm 1970. Người Việt tụ tập ở đây, thành lập nhà hàng, tiệm làm tóc, cửa hàng xe hơi và công ty du lịch vào những năm 1990. Nếu có một điều về người Việt Nam thì đó là người Việt rất có tinh thần kinh doanh, thích bắt đầu kinh doanh và mạo hiểm bất cứ khi nào có thể. Tinh thần kinh doanh của cộng đồng người Việt đã thúc đẩy sự phát triển của Midtown Houston. Người dân địa phương ở Houston chia sẻ rằng trong những năm 1980, Đường Travis và Milam được coi là bản sao văn hóa của Sài Gòn những năm 1970. 

Vietnamese community
Midtown Houston trở thành quê hương của Little Saigon vào những năm 1970

Món ăn Việt Nam ở Houston như thế nào?

May mắn thay, vì sự hiện diện đông đảo của người Việt Nam ở Houston nên có rất nhiều món ăn Việt Nam để lựa chọn. Nếu bạn muốn ăn bánh mì, Cali Sandwich là cửa hàng lý tưởng cho bạn. Những khách quen địa phương thường giới thiệu món bánh ướt thịt nướng hay các món trà Thái. Đặc biệt là nhà hàng Nam Giao, nơi cung cấp nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam như bánh hỏi, bánh ram ít, cơm hến và gỏi cuốn nem nướng.

Vietnamese community
Nhà hàng Nam Giao cung cấp rất nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam

3. Cộng đồng người Việt Nam tại Quận Cam, CA

– Dân số Việt Nam: 183.766

Vào những năm 1970, hơn 120.000 người Việt đã đến đây định cư và hình thành cộng đồng người Việt lớn nhất ở nước ngoài. Vì khí hậu ấm áp và tinh thần kinh doanh của người Việt, hàng trăm cơ sở kinh doanh của người Việt dọc theo Đại lộ Bolsa đã hoạt động. Đến năm 1984, có hơn 600 cơ sở kinh doanh dọc theo Bolsa – những nơi nổi tiếng có thể kể đến như Nhà thuốc Danh, tạp hóa Quê Hương, Chợ Hòa Bình, nhà hàng Thanh Mỹ. Văn hóa và di sản Việt Nam phát triển mạnh mẽ và tốt đẹp tại miền nam California.

 

Phạm vi ảnh hưởng của Việt Nam tại đây như thế nào?

Quận Cam là một trong những tâm điểm của đời sống người Việt Nam ở hải ngoại. Được biết đến như là trung tâm của nhạc pop và đài phát thanh, truyền hình Việt Kiều, nhiều cửa hàng nghệ thuật Việt Nam có trụ sở tại Quận Cam. Các tờ báo như Người Việt, The Little Saigon News, và Vien Dong Daily News có trụ sở tại Costa Mesa và Santa Ana. Westminster, một thành phố thuộc Quận Cam, được công nhận là trung tâm văn hóa của cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Với dân số 36.954 người (trong đó 40,3% là người Việt Nam), đây là thành phố có tỷ lệ phần trăm người Mỹ gốc Việt nhất trên dân số của một quận và thậm chí có thị trưởng người Mỹ gốc Việt – ông Trí Tạ.

Vietnamese community
Quận Cam là một trong những tâm điểm thể hiện đời sống cộng đồng người Việt Nam ở hải ngoại

Món ăn Việt Nam ở đây như thế nào?

Quận Cam sở hữu những món ăn Việt Nam ngon nhất tại Hoa Kỳ. Little Saigon của Quận Cam là vùng đất lớn nhất của người Việt bên ngoài quê hương, và cùng với đó, có rất nhiều món ăn ngon. Một số món được yêu thích tại Quận Cam có thể kể đến là Tân Cảng Hải sản và Ốc & Lẩu. Tân Cảng là một địa điểm nhất định phải ghé đến khi đến đây. 

Vietnamese community
Quận Cam sở hữu những món ăn Việt Nam ngon nhất

Người Việt đang sinh sống, làm việc và tạo sức ảnh hưởng đến nền văn hóa Hoa Kỳ rất nhiều. Nếu bạn đang muốn định cư tại đây nhưng vẫn muốn giữ gìn và trải nghiệm nền văn hóa đặc sắc của Việt Nam thì nhất định phải ghé đến các cộng đồng người Việt Nam này nhé!

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết