Các loại nợ phổ biến tại Hoa Kỳ

-
Tiffany Nguyen
-
26.02.2023

Theo nghiên cứu của Experian, có đến tận 75% hộ gia đình Mỹ mắc nợ. Con số này khá lớn xuất phát từ nhiều lý do, trong đó phổ biến nhất là do số lượng lớn các khoản vay mua nhà, mua ô tô mà nhiều người Mỹ có. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp và xếp hạng năm loại nợ phổ biến tại Hoa Kỳ, sử dụng dữ liệu từ Cục Dự trữ Liên bang New York. Bảng xếp hạng dựa trên tổng số nợ được nắm giữ tại Hoa Kỳ trong năm 2022 vừa qua.

Tình hình nợ hộ gia đình của người dân Hoa Kỳ

Theo Cục Dự trữ Liên bang New York (FED), nợ hộ gia đình của Hoa Kỳ đã vượt quá 16 nghìn tỷ đô la trong năm 2022, phần lớn là do lãi suất cao và tình hình lạm phát tràn lan. Khoản nợ này đã tăng đáng kể thêm 2 nghìn tỷ đô la kể từ cuối năm 2019, ngay trước khi đại dịch COVID-19 bắt đầu. Số dư nợ mua nhà tăng lên 207 tỷ đô la và số dư thẻ tín dụng tăng 46 tỷ đô la.

Nợ hộ gia đình thường được đo lường bằng tổng số nợ phải trả hàng tháng và số tiền lãi phát sinh từ các khoản vay. Các hộ gia đình Hoa Kỳ đang chi tiêu nhiều hơn cho mọi thứ do lạm phát trong mọi mặt hàng từ thực phẩm, khí đốt, chi phí y tế và phương tiện đi lại khiến họ phải vay mượn nhiều hơn. Kể từ năm 2016, số dư tín dụng không liên quan đến chi phí nhà ở tăng mạnh nhất trong khi nợ vay sinh viên hầu như không tăng. Tiếp tục đọc để tìm hiểu ngay 5 loại nợ phổ biến nhất ở Hoa Kỳ ngay dưới đây:

1. Nợ mua nhà

Tổng lượng nợ: 11,18 nghìn tỷ USD (chiếm 70,6% tổng số nợ ở Hoa Kỳ)

Quyền sở hữu nhà thường được coi là cửa ngõ dẫn đến Giấc mơ chinh phục nước Mỹ và là tiền đề xây dựng sự giàu có cho các thế hệ sau này. Mặc dù việc mua một ngôi nhà thường phải trả trước hàng ngàn đô la, nhưng nhiều người coi quyền sở hữu nhà là một khoản đầu tư dài hạn.

Tuy nhiên, hầu hết người Mỹ không thể mua một căn nhà đầy đủ vì chi phí của chúng rất đắt. Giá bán trung bình của một ngôi nhà mới tại Hoa Kỳ vào năm 2020 là 391.900 đô la Mỹ và vào năm 2022, nó đạt 543.600 đô la Mỹ. Do đó, họ buộc phải vay mua nhà, đi kèm với lãi suất do ngân hàng hoặc người cho vay tính.

no pho bien tai hoa ky
Chi phí mua một căn nhà tại Mỹ thường rất đắt đỏ

Các khoản nợ tiền mua nhà xuất hiện vào những năm 1930 và được cung cấp bởi các công ty bảo hiểm trong thời kỳ Đại suy thoái. Trong giai đoạn ấy, người mua nhà được yêu cầu trả trước 50% và trả hết khoản vay trong vòng ba đến năm năm sau đó. Ngày nay, với tình hình lạm phát ngày càng cao dẫn đến giá nhà cao chót vót nên người mua nhà thường được yêu cầu chỉ cần đặt trước từ 3,5% đến 20% giá trị căn nhà khi mua với thời hạn tối đa 30 năm để trả hết.

no pho bien tai hoa ky
Người mua nhà tại Hoa Kỳ thường phải đặt cọc từ 3,5% đến 20% trên tổng giá trị căn nhà

Trong suốt đại dịch COVID 19, lãi suất mua nhà đã dao động khá nhiều. Với tình hình lãi suất nhảy vọt lên cao và lạm phát cũng tăng thì số lượng đơn xin mua nhà tại Hoa Kỳ đã giảm đáng kể vào tháng 7 năm 2022. 

2. Nợ vay sinh viên

Tổng lượng nợ: 1,59 nghìn tỷ USD (chiếm 10,0% tổng số nợ ở Hoa Kỳ)

Vào giữa thế kỷ 20, ngày càng có nhiều người nhận thức được vai trò của việc học dẫn đến tỷ lệ người bắt đầu đăng ký vào đại học ngày một tăng cao. Họ không ngại các khoản vay lớn đầu tư vào việc học đại học để kiếm được nhiều tiền hơn và có đa dạng lựa chọn cho nghề nghiệp tương lai hơn.

Khi số lượng học sinh ghi danh vào bậc đại học tăng cao dẫn đến học phí tăng đều đặn và điều đó đồng nghĩa với việc các khoản vay sinh viên vay cũng nhảy vọt theo sau. Học phí trung bình cho một trường đại học bốn năm đã tăng hơn gấp ba lần trong 50 năm qua, điều này cũng góp phần làm tăng gánh nặng nợ cho nhiều người đi vay.

no pho bien tai hoa ky
Có khoảng 43 triệu người Mỹ mang khoản nợ vay sinh viên

Tại Hoa Kỳ, Đại học Harvard trở thành tổ chức đầu tiên cung cấp khoản vay sinh viên vào năm 1840. Năm 1965, khoản vay sinh viên liên bang được tạo ra giúp các sinh viên dễ dàng vay hơn. Ngày nay, 43 triệu người Mỹ mang khoản nợ vay sinh viên và khoản nợ vay trung bình khoảng 28,400 đô la.

3. Nợ vay mua ô tô

Tổng lượng nợ: 1,47 nghìn tỷ USD (chiếm 9,3% tổng số nợ ở Hoa Kỳ)

Tại Hoa Kỳ, mỗi gia đình sẽ có trung bình 1,88 xe và tỷ lệ hộ gia đình không có ô tô hoặc xe tải nhẹ chiếm khoảng 9%, nghĩa là khoảng 90% hộ gia đình có ít nhất một phương tiện vận chuyển. Do đó, ô tô như trở thành một phương tiện bắt buộc cho mọi người dân Hoa Kỳ. 

Lãi suất trung bình toàn quốc đối với lãi suất cho vay mua ô tô của Hoa Kỳ là 5,27% đối với các khoản vay 60 tháng. Tuy nhiên, đối với người tiêu dùng cá nhân, tỷ lệ thay đổi dựa trên điểm tín dụng, thời hạn của khoản vay, tuổi của chiếc xe được tài trợ và các yếu tố khác liên quan đến rủi ro của người cho vay khi cho vay.

no pho bien tai hoa ky
Khoảng 90% hộ gia đình tại Hoa Kỳ có ít nhất một phương tiện vận chuyển

Lạm phát đã đẩy giá xe tăng lên đáng kể, đặc biệt là giá xe đã qua sử dụng. Sự thiếu hụt nguồn cung bắt đầu từ năm 2020 đối với chất bán dẫn và vi mạch đã góp phần làm giảm mạnh hàng tồn kho trong bối cảnh nhu cầu về ô tô mới tăng cao. Điều này dẫn đến nhiều người mua sắm đã đổ xô đến thị trường ô tô đã qua sử dụng để mua xe thay thế.

4. Nợ thẻ tín dụng

Tổng lượng nợ: 840 tỷ USD (chiếm 5,3% tổng số nợ ở Hoa Kỳ)

Thẻ tín dụng hiện đại đầu tiên được sử dụng ở Hoa Kỳ được phát hành bởi Diner’s Club, Inc. vào năm 1950. Đây là thẻ đầu tiên có thể được sử dụng thay cho tiền mặt hoặc séc ngân hàng để mua hàng hóa và dịch vụ từ nhiều nhà cung cấp. Năm 1958, American Express giới thiệu thẻ tín dụng có số dư.

Ngày nay, nợ thẻ tín dụng đang là một minh chứng rất rõ cho cuộc chiến khó khăn mà người tiêu dùng đang phải đối mặt để theo kịp các chi phí lạm phát. 

Theo một báo cáo vào tháng 3 năm 2022 do The Urban Institute công bố, 28% người Mỹ có hồ sơ tín dụng bị đòi nợ, trong số đó có khoảng 48% người Mỹ nợ từ 2.500 đô la trở lên trên thẻ tín dụng của họ.

5. Hạn mức tín dụng vốn chủ sở hữu nhà

Tổng nợ: 320 tỷ USD (2% tổng số nợ ở Hoa Kỳ)

no pho bien tai hoa ky
Nợ thẻ tín dụng đang là một minh chứng rất rõ cho cuộc chiến khó khăn mà người dân Hoa Kỳ đang phải đối mặt để theo kịp tốc độ lạm phát

Hạn mức tín dụng vốn chủ sở hữu nhà, còn được gọi là HELOC, là loại hạn mức tín dụng quay vòng. Loại nợ này sẽ được đảm bảo bằng giá trị thị trường của căn nhà trừ đi số tiền nợ, điều này trở thành cơ sở để xác định quy mô của hạn mức tín dụng. Thông thường, hạn mức tín dụng bằng 75% hoặc 80% giá trị thị trường của căn nhà, trừ đi số dư nợ mua nhà.

no pho bien tai hoa ky
HELOC là một loại hạn mức tín dụng quay vòng và sử dụng nhà của bạn làm tài sản đảm bảo

Tương tự như thẻ tín dụng, nó sẽ cung cấp cho bạn một hạn mức nhất định mà bạn có thể sử dụng bất cứ lúc nào. Hầu hết các ngân hàng cung cấp nhiều cách khác nhau để truy cập các khoản tiền đó, bao gồm chuyển khoản trực tuyến, viết séc và sử dụng thẻ tín dụng được liên kết với tài khoản của bạn. Tuy nhiên, HELOC thường có lãi suất thấp hơn so với một số loại cho vay phổ biến khác và tiền lãi có thể được khấu trừ thuế.  

Tổng kết lại,

Tuy tỷ lệ nợ của người dân Hoa Kỳ khá cao nhưng không phải lúc nào cũng là các loại nợ xấu. Có những khoản nợ được sử dụng để đầu tư hoặc mua những món đồ có tính ứng dụng cao, sử dụng trong một thời gian dài thì đó hoàn toàn là một khoản nợ hợp lý.

Nhưng tiền nợ khi mua hàng mang lại ít lợi ích tài chính, chẳng hạn như đồ điện tử hoặc tiêu cho các kỳ nghỉ, có thể nhanh chóng tích lũy thành “nợ khó đòi” và đè nặng lên tài chính cá nhân của một người. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc về khả năng và tính thiết yếu trước khi đưa ra bất cứ quyết định đi vay nào nhé!

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết