Các lý do từ chối phổ biến của mẫu đơn xin nhập tịch N-400

-
Tiffany Nguyen
-
27.04.2023

Hoa Kỳ luôn nằm trong top những quốc gia mà nhiều người mong muốn được sinh sống và làm việc ở đây nhất. Hiện tại, đã có hơn 2,2 triệu thường trú nhân đã nhập tịch thành công dân Hoa Kỳ trong ba năm qua. Tuy nhiên, cùng với con số đó thì cũng đã có hơn 240.000 thường trú nhân đã bị từ chối Mẫu N-400 (Đơn xin Nhập tịch). Theo tổng hợp, USCIS sẽ từ chối khoảng 9,5 phần trăm trên tổng lượng đơn đăng ký hàng năm. Có nhiều lý do cho việc này. Chúng tôi đã tổng hợp danh sách năm lý do phổ biến để từ chối đơn đăng ký Mẫu N-400.

Lý do thứ nhất: Không đạt kỳ thi Tiếng Anh và/hoặc Bài thi nhập tịch Mỹ (Civics Test)

Nếu bạn trượt bài kiểm tra tiếng Anh và/hoặc bài thi nhập tịch Mỹ trong lần phỏng vấn đầu tiên, USCIS sẽ hẹn bạn quay lại phỏng vấn lần nữa trong vòng 60 đến 90 ngày kể từ ngày bạn phỏng vấn lần đầu. USCIS sẽ chỉ kiểm tra lại bạn ở phần bài kiểm tra mà bạn đã trượt. Tuy nhiên, USCIS sẽ từ chối đơn xin nhập tịch N-400 của bạn nếu bạn trượt (các) bài kiểm tra lần thứ hai.

Hầu hết mọi người vượt qua các bài kiểm tra. Nếu tiếng Anh của bạn không tốt, hãy tận dụng các thẻ ghi nhớ và các công cụ học tập về Cách Chuẩn bị cho Kỳ thi Quốc tịch & Phỏng vấn. Việc xem xét kỹ lưỡng đơn xin nhập tịch (N-400) của chính bạn cũng rất hữu ích. Nhân viên USCIS cũng thường xuyên hỏi bạn về những câu trả lời mà bạn đã điền trong mẫu đơn. Vì vậy, hãy luyện tập với bạn bè hoặc thành viên gia đình nếu bạn cần cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình.

don xin nhap tich
USCIS sẽ từ chối đơn xin nhập tịch của bạn nếu bạn trượt bài kiểm tra nhập tịch lần thứ hai

Ngoài ra, Luật lệ Hoa Kỳ cũng quy định 3 trường hợp miễn trừ phần thi kiểm tiếng Anh trong bài kiểm tra nhập tịch cho những người nộp đơn. Cụ thể, bao gồm:

  • Người từ 50 tuổi trở lên và đã là thường trú nhân ít nhất 20 năm;
  • Người từ 55 tuổi trở lên với ít nhất 15 năm thường trú;
  • Người bị khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần khiến họ không thể học tiếng Anh.

Nếu bạn muốn yêu cầu miễn trừ dựa trên tình trạng khuyết tật, bạn cần phải nộp Mẫu đơn N-648 của USCIS (Giấy chứng nhận y tế cho các trường hợp ngoại lệ do khuyết tật) cùng với Mẫu đơn xin nhập tịch N-400 của bạn. Cụ thể trong mẫu đơn N-638 bắt buộc phải có chữ ký xác nhận của một bác sĩ y khoa hoặc nhà tâm lý học lâm sàng được cấp phép.

don xin nhap tich
Người từ 50 tuổi trở lên và đã là thường trú nhân ít nhất 20 năm sẽ được miễn trừ phần thi kiểm tiếng Anh trong bài kiểm tra nhập tịch

Lý do thứ hai: Lịch sử hình sự

Khi đăng ký nhập tịch, USCIS sẽ lấy thông tin sinh trắc học và tiến hành kiểm tra lý lịch tư pháp của bạn. Nhưng USCIS cũng muốn biết liệu bạn có phạm tội ở các quốc gia khác hay không. Những yếu tố được đặt ra nhằm để đảm bảo người nhập tịch đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về tư cách đạo đức tốt. 

Nếu bạn đã từng bị kết án giết người hoặc trọng tội nghiêm trọng, rất có thể bạn sẽ bị từ chối quyền công dân Hoa Kỳ vĩnh viễn. Vi phạm các trọng tội nặng trong luật di trú có thể được định nghĩa hơi khác so với định nghĩa của tòa án tiểu bang. Định nghĩa nhập cư về trọng tội nghiêm trọng có thể bao gồm các tội có thể làm bạn ngạc nhiên, bao gồm một số tội mà các tòa án khác có thể phân loại là tội nhẹ. Ví dụ, bất kỳ tội bạo lực, trộm cắp hoặc trộm cắp nào dẫn đến án tù từ một năm trở lên sẽ bị coi là trọng tội nghiêm trọng.

don xin nhap tich
USCIS sẽ lấy thông tin sinh trắc học và tiến hành kiểm tra lý lịch tư pháp khi đăng ký nhập tịch

Mặt khác, cũng có một số loại tội khiến người nộp đơn tạm thời không đủ điều kiện nhập quốc tịch Hoa Kỳ. Trong hầu hết các trường hợp, người nộp đơn có thể đợi một số năm bắt buộc – thường là năm năm hoặc ba năm đối với người nộp đơn kết hôn và sống với công dân Hoa Kỳ – trước khi nộp đơn xin nhập tịch lại. Tuy nhiên, tội phạm vẫn sẽ được xem xét bởi viên chức USCIS và viên chức đó có toàn quyền đưa ra quyết định nếu người nộp đơn đáp ứng yêu cầu về tư cách đạo đức tốt.

Do đó, nếu bạn đã từng bị bắt hoặc bất kỳ vi phạm pháp luật nào, hãy nói chuyện với một luật sư nhập cư có kinh nghiệm trước khi nộp mẫu đơn xin nhập tịch N-400. 

 

Lý do thứ ba: Không đáp ứng các yêu cầu về cư trú liên tục và sự hiện diện thực tế

Là một thường trú nhân, bạn được tự do đi lại bên ngoài Hoa Kỳ và thăm gia đình ở quê hương của bạn. Nếu mục tiêu của bạn là trở thành công dân Hoa Kỳ, điều quan trọng là phải hiểu các yêu cầu về cư trú liên tục và hiện diện thực tế.

don xin nhap tich
Người nộp đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về cư trú liên tục và sự hiện diện thực tế
  • Cư trú liên tục: có nghĩa là người nộp đơn đã duy trì cư trú tại Hoa Kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Du lịch bên ngoài Hoa Kỳ có thể làm gián đoạn việc cư trú liên tục của bạn. Bạn nên tránh bất kỳ chuyến đi nước ngoài nào trong sáu tháng hoặc lâu hơn.
  • Sự hiện diện thực tế: có nghĩa là người nộp đơn đã có mặt thực tế tại Hoa Kỳ trong một khoảng thời gian xác định trong 5 năm trước đó. Nói chung, bạn phải có 30 tháng hiện diện thực tế tại Mỹ trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch. Có những trường hợp ngoại lệ đối với những người nộp đơn đã kết hôn với công dân Hoa Kỳ và những người làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ ở nước ngoài.

 

Lý do thứ tư: Không đáp ứng đủ các nghĩa vụ tài chính

Nhiều người Mỹ, bao gồm cả thường trú nhân, đang gặp phải các vấn đề tài chính dẫn đến việc bị tịch thu nhà, phá sản và nợ nần chồng chất. Nhưng đừng lo lắng vì các khoản nợ sẽ không thể là rào cản đối với việc nhập quốc tịch của bạn. Tuy nhiên, có một số vấn đề tài chính ảnh hưởng đến yêu cầu về tư cách đạo đức và có thể cản trở khả năng nhập quốc tịch Hoa Kỳ của bạn.

Trong đó, không nộp thuế là lý do phổ biến khiến Mẫu đơn xin nhập tịch N-400 bị từ chối. Nếu bạn để USCIS phát hiện ra vấn đề này, rất có thể bạn sẽ bị từ chối quyền công dân. Liên hệ với luật sư nhập cư và cố vấn thuế có thể giúp bạn lập kế hoạch nộp thuế và chứng minh với USCIS rằng bạn đang khắc phục vấn đề. Bằng cách giải quyết vấn đề, hầu hết mọi người có thể tiếp tục quá trình nhập tịch và loại bỏ việc bị từ chối đơn N-400.

don xin nhap tich
Không nộp thuế là lý do phổ biến khiến đơn xin nhập tịch bị từ chối

Một vấn đề phổ biến khác đối với những người nộp đơn xin nhập tịch N-400 là cố tình không hỗ trợ những người phụ thuộc. Nếu người nộp đơn xin nhập quốc tịch có con nhỏ hoặc những đứa trẻ không sống cùng người nộp đơn, thì cần phải chứng minh rằng người nộp đơn đang cung cấp hỗ trợ tài chính đầy đủ. Nếu có lệnh hỗ trợ của tòa án, điều quan trọng là phải có bằng chứng về việc tuân thủ lệnh đó. Người nộp đơn không thực hiện các khoản thanh toán hỗ trợ nuôi con kịp thời có thể bị từ chối Mẫu N-400.

 

Lý do thứ năm: Lừa đảo và nói dối với USCIS

Trong quá trình nhập tịch, USCIS sẽ xem xét các loại giấy tờ mà bạn cung cấp. 

Nếu USCIS cho rằng câu trả lời của bạn đối với một câu hỏi là không đúng sự thật, đơn xin nhập tịch N-400 của bạn chắc chắn sẽ bị trì hoãn hoặc thậm chí bị từ chối. Do đó, bạn phải đảm bảo rằng đơn xin nhập tịch của bạn là đúng và chính xác khi nộp. Hãy trung thực với câu trả lời của bạn. Nếu bạn cảm thấy rằng một câu trả lời trung thực có thể gây ra vấn đề với việc nhập quốc tịch, thì tốt hơn hết bạn cần nói chuyện và xin ý kiến từ luật sư trước khi nộp Mẫu đơn N-400.

Nhìn chung, Hoa Kỳ quy định rất chặt chẽ khi kiểm duyệt các đơn xin nhập tịch. Nếu bạn không nắm rõ các thông tin thì việc Mẫu đơn xin nhập tịch N-400 bị từ chối là chuyện dễ dàng xảy ra. Vì vậy, còn chần chờ gì nữa mà không lưu ngay vào sổ tay của mình các lý do từ chối phổ biến của đơn N-400 để không gặp phải trong quá trình xin nhập tịch Hoa Kỳ trong tương lai nhé!

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
Bài viết mới

Tèo Nails & Spa

-
25.05.2024
Tèo sống tại một city đầy gió và tuyết ở Montana nước Mỹ nơi chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi Cô Vid Cồ Ran Na Sau nhiều năm làm thợ chắt chiu dành dụm, Tèo...
Tin đăng mới

Cần Thợ Nail In Marianna FL

-
01.05.2024
Cần Thợ Nail In Marianna FL.  Cần nhiều thợ nail, thợ tay nghề còn yếu chủ sẵn sàng training thêm.  Tiệm đẹp, khang trang, rộng rãi rất đông khách qua lại. Khách M.ỹ Tr.ắng. Chỗ...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết