Các phong tục truyền thống đón năm mới của Hoa Kỳ

-
Tiffany Nguyen
-
11.01.2023

Chào đón năm mới có lẽ là sự kiện mà tất cả người dân trên thế giới đều nô nức mong chờ. Mỗi nơi trên thế giới sẽ có những cách ăn mừng năm mới với những nét văn hóa, truyền thống khác nhau. Nó sẽ phụ thuộc vào các tín ngưỡng tôn giáo và bản sắc văn hóa dân tộc của từng vùng miền bạn sinh sống. Người Mỹ có những tập tục truyền thống riêng vào ngày cuối cùng của năm với hy vọng một năm mới may mắn và nhiều thành công. Nếu bạn đang hay có ý định sinh sống ở Hoa Kỳ, thì việc thông thạo các truyền thống tại đây là điều vô cùng cần thiết.

 

Tổng quan về truyền thống đón năm mới của người dân Hoa Kỳ

Năm mới được tổ chức ở Mỹ rất hoành tráng và mọi người đổ ra đường để chào nhau và cùng nhau đón năm mới. Tuy nhiên, vẫn có một số người thích ngồi ở nhà và tận hưởng không gian riêng tư cùng gia đình, bạn bè trước khi bắt đầu một năm mới. Với ly rượu sâm banh trong tay, pháo hoa cháy rực cả bầu trời, bàn ăn với đầy các thức ăn ngon, người dân Hoa Kỳ tin rằng một khởi đầu như thế chắc chắn sẽ có một năm bùng nổ. Khác với những lễ kỷ niệm thông thường, người Mỹ có một số truyền thống mà họ tổ chức rất nghiêm ngặt vào đêm giao thừa cũng như ngày đầu năm mới.

 

Dưới đây là top 6 các truyền thống chào đón năm mới của người dân Hoa Kỳ:

1. Thả bóng tại Quảng trường Thời đại

Times Square Ball Drop khá nổi tiếng và hàng năm có khoảng hai triệu người tập trung tại nơi để xem thả bóng vào đêm giao thừa. Truyền thống này đã bắt đầu từ năm 1907 với một quả bóng nặng 700 pound từ từ rơi xuống đất vào lúc nửa đêm. Ngày nay, trọng lượng của quả bóng là 11.875 pounds. Truyền thống hàng năm này khá nổi tiếng và hầu hết mọi người Mỹ đều mơ ước được chứng kiến nó trực tiếp ít nhất một lần trong đời. Màn thả bóng ở Quảng trường Thời đại được phát trực tiếp và những người không thể đến được nơi này. Nhìn quả bóng rơi, người ta đếm ngược những giây cuối cùng của năm cũ để chào đón năm mới.

Trong những năm gần đây, trước lễ thả quả cầu thường diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi khác, ví dụ như các màn trình diễn âm nhạc cũng như các chương trình giải trí khác. Các bang khác nhau sẽ tổ chức lễ hội với những món đồ khác nhau. Trong đó có thể kể đến như Maine thả một chiếc lá phong, Georgia thả một quả đào, và Idaho thả một củ khoai tây khổng lồ…

nam moi
Hàng năm có khoảng hai triệu người tập trung tại Quảng trường Thời đại để xem thả bóng vào đêm giao thừa

2. Đưa ra mục tiêu năm sau

Lên kế hoạch và đưa ra mục tiêu đã trở thành một phần không thể thiếu trong truyền thống năm mới của người dân Hoa Kỳ. Hầu hết mọi người đều đưa ra quyết tâm trong dịp năm mới với hy vọng thay đổi bản thân trở nên hoàn thiện hơn và đạt được mục tiêu của mình. 

new year
Lên kế hoạch và đưa ra mục tiêu đã trở thành một phần không thể thiếu trong truyền thống năm mới của người dân Hoa Kỳ

3. Nụ hôn năm mới

Chia sẻ nụ hôn trong đêm Giao Thừa là một trong những Truyền Thống Đêm Giao Thừa của Hoa Kỳ. Người Mỹ tin rằng hôn nhau lúc nửa đêm sẽ xua đuổi được tà ma và cũng tránh được sự cô đơn trong năm tới. Hãy ghi nhớ điều đó, các cặp vợ chồng, đặc biệt là những người đã kết hôn hôn nhau vào đêm giao thừa cũng là một cách để thể hiện tình yêu và hy vọng mối quan hệ bền vững.

new year
Người Mỹ tin rằng hôn nhau lúc nửa đêm năm mới sẽ xua đuổi được tà ma và cũng tránh được sự cô đơn trong năm tới

4. Hoppin ‘John

Đây là một truyền thống ẩm thực năm mới đặc sắc ở Mỹ. Hoppin’John là một món ăn rất nổi tiếng của miền Nam được tiêu thụ vào dịp năm mới với hy vọng thu hút may mắn cho bản thân mình. Món ăn bao gồm đậu mắt đen, cơm và thịt lợn. Món ăn này được chuẩn bị thịnh soạn vào ngày đầu năm mới với niềm tin mạnh mẽ rằng sẽ giúp tăng sự may mắn và thịnh vượng trong cuộc sống những ngày tới. Bởi lẽ đậu mắt đen đối với người dân ở đây được tượng trưng cho đồng tiền và ăn chúng vào dịp năm mới sẽ mang đến ý nghĩa giàu có, may mắn và có được thành công trong cuộc sống.

new year
Món ăn Hoppin’John có đậu mắt đen với ý nghĩa mang đến sự giàu có, may mắn và có được thành công trong cuộc sống

5. Auld Lang Syne

Vào đêm giao thừa, mọi người thường sẽ cùng nhau lắng nghe ca khúc nổi tiếng Auld Lang Syne do nhà thơ Robert Burns viết. Bài hát này đã được viết cách đây hai trăm năm và vẫn còn phổ biến tận ngày nay, đặc biệt sẽ được hô vang to vào mỗi dịp năm mới ở Hoa Kỳ. Bài hát trở nên nổi tiếng hơn nữa khi ca sĩ Guy Lombardo biểu diễn nó vào năm 1929. Thậm chí ngày nay bài hát này vẫn được ngân nga ở nhiều nhà vào dịp năm mới như một truyền thống không thể nào thiếu được. Mọi người sẽ nắm tay và hát bài hát này như một cách để cùng nhau tận hưởng và chia sẻ khoảnh khắc thiêng liêng trước thềm năm mới.

new year
Auld Lang Syne là bài hát quen thuộc được ngân nga mỗi dịp năm mới của người dân Hoa Kỳ

6. Đếm ngược đồng hồ

Đếm ngược những giây cuối cùng của năm trước khi chào đón năm mới cũng là một trong những phong tục đón năm mới phổ biến ở Mỹ. Truyền thống này được tổ chức ở mọi nơi trên thế giới và mọi người sẽ cùng nhau tụ họp lại tiệc tùng sau đó đếm ngược những giây cuối cùng của năm. Việc đếm ngược này được thực hiện theo những cách khác nhau ở những nơi khác nhau trên thế giới. Sau khi đếm ngược, mọi người bắt đầu nâng cốc sâm panh, ôm và hôn nhau, xem pháo hoa…

new year
Mọi người dân Hoa Kỳ sẽ cùng nhau tụ họp lại tiệc tùng sau đó đếm ngược những giây cuối cùng của năm

Có rất nhiều truyền thống mà người dân Hoa Kỳ tổ chức vào ngày đầu năm mới. Dù là một đất nước đa dạng văn hóa, hiện đại bậc nhất thế giới nhưng Hoa Kỳ vẫn luôn gìn giữ các phong tục truyền thống chào đón năm mới thú vị này. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin thú vị về xứ sở cờ hoa.

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết