Các hình thức thanh toán trực tuyến

-
VNailPro
-
22.01.2020

Chúng ta thường hay gặp tình huống phải ngồi chờ đợi để nhân viên nhà hàng kiểm tra và hoàn tất thủ tục thanh toán khi sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng chi trả dịch vụ ăn uống tại nhà hàng. Việc này gây mất thời gian cho đôi bên khi nhân viên phải kiểm tra thanh toán tại từng bàn. Từ đây các dịch vụ thanh toán trực tuyến được hình thành để giúp giải quyết vấn đề này và ngày càng trở nên phổ biến. 

Các hình thức thanh toán trực tuyến

Thanh toán trực tuyến thường là một trong hai hình thức. Một là để chuyển tiền giữa mọi người một cách dễ dàng hoặc để mua hàng hóa, dịch vụ chỉ bằng một cú nhấp chuột. 

PayPal là hình thức thanh toán trực tuyến tiên phong trong lĩnh vực này, cho phép mọi người mua hàng và chuyển tiền nhanh chóng, dễ dàng mà không cần phải rút ví và nhập số thẻ tín dụng, viết séc hoặc đến ngân hàng để lấy tiền mặt. 

Nhưng hiện nay PayPal không còn giữ thế độc tôn. Hiện nay, một số công ty cũng như các ngân hàng truyền thống cũng đã cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến.

Các tổ chức nào cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến?

Google Pay, Amazon Pay và Apple Pay là tất cả các hệ thống thanh toán trực tuyến được phát triển bởi các công ty Internet lớn. Tất cả các nền tảng này bắt đầu từ những lĩnh vực khác nhưng đã bắt đầu tích hợp thanh toán trực tuyến vào nền tảng của mình. Bởi lẽ các công ty này đều thấy được xu hướng phát triển ngày một thịnh hành của hình thức thanh toán trực tuyến. 

PayPal và Venmo (thuộc sở hữu của PayPal) hay Stripe đều có các tính năng thanh toán trực tuyến. Hiện nay, các ngân hàng lớn và các thương hiệu thẻ tín dụng cũng bắt đầu áp dụng các tính năng thanh toán trực tuyến cho hệ thống của họ. 

Xu hướng này ngày càng mạnh mẽ, hy vọng theo thời gian sẽ có nhiều tổ chức tài chính ra mắt và thử nghiệm các giải pháp thanh toán trực tuyến khác nhau để giúp chuyển tiền trực tuyến trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. 

Có phải thanh toán trực tuyến chỉ được thực hiện online? 

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các địa điểm chấp nhận Google Pay, Amazon Pay, Apple Pay và PayPal trên internet, nhưng bạn có thể sử dụng các dịch vụ này để thanh toán mọi thứ trong buôn bán truyền thống hay không? 

Câu trả lời là có thể. Có những cửa hàng thực hiện các loại thanh toán này và càng ngày càng nhiều tùy chọn tại các cửa hàng cho phép quét điện thoại để thanh toán. Hình thức thanh toán này được thiết lập thông qua thẻ tín dụng truyền thống hoặc các tài khoản thanh toán trực tuyến. 

Có thể nói, chúng ta hiện đang trong giai đoạn phát triển của công nghệ này. Vì vậy, không phải tất cả các cửa hàng đều chọn hình thức thanh toán này và ngay cả khi họ chọn, họ cũng chấp nhận với tất cả các loại thanh toán khác có trên thị trường. Vào thời điểm này, sẽ là khôn ngoan khi mang theo tiền mặt hoặc thẻ tín dụng truyền thống để đảm bảo việc thanh toán của bạn diễn ra suôn sẻ.

Mối đe dọa của thanh toán trực tuyến là gì?

Với sự phát triển của nhiều công nghệ khác nhau cho phép trao đổi tiền diễn ra thông qua các dịch vụ trao đổi và các giao dịch thanh toán trực tiếp, hacker càng quan tâm nhiều hơn đến việc đánh cắp tiền thông qua mạng internet. 

Bảo mật kỹ thuật số luôn là một vấn đề với tiền kỹ thuật số, do đó, điều quan trọng là các công ty cung cấp thanh toán trực tuyến phải áp dụng các tính năng bảo mật, những điều được liệt kê ở trên. 

Người tiêu dùng sử dụng điện thoại của họ để thanh toán trực tuyến nên để điện thoại được bảo vệ bằng sinh trắc học hoặc mật khẩu để việc truy cập vào các tính năng thanh toán trực tuyến trở nên khó khăn hơn đối với những kẻ trộm thông thường. 

Điều này cho thấy, thanh toán trực tuyến vẫn là hình thức an toàn và ít rủi ro hơn so với việc sử dụng tiền mặt. Nhiều chuyên gia thanh toán và bảo mật cho rằng công nghệ thanh toán kỹ thuật số an toàn hơn so với sử dụng thẻ tín dụng truyền thống. 

Một nhược điểm hiện nay là nếu bạn lưu trữ tiền của mình dưới dạng ví kỹ thuật số, bạn sẽ không thu bất kỳ loại tiền lãi tiết kiệm nào trên tài khoản.

Tương lai cho thanh toán trực tuyến

Không ai có thể dự đoán tương lai với độ chính xác 100%, nhưng thanh toán trực tuyến dường như ngày càng trở nên phổ biến. Dự đoán rằng tương lai, chúng ta sẽ thấy hai hoặc ba công ty thanh toán xã hội vươn lên dẫn đầu, giống như MasterCard, Visa và American Express là những công ty thẻ tín dụng hàng đầu.

Giờ đây, công nghệ này vẫn còn khá mới và không phải lúc nào cũng tương thích trên các nền tảng. Chúng ta sẽ thấy sự tương thích nhiều hơn phát triển trong vài năm tới khi công nghệ đã hoàn thiện. 

Thanh toán trực tuyến giải quyết một trong những vấn đề nhức nhối nhất của tiền kỹ thuật số so với tiền mặt, kiểm soát khả năng trao đổi tiền từ người sang người một cách dễ dàng và an toàn. Hy vọng, chúng ta sẽ thấy ngành công nghiệp này phát triển trong những năm tới.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết