Tìm hiểu về các loại hình visa lao động cho người nhập cư tại Hoa Kỳ

-
Andy Nguyen
-
29.11.2022

Công dân nước ngoài có rất nhiều cơ hội làm việc tại Hoa Kỳ, nhưng các quy tắc và quy định áp dụng để làm việc tại đây luôn là một vấn đề khó khăn. Trong đó, khó khăn nhất là vấn đề xin visa làm việc. Do đó, để tìm một công việc ở Hoa Kỳ chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt là với những người nhập cư. Đừng lo lắng vì bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn về các điều kiện về visa để người nhập cư có được việc làm tại Hoa Kỳ.

lam viec tai My
Hoa Kỳ là đất nước luôn có rất nhiều cơ hội việc làm và mức độ cạnh tranh cao

 

Hai bước quan trọng nhất khi xin việc tại Hoa Kỳ

Để có được một công việc luôn đòi hỏi rất nhiều yếu tố, trải qua nhiều bước nhưng trước hết, bạn cần hoàn thành trước 2 bước cơ bản này trước khi viết đơn ứng tuyển bất kỳ công việc nào.

Bước 1: Xác định được kế hoạch nghề nghiệp

Trước hết, bạn sẽ cần xác định kế hoạch nghề nghiệp của mình: 

  • Bạn muốn làm gì?
  • Bạn muốn nhận loại công việc nào?

Nếu bạn biết chính xác loại công việc mà bạn muốn ứng tuyển và có kế hoạch nghề nghiệp của bạn rõ ràng, điều đó sẽ là điểm cộng rất lớn cho bạn khi ứng tuyển. 

Nếu bạn chưa có kế hoạch, thì sẽ rất mơ hồ khi bạn tìm việc và bạn sẽ không có đủ sự chuẩn bị kỹ để thuyết phục nhà tuyển dụng. Do đó, trước tiên, bạn cần có một lộ trình nghề nghiệp rõ ràng. Bạn cần tập trung vào những gì bạn thích làm và những kỹ năng bạn có. Bạn có những kỹ năng gì? Những kỹ năng nào bạn cần củng cố? 

nghe nghiep tai My
Xác định rõ lộ trình nghề nghiệp rõ ràng là bước quan trọng nhất khi ứng tuyển một công việc mới

 

Sau đó, từ kế hoạch nghề nghiệp bạn sẽ thiết lập được các mục tiêu liên quan đến học tập và công việc để bạn có thể sử dụng tốt kiến ​​thức và nâng cao các kỹ năng cần thiết cho công việc sắp tới bạn muốn ứng tuyển. Tất cả các câu hỏi này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu cuối cùng được đề ra.

Bước 2: Xác định các yếu tố cần thiết đối với thị trường việc làm Hoa Kỳ

Bây giờ bạn đã biết mình muốn làm gì, bạn nên kiểm tra xem nó có phù hợp với thị trường việc làm của Hoa Kỳ hay không, đặc biệt là đối với các người nhập cư. Hãy nhớ rằng, bạn chưa có kinh nghiệm làm việc tại đây nên việc xin việc sẽ rất khó khăn.

Để biết hồ sơ và visa của bạn có phù hợp với thị trường Hoa Kỳ hay không, bạn cần tìm hiểu loại visa nào mà bạn có thể hội đủ điều kiện, sau đó tìm các công ty có cơ hội việc làm trong lĩnh vực phù hợp với loại visa của bạn. Bởi vì công ty mục tiêu bạn đặt ra và cách tiếp cận với công ty sẽ hoàn toàn khác nhau tùy thuộc vào visa, hoàn cảnh và hồ sơ của bạn cũng như kế hoạch nghề nghiệp mà bạn vừa xác định.

Visa lao động tại Hoa Kỳ sẽ phụ thuộc vào yếu tố nào ?

Visa làm việc tại Hoa Kỳ luôn vô cùng phức tạp. Nó phụ thuộc rất nhiều vào: tuổi, quốc tịch, tình trạng hôn nhân, thời gian lưu trú, lĩnh vực hoạt động, ngành, số năm kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ tiếng Anh…

Cụ thể, visa xin việc làm sẽ phụ thuộc vào các yếu tố:

– Lý lịch bản thân: Người vi phạm luật pháp trong nước hoặc nước ngoài liên quan đến ma túy bất hợp pháp đều thuộc diện cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

– Trình độ giáo dục: Nếu bạn có hơn 5 năm kinh nghiệm hoặc có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, việc xin visa sẽ dễ dàng hơn.

– Công việc: Nó phụ thuộc vào công ty bạn đang làm việc. Một số công ty có thể sẽ bảo hộ quyền lợi của bạn tại Hoa Kỳ .

– Kỹ năng: Nó cũng phụ thuộc vào lĩnh vực chuyên môn và ngành của bạn. Tùy thuộc vào những điều này, bạn có thể nhận được một visa phù hợp với bản thân.

– Thời gian lưu trú: Bạn muốn ở Hoa Kỳ bao lâu? Một số visa sẽ có thời hạn trong vài tháng, một số sẽ là vĩnh viễn tùy thuộc vào mong muốn của bạn.

Visa My
Visa xin việc tại Hoa Kỳ phụ thuộc rất nhiều vào loại hình công việc mà bạn ứng tuyển

Phân biệt các loại visa xin việc tại Hoa Kỳ

Visa làm việc tại Hoa Kỳ khá đặc biệt vì nó thuộc diện visa không định cư. Hầu hết các visa làm việc tại Hoa Kỳ trong thời gian ngắn hạn đều phải có sự bảo lãnh của chủ lao động, công ty, dịch vụ, doanh nghiệp và được USCIS xem xét chấp thuận trước khi xin visa. Bên cạnh đó, nó sẽ được cung cấp và xét duyệt tùy thuộc vào tính chất của công việc và mục đích của việc lưu trú sẽ được cấp loại visa tương ứng.

Trong đó, có thể kể đến một số loại hình phổ biến như sau:

– Visa H – 1B: dành cho người làm các công việc chuyên môn, đòi hỏi tay nghề, kỹ năng cao tại Hoa Kỳ. Bạn phải có bằng cử nhân trở lên thuộc chuyên ngành mà bạn sẽ làm việc thì mới có cơ hội để xét duyệt loại visa này. Ngoài ra, người thuê lao động này còn cần nộp thêm cho Bộ Lao Động một mẫu đơn về các điều khoản, điều kiện làm việc như được đề cập trong hợp đồng lao động đã ký.

Visa H - 1B
Bạn phải có bằng cử nhân trở lên thuộc chuyên ngành mà bạn sẽ làm việc thì mới có cơ hội để xét duyệt visa H – 1B

– Visa H – 2A: dành cho người làm nông nghiệp thời vụ làm các công việc lao động hoặc các dịch vụ nông nghiệp theo trong thời gian ngắn hạn tạm thời. Đối với loại visa này, bạn cần được chủ lao động nộp đơn bảo lãnh loại I – 129 cho các đối tượng lao động không định cư Hoa Kỳ

– Visa H – 2B: dành cho lao động phổ thông làm các công việc thời vụ hoặc công việc thiếu nhân công lao động. Đối với loại visa này, người thuê lao động phải có giấy chứng nhận của Bộ Lao động về tình trạng không có hoặc thiếu nhân viên lao động Hoa Kỳ đáp ứng đủ điều kiện lao động cho công việc này. Từ đó, làm cơ sở để bảo lãnh người lao động làm việc tại đây.

visa H2-B-

– Visa L – 1: dành cho nhân viên luân chuyển trong nội bộ công ty, cụ thể là  quản lý, lãnh đạo cấp cao hoặc nhân viên có chuyên môn của công ty quốc tế được luân chuyển tạm thời đến văn phòng, chi nhánh hoặc công ty con của cùng một công ty tại Hoa Kỳ. Điều kiện để có loại visa này là bạn phải làm việc bên ngoài nước Hoa Kỳ liên tục trong 1 năm trong vòng 3 năm trước khi nhập cảnh Hoa Kỳ

– Visa L – 2: dành cho những người phụ thuộc, tức các đối tượng vợ/chồng, con cái (dưới 21 tuổi, chưa kết hôn) đi cùng đối tượng có visa L hợp lệ. Vợ/chồng của đối tượng có thể xin giấy phép làm việc, sau khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng visa L – 2, tuy nhiên con cái của họ không được phép làm việc tại Hoa Kỳ.

– Visa O: dành cho đối tượng xin visa làm việc tại Hoa Kỳ đạt được các thành tích, giải thưởng đặc biệt hay cống hiến to lớn trong các lĩnh vực về khoa học, nghệ thuật, giáo dục, thể thao…được quốc tế công nhận. Loại visa này cũng được áp dụng cho một số trợ lý và thành viên gia đình  của họ.

Visa My
Những đối tượng có các giải thưởng khoa học, nghệ thuật, giáo dục sẽ được xét duyệt visa O tại Hoa Kỳ

– Visa P: dành cho đối tượng là vận động viên, người trong giải trí, và nhân viên hỗ trợ cần thiết đến Hoa Kỳ để làm việc.

Tóm lại,

Bạn càng có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, càng có lộ trình cụ thể thì việc ứng tuyển các công việc tại Hoa Kỳ sẽ là một điều hoàn toàn dễ dàng. Hy vọng bài viết phía trên đã cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin quan trọng về các điều kiện xét duyệt visa cho người nhập cư xin việc làm tại Hoa Kỳ. Hãy chuẩn bị đầy đủ mọi yêu cầu công việc, nâng cao kỹ năng bản thân để chinh phục những nhà tuyển dụng tại xứ sở cờ hoa trong thời gian sắp tới nhé! 

Bài viết liên quan:

Chuyên mục
Loading...
Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết